Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Trùm phát xít Hitler có thật đã tự sát trong hầm ngầm?

14/03/2018 16:43 GMT+7
Trùm phát xít Hitler có thật đã tự sát trong hầm ngầm?

TTO - Lần đầu tiên từ cuối Chiến tranh thế giới thứ hai, hai nhà báo đã được phép khảo sát xương sọ và xương hàm của trùm phát xít Đức Hitler lưu giữ tại Nga. Họ đã tìm ra những gì mới?

Kết quả điều tra của hai nhà báo mới công bố ngày 7-3-2018 đã bác bỏ nhiều giả thiết sai lệch về cái chết của Hitler.

Một tuần trước khi phát xít Đức đầu hàng, chiều ngày 30-4-1945, Hitler đã dùng súng bắn vào đầu trong hầm ngầm ở Berlin.

Sau nhiều lần thương thảo với Nga, hai nhà báo Jean-Christophe Brisard và Lana Parshina cùng với bác sĩ pháp y Philippe Charlier đã có thể tiếp cận những phần còn lại của Hitler được Nga lưu giữ.

Đó là một mẩu chỏm sọ đựng trong hộp đựng đĩa mềm của thập niên 1990 và những mảnh vỡ xương hàm đựng trong hộp đựng thuốc lá bằng bìa cứng thời Liên Xô cũ.

Trùm phát xít Hitler có thật đã tự sát trong hầm ngầm? - Ảnh 1.

Trùm phát xít Đức Hitler đã tự sát vào chiều ngày 30-4-1945 - Ảnh: AP

Tiếp cận di hài của Hitler

Kết quả điều tra của hai nhà báo đã được nêu trong tác phẩm với tựa đề "Cái chết của Hitler. Từ hồ sơ mật của KGB" dày 372 trang được nhà xuất bản Fayard ở Pháp phát hành ngày 7-3.

Báo Nouvel Observateur (Pháp) đã đăng một đoạn trích như sau:

"Tháng 4-2016, cuộc hẹn tại Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga (GARF), nơi lưu trữ tài liệu nhà nước thời Liên Xô cũ.

Hơn 17 giờ. Lòng kiên nhẫn cuối cùng đã được đền đáp. Trước mắt chúng tôi, một cái hộp bằng giấy bìa cứng vừa được mở ra. Bên trong là nó, rất nhỏ, được bảo quản cẩn thận trong một chiếc hộp…

Đó là mẩu xương sọ của Hitler được lưu trữ trong chiếc hộp đựng đĩa mềm vi tính bình thường sử dụng trong thập niên 1990.

Mẩu sọ này được tìm thấy ở đâu? Ai tìm thấy? Khi nào? Và nhất là làm sao chứng minh đó là sọ của Hitler? Chúng tôi muốn trả lời những câu hỏi ấy. Để bắt đầu, chúng tôi phải phân tích chiếc sọ.

- Phân tích à? Larisa [Alexandrovna Rogovaya, giám đốc GARF] bất thần xen vào cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh giữa Lana [Parshina] và tôi.

- Vâng, phân tích… Ví dụ thử ADN chẳng hạn. Mời một chuyên gia đến, một bác sĩ pháp y…

Lana dịch yêu cầu của chúng tôi sang tiếng Nga. Bà giám đốc Larisa lịch sự nghe mà không cắt ngang nửa chừng.  

Trùm phát xít Hitler có thật đã tự sát trong hầm ngầm? - Ảnh 2.

Mẩu chỏm sọ của Hitler lưu giữ tại Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga - Ảnh: FAYARD/TSA FSB

Chết do bị đạn bắn

"Tháng 3-2017, cuộc hẹn tại GARF để tiến hành phân tích khoa học chiếc sọ của Hitler do bác sĩ pháp y người Pháp Philippe Charlier thực hiện…

Bác sĩ Charlier chuẩn bị mang găng tay vô trùng. Ông muốn mở hộp để lấy chiếc sọ ra nhưng hai nhân viên kho lưu trữ không đồng ý mở hộp.  

Bác sĩ Charlier trả lời rất nhẹ nhàng: "Không sao, chúng tôi sẽ làm mà không cần mở hộp. Tôi có thể tiếp tục quan sát chiếc sọ chứ?"…

Ông gõ vào máy vi tính mọi thông tin quan sát được để về viết báo cáo. Những bức ảnh chụp độ nét cao đối với chiếc sọ và mọi vật dụng khảo sát sẽ giúp cho công tác giám định có giá trị hơn… 

Ông chỉ tay vào một cái lỗ trên đỉnh hộp sọ.

- Chắc chắn đây là chỗ bị trúng đạn. Viên đạn bay qua đầu từ bên này sang bên kia và ra khỏi đầu ở đỉnh sọ. Lỗ này là chỗ đạn bay ra. Hình dạng lỗ đặc trưng, loe miệng ra phía ngoài. Chiều rộng đo được khoảng 6 mm. Điều này không có nghĩa đạn phải cỡ 6 mm. Từ lỗ đạn bay ra, tôi không thể nào xác định được kích cỡ đạn. Viên đạn chắc chắn phải vỡ thành từng mảnh hoặc biến dạng.

Ông khẳng định đạn được bắn vào lúc chiếc sọ còn sống và ẩm. Nếu đây quả thật là sọ của Hitler, viên đạn đã được bắn đi lúc Hitler còn sống hoặc ngay lúc Hitler vừa chết.

Bác sĩ Charlier quan sát các dấu vết đen đen trên hộp sọ.

- Đây là vết bám của môi trường đã vùi chiếc sọ, chắc chắn đây là đất. Chúng ta có thể phân biệt các vết cháy. Chúng chứng tỏ chiếc sọ đã có thời gian dài tiếp xúc với nhiệt. Người này đã bị thiêu với nhiệt độ rất cao.

Theo những người còn sống sót trong hầm ngầm của Hitler, gần 200 lít xăng đã được sử dụng để thiêu xác Hitler. Bác sĩ Charlier xác định sự kiện này hoàn toàn chính xác.

- Đốt một xác chết rất khó. Để thiêu rụi hoàn toàn tử thi, cần phải tốn ít nhất 100 kg củi đốt hay hàng trăm lít xăng. Cơ thể con người tích độ ẩm, do đó thường hiện tượng cháy đen không đồng nhất".

Thật khôi hài đối với một con người muốn càn quét một phần châu Âu và bắt hàng triệu người phải quỳ lụy"

Hai nhà báo Jean-Christophe Brisard và Lana Parshina nhận xét về cách Nga bảo quản những phần còn lại của Hitler

Trùm phát xít Hitler có thật đã tự sát trong hầm ngầm? - Ảnh 4.

Hai nhà báo Jean-Christophe Brisard và Lana Parshina - Ảnh: JEAN-CHRISTOPHE BRISARD

* Jean-Christophe Brisard người Pháp viết báo hơn 15 năm nay. Ông đã đi qua các nước châu Phi vùng Hồ Lớn và Đông Phi, Trung Á, Trung Quốc, Afghanistan, Pakistan, khu vực Caucasus và Balkan để viết bài. Từ năm 2008, ông đã thực hiện khoảng 20 phim tư liệu và viết nhiều sách. Ông đã lấy bằng cao học về địa - chính trị.

* Svetlana "Lana" Parshina sinh ra và lớn lên ở Matxcơva, đến năm 21 tuổi sang Mỹ theo học và lấy nhiều bằng đại học. Ban đầu Parshina làm phiên dịch tiếng Nga/ Anh/ Đức rồi làm nhà báo tự do và chuyên viên tư vấn, sau đó tiếp tục học điện ảnh và làm đạo diễn phim tài liệu.

* Philippe Charlier người Pháp là bác sĩ pháp y, nhà nghiên cứu giải phẫu bệnh lý, nhà nghiên cứu cổ bệnh lý học và nhà nhân chủng học. Ông đã từng nghiên cứu di hài của Agnès Sorel (người tình của vua Charles), di vật giả của nữ anh hùng Jeanne d'Arc, cái đầu được cho là của vua Henri IV, máu được cho là của vua Louis XVI.

Trùm phát xít Hitler có thật đã tự sát trong hầm ngầm? - Ảnh 6.

Những mảnh vỡ xương hàm của Hitler lưu giữ tại Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga - Ảnh: FAYARD/TSA FSB

Răng đúng là của Hitler

"Những phần xương người lưu trữ ở Matxcơva có phải của Hitler hay không?

Do các nhân viên của GARF không hợp tác, bác sĩ Philippe Charlier chỉ có thể quan sát bằng mắt nên ông chỉ có thể đi đến kết luận: Không thể xác định chính xác tuổi của mẩu chỏm sọ.

- Sọ này của một người đã trưởng thành. Còn về răng, tôi biết chắc đó là của Hitler… Về pháp y, tôi chắc chắn đây không phải là vật ngụy tạo lịch sử. Tôi chắc chắn có trùng hợp về cơ thể học giữa kết quả chụp X quang, các bảng mô tả về giải phẫu tử thi, các bảng mô tả của các nhân chứng, chủ yếu của những người đã làm răng giả và sự thật chúng ta có trong tay. Mọi phân tích đều chứng tỏ những phần thi thể còn lại được xem xét đúng là của Adolf Hitler chết tại Berlin năm 1945.

Bác sĩ Charlier giải thích:

- Nghiên cứu về hóa học đối với bề mặt vết cáu trên răng sẽ cung cấp cho chúng ta dấu vết kim loại nếu có việc bắn súng vào miệng. Thông thường sẽ có dấu vết khí bị đốt cháy, thuốc nổ, hiện tượng nhiệt phát sáng trong khoang miệng, lưỡi, màng nhầy và vết cáu răng. Thế nhưng tôi chẳng tìm thấy gì hết.

Như vậy các giả thiết cho rằng Hitler uống chất độc cyanua tự tử hay dùng súng bắn vào miệng đều sai lệch. Hitler cũng không thể trốn sang lục địa khác ẩn náu trước khi đệ tam đế chế sụp đổ.  

TRẦN NGỌC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận