04/12/2020 17:54 GMT+7

Tìm thấy máy mật mã Enigma huyền thoại của phát xít Đức

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Các chuyên gia khảo cổ dưới nước của Đức vừa tìm thấy một chiếc máy mật mã huyền thoại Enigma từng được phát xít Đức dùng trong Thế chiến 2, dưới đáy biển Baltic.

Tìm thấy máy mật mã Enigma huyền thoại của phát xít Đức - Ảnh 1.

Chiếc máy mật mã Enigma do quân Phát xít Đức sử dụng trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 đã được nhóm thợ lặn, chuyên gia khảo cổ dưới nước của Đức tìm thấy ở vịnh Gelting gần thành phố Flensburg, Đức - Ảnh: REUTERS

Theo đài ABC (Úc), trong lúc tìm kiếm các tấm lưới đánh cá bị vứt đi ở Vịnh Gelting thuộc biển Baltic để bảo vệ môi trường sống của sinh vật biển tại đó, nhóm các chuyên gia khảo cổ kiêm thợ lặn người Đức đã bất ngờ tìm thấy một chiếc máy mật mã hiệu Enigma hiếm hoi.

Đây là một trong những chiếc máy mật mã Phát xít Đức đã dùng để gửi và nhận thông tin mật trong chiến tranh. Nhóm thợ lặn tin nó đã bị vứt ra ngoài từ một chiếc tàu ngầm tự đắm.

Ban đầu họ nghĩ đó là cái máy chữ bị kẹt vào lưới đánh cá nhưng sau đó nhà khảo cổ học Florian Huber chuyên về lĩnh vực khảo cổ dưới nước mau chóng nhận ra ý nghĩa lịch sử quan trọng của vật vừa tìm thấy.

"Tôi đã có nhiều phát hiện thú vị và kỳ lạ trong hai mươi năm qua, nhưng chưa bao giờ dám mơ có một ngày chúng tôi sẽ tìm thấy một trong những chiếc máy mật mã Enigma huyền thoại này", tiến sĩ Huber nói.

Tìm thấy máy mật mã Enigma huyền thoại của phát xít Đức - Ảnh 2.

Phát xít Đức đã đánh chìm hơn 200 trong số các tàu ngầm của họ (cùng các thiết bị quân sự khác) tại khu vực biển Bắc và biển Baltic vào giai đoạn cuối Thế chiến thứ hai - Ảnh: REUTERS

Phát xít Đức đã dùng các máy mật mã để gửi và nhận tin mật trong Thế chiến thứ 2. Nhưng các nhà mật mã học người Anh thuộc trung tâm giải mã Bletchley Park đã bẻ được mã của những chiếc máy đó, giúp quân Đồng minh giành được lợi thế trong cuộc chiến trên biển và kiểm soát Đại Tây Dương.

Đóng góp quan trọng của họ trong việc khắc chế các máy mật mã đã giúp rút ngắn Thế chiến 2 và cứu sống nhiều ngàn người.

Tìm thấy máy mật mã Enigma huyền thoại của phát xít Đức - Ảnh 3.

Các chuyên gia khảo cổ học dưới nước Christian Howe (trái), Florian Huber (giữa) và Uli Kunz ngồi bên phát hiện mới là một chiếc máy mật mã Enigma Phát xít Đức dùng trong Thế chiến 2 - Ảnh: REUTERS

Ngay trước khi Đức đầu hàng quân Đồng minh vào tháng 5-1945, một nhóm khoảng 50 chiếc tàu ngầm đã phải tuân thủ lệnh tự đắm (tháo lỗ bít trên thân tàu để nước tràn vào) tại vịnh Gelting, gần biên giới Đức - Đan Mạch, để tránh phải nộp mình cho quân đồng minh.

Phá bỏ các thiết bị mật mã là một phần trong các bước thực hiện mệnh lệnh đó.

"Chúng tôi ngờ là chiếc máy Enigma vừa tìm thấy đã bị ném ra ngoài tàu trong sự kiện này", tiến sĩ Huber nêu giả thuyết.

Ông Huber là nhân viên thuộc công ty Submaris chuyên phụ trách các sứ mệnh tìm kiếm dưới nước.

Tổng cộng Phát xít Đức đã đánh đắm hơn 200 trong số các tàu ngầm của họ ở biển Bắc và biển Baltic ở giai đoạn cuối Thế chiến 2.

Máy mật mã Enigma trông bề ngoài giống một chiếc máy đánh chữ, cũng có một bàn phím và các đĩa quay để tạo mật mã.

Mặc dù vài trăm ngàn chiếc máy này đã được sản xuất, nhưng chỉ vài trăm cái được biết vẫn còn tồn tại. Tại các cuộc đấu giá, những chiếc máy "bí ẩn" này được bán với giá hàng chục ngàn euro.

Chiếc máy mật mã Enigma vừa tìm thấy sẽ được tặng cho bảo tàng khảo cổ học ở Schleswig.

Kinh ngạc trước hệ thống đường hầm quân sự của phát xít Đức Kinh ngạc trước hệ thống đường hầm quân sự của phát xít Đức

TTO - Nằm cách thủ đô Berlin (Đức) hơn 320 km, một hệ thống đường hầm quân sự, có tên gọi là 'Regenwurmlager' hay còn gọi là Trại Giun Đất, được Đức quốc xã xây dựng vào năm 1930. Hiện nó bị bỏ hoang và là một điểm đến du lịch thú vị ở Ba Lan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên