15/03/2018 19:12 GMT+7

Chấm dứt các thuyết âm mưu về cái chết của trùm phát xít Hitler

TRẦN NGỌC LONG
TRẦN NGỌC LONG

TTO - Dường như Nga cũng không cung cấp cho hai nhà báo Jean-Christophe Brisard và Lana Parshina báo cáo giải phẫu các tử thi trong hầm ngầm và ảnh chụp lúc đó. Liệu còn bí ẩn nào về Hitler chưa được giải mã rốt ráo?

Chấm dứt các thuyết âm mưu về cái chết của trùm phát xít Hitler - Ảnh 1.

Bác sĩ Philippe Charlier làm việc trong phòng thí nghiệm - Ảnh: LE PARISIEN

Hai nhà báo Jean-Christophe Brisard và Lana Parshina phải mất hai năm thương thảo liên tục, chính quyền Nga mới cho phép họ tiếp cận mẩu hộp sọ có dấu vết đạn bắn và xương hàm của Hitler.

Sau khi trùm phát xít Adolf Hitler và bà vợ Eva Braun tự sát trong hầm ngầm tại Berlin ngày 30-4-1945, hai thi thể được hỏa thiêu theo ý muốn của Hitler. Phần còn lại chưa cháy hết được chôn trong khu vườn ở lối vào hầm ngầm.

Ngày 1-5-1945, nhà lãnh đạo Liên Xô Stalin đã chỉ thị cho cơ quan tình báo phải điều tra cái chết của Hitler và tìm kiếm thi hài Hitler. Nga đã đưa những gì còn lại từ xác Hitler vào rừng, sau đó chuyển đến TP Magdeburg thuộc Đông Đức và cuối cùng thiêu hủy toàn bộ vào năm 1970, trừ mẩu hộp sọ và xương hàm.

Các mảng bám răng tiết lộ bí mật

Nhà báo Jean-Christophe Brisard kể về mẩu hộp sọ tại Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga: "Khó khăn lắm mới được phép xem mẩu hộp sọ ấy. Không phải vì người Nga sợ làm hỏng hay làm giảm chất lượng bảo quản mà vì lý do chính trị. Nga không muốn ai đặt lại vấn đề hộp sọ đó có đúng của Hitler hay không".

Mẩu hộp sọ được lưu giữ nhỏ chỉ bằng 1/4 hộp sọ bình thường và trông giống như phần phía sau bên trái của đầu. 

Bác sĩ pháp y người Pháp Philippe Charlier không thể kết luận đó là sọ của Hitler vì các nhân viên tư liệu Nga chỉ cho xem chứ không cho mở hộp đựng nên không thể xét nghiệm ADN đối chiếu. Dù vậy, căn cứ các dấu vết hóa học trên sọ và các báo cáo, có thể khẳng định đúng là hộp sọ của Hitler.

Trong khi đó, ông đã có cơ hội cầm và quan sát các mảnh xương hàm được bảo quản tại Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB, tiền thân là Ủy ban An ninh quốc gia Liên Xô KGB). Xương hàm có nhiều răng giả bằng kim loại vì hàm răng Hitler rất xấu.

Philippe Charlier (người Pháp) là một trong các bác sĩ pháp y giỏi nhất thế giới, nhất là về điều tra lịch sử. Tôi lưu ý không chọn bác sĩ người Nga hay người Mỹ vì bác sĩ ở vị thế trung lập sẽ tốt hơn"

Nhà báo Jean-Christophe Brisard

Chấm dứt các thuyết âm mưu về cái chết của trùm phát xít Hitler - Ảnh 3.

Bác sĩ pháp y Philippe Charlier nghiên cứu răng của Hitler đựng trong hộp thuốc lá cũ tại Tổng cục An ninh Liên bang Nga - Ảnh: FAYARD

Trong lúc khảo sát, tình cờ các mảng bám răng cực nhỏ đã dính vào găng tay của ông. Được Nga đồng ý, ông đã đưa các vết bám răng ấy về Pháp phân tích tại Đại học Saint-Quentin-en-Yvelines. 

Ông cũng đã so sánh xương hàm với các bản phim chụp X quang đầu Hitler được tiến hành một năm trước khi Hitler chết đang được lưu giữ tại Mỹ. Từ đó ông khẳng định chắc chắn đó là xương hàm Hitler.

Kết quả điều tra của ông sắp được công bố trên một tạp chí khoa học quốc tế.

Kết thúc các tin đồn điên rồ về cái chết của Hitler

Hai nhà báo Jean-Christophe Brisard và Lana Parshina còn được phép tham khảo và chuyển ngữ hàng trăm trang báo cáo mật về cái chết của Hitler dưới thời Stalin.

Ngoài ra, họ đã thu thập lời kể của nhiều nhân chứng như các cựu sĩ quan lực lượng SS của Đức quốc xã, đặc biệt là lời kể từ ông Heinz Linge, người hầu phòng của Hitler, người đầu tiên nhìn thấy thi thể của Hitler và vợ.

Ông Heinz Linge khẳng định: "Khi tôi bước vào, tôi nhìn thấy Hitler ở bên trái tôi. Ông ấy ở góc bên phải tràng kỷ… Đầu Hitler nghiêng nhẹ về phía trước. Trên thái dương bên phải có thủng một lỗ với kích thước như đồng 10 xu".

Heinz Linge đã nói như thế nhiều lần khi trả lời thẩm vấn của Liên Xô, báo chí và đã viết như thế trong hồi ký được xuất bản sau khi ông qua đời năm 1980.

Chấm dứt các thuyết âm mưu về cái chết của trùm phát xít Hitler - Ảnh 4.

Hồ sơ hỏi cung Heinz Linge (người hầu phòng của Hitler) được lưu giữ ở Nga - Ảnh: FAYARD/FSB

Tác phẩm "Cái chết của Hitler. Từ hồ sơ mật của KGB" của Jean-Christophe Brisard và Lana Parshina xuất bản ngày 7-3 tại Pháp kết luận: Adolf Hitler chắc chắn đã chết ngày 30-4-1945 với vợ trong hầm ngầm.

Tác phẩm thành công vì đã vén bức màn bí mật bao phủ các học thuyết âm mưu kéo dài nhiều thập niên.

Trả lời kênh truyền hình LCI của Pháp, Jean-Christophe Brisard giải thích: "Mục đích đầu tiên của tôi là chấm dứt các tin đồn điên rồ. Cách đây vài tháng, khi Tổng thống Donald Trump cho giải mật thông tin CIA về cái chết của Kennedy, trong hồ sơ đó có một đoạn ghi Hitler có khả năng sống sót ở Nam Mỹ trong thập niên 1960".

Năm 2009, một công trình nghiên cứu của Mỹ còn cho rằng các mẩu xương Nga đang lưu giữ của một phụ nữ trạc tứ tuần chứ không phải của Hitler.

Còn bí ẩn nào về Hitler?

Báo Le Point đánh giá tác phẩm "Cái chết của Hitler. Từ hồ sơ mật của KGB" là một cuốn sách đặc biệt không thể xếp vào thể loại nào vì nội dung giao thoa giữa điều tra và hồ sơ.

Ngoài chuyện về quá trình hai nhà báo thâm nhập vào các cơ quan vốn kín cổng cao tường của Nga để tiếp cận mẩu hộp sọ và xương hàm, sách còn nêu quá trình cạnh tranh giữa Bộ Dân ủy nội vụ (NKVD tức cảnh sát mật) và cơ quan phản gián quân đội Xô Viết (SMERSH).

Điều khiến tôi cảm nhận trong suốt quá trình điều tra là những gì tôi làm đều được biết ở Nga. Mọi yêu cầu của tôi được lắng nghe. Quyết định cho phép điều tra chắc chắn đến từ cấp nhà nước cao nhất. Tôi không nói chính Tổng thống Vladimir Putin mà ít nhất cũng là cấp gần ông ấy nhất. Tôi tin rằng cấp cho phép phải từ điện Kremlin"

Nhà báo Jean-Christophe Brisard trả lời kênh truyền hình LCI

Chấm dứt các thuyết âm mưu về cái chết của trùm phát xít Hitler - Ảnh 6.

Một góc Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga, nơi bảo quản hộp sọ của Hitler - Ảnh: FAYARD

Nhà sử học Nga Vasily Khristoforov - viện sĩ Viện hàn lâm Khoa học Nga, cho biết một số nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục cho rằng trùm phát xít Hitler đã ẩn náu và thậm chí có con tại Mỹ La tinh cho đến cuối thập niên 1970.

Phát biểu với trang Sputnik (Nga) hôm 10-3, ông khẳng định không có bằng chứng Hitler kết thúc cuộc đời tại Nam Mỹ vì Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga đang lưu giữ bằng chứng vật chất thu thập sau khi Hitler tự sát.

Cơ quan phản gián quân đội là cơ quan đầu tiên tiếp cận xác chết bị thiêu cháy của Hitler ngày 4-5-1945. Căn cứ kết quả xác minh thi thể qua răng và lời khai từ trợ lý nha sĩ của Hitler, cơ quan này kết luận Hitler tự sát bằng cyanua.

Trong khi đó, NKVD dựa vào lời khai của Otto Gunsche (sĩ quan tùy tùng của Hitler bị bắt ngày 18-5-1945) để kết luận Hitler dùng súng bắn vào đầu. Kết luận này sau đó đã trở thành kết luận chính thức.

Chỉ có điều không rõ vì sao sau năm 1946, Stalin vẫn không thừa nhận Liên Xô giữ một phần di hài của Hitler.

Dường như Nga cũng không cung cấp cho hai nhà báo Jean-Christophe Brisard và Lana Parshina báo cáo giải phẫu các tử thi trong hầm ngầm và ảnh chụp lúc đó. Liệu còn bí ẩn nào về Hitler chưa được giải mã rốt ráo?

Điện thoại của Adolf Hitler được bán với giá 243.000 USD  Điện thoại của Adolf Hitler được bán với giá 243.000 USD  Áo sẽ phá hủy ngôi nhà nơi Hitler chào đời Áo sẽ phá hủy ngôi nhà nơi Hitler chào đời Tổng thống Duterte lại gây sốc, ví mình như Hitler Tổng thống Duterte lại gây sốc, ví mình như Hitler
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận