01/05/2024 10:29 GMT+7

Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên: Càng nhiều trẻ em biết bơi, tôi sẽ càng vui

Dù đã khép lại đời VĐV, 'tiểu tiên cá' Nguyễn Thị Ánh Viên vẫn là cái tên rất hot của làng bơi lội Việt Nam. Cô tham gia nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa và truyền cảm hứng bơi lội cho giới trẻ qua TikTok, fanpage...

Cô giáo Ánh Viên cùng các học viên nhí của mình - Ảnh: NVCC

Cô giáo Ánh Viên cùng các học viên nhí của mình - Ảnh: NVCC

"So với thời còn là vận động viên thì cuộc sống của tôi bây giờ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Thường vào buổi sáng, tôi đến trường Đại học TDTT TP.HCM để theo học cao học ngành giáo dục học.

Buổi chiều, tôi dành cho những lớp dạy bơi của mình tại TP Thủ Đức và quận 7. Những lúc rảnh rỗi thì tôi dành cho gia đình, thăm và động viên em trai Nguyễn Quang Thuấn tập luyện.

Ngoài ra tôi cũng đi chơi vào cuối tuần, tán gẫu với bạn bè, thường là những người cùng dạy bơi với mình. Tôi là người rất thích... ăn vặt".

Phải tạo cảm giác chính bản thân các bạn yêu thích và tự theo đuổi môn bơi. Ở nhiều nước, người ta để cho tài năng từ từ phát triển dần lên mà không tạo áp lực thành tích. Mô hình này giúp các bạn vừa được học văn hóa song song với đam mê thể thao.
Ánh Viên

Ánh Viên bắt đầu cuộc trò chuyện cùng Tuổi Trẻ một cách vui vẻ.

Nuôi dưỡng đam mê cho các "tiểu Ánh Viên"

* Khi dạy bơi, Ánh Viên có so sánh các bạn nhỏ với mình ngày trước không?

- Có chứ! Hình ảnh các em bì bõm trong nước khiến tôi nhớ đến ngày xưa của chính bản thân mình. Khi còn nhỏ, tôi vẫn thường được ba chở đi tập bơi.

Hằng ngày tôi cũng như vậy đó trong quãng thời gian đầu tiên theo bơi lội. Nhưng các em bây giờ có phần may mắn hơn khi được ba mẹ tạo điều kiện tốt hơn nhiều. Tôi dạy bơi và thấy hình ảnh của chính mình qua đó.

* Điều tâm đắc nhất của đời VĐV mà Ánh Viên áp dụng vào giáo án dạy bơi hôm nay là gì?

- Nhờ quá trình trải qua rèn luyện của bản thân mà tôi rút kết được nhiều kinh nghiệm. Hồi nhỏ tôi được huấn luyện có phần nghiêm khắc hơn. Khi đó tôi cần có định hướng và nhiều động viên từ người lớn.

Nhưng cũng vì vậy mà tôi rút ra một điều là mình phải làm cho các em thấy thích bơi lội. Khi vào học, các em phải có cảm giác vui, có nhiều bạn mới và cảm nhận sự tiến bộ hơn của chính mình mỗi ngày. Nói chung là phải giúp các em có được sự thoải mái nhất nhưng vẫn đảm bảo sự tiến bộ.

Tôi sẽ không bao giờ áp đặt học trò "con phải là thế này", "con phải làm cái kia",... Những điều này chỉ làm các em chán ghét bơi lội. Mà tôi thì không bao giờ muốn điều đó.

Phương pháp đó không chỉ áp dụng cho các em bơi để khỏe, mà còn cả cho các VĐV tuyến năng khiếu muốn tiến lên chuyên nghiệp.

Tôi cho rằng để bơi giỏi thì cần sự tự giác của chính bản thân VĐV nhiều hơn. Theo tôi, sự ép buộc, đưa các bạn vào khuôn mẫu sẽ chẳng đi đến đâu cả.

Bây giờ các bạn còn nhỏ thì mình có thể làm được điều đó. Nhưng đến thời điểm các bạn lớn hơn, nhận thức được nhiều điều, nếu các bạn chán không thích bơi nữa thì sẽ dở dang tất cả.

Phải tạo cảm giác chính bản thân các bạn yêu thích và tự theo đuổi môn bơi. Ở nhiều nước, người ta để cho tài năng từ từ phát triển dần lên mà không tạo áp lực thành tích.

Mô hình này giúp các bạn vừa được học văn hóa song song với đam mê thể thao. Điều này giúp các bạn phát triển toàn diện hơn.

* Ánh Viên có ước mơ trong số những học viên hôm nay sẽ có một "tiểu Ánh Viên" mới của ngày mai?

- Đối với tất cả học viên của mình, tôi chỉ hy vọng các bạn luôn cố gắng luyện tập để đạt được thành công nào đó.

Với tôi, các bạn cứ chơi, nuôi dưỡng đam mê, rồi phấn đấu tới đâu thì tôi sẽ cố gắng hỗ trợ tới đó. Tôi tin từ đây, tài năng của các bạn nhỏ sẽ được bộc lộ.

* Trong dạy bơi hiện nay, Ánh Viên có thường xuyên cập nhật những kiến thức mới của bơi lội thế giới hay không? Theo Ánh Viên, điều này có quan trọng với người dạy bơi hay không?

- Tôi luôn cảm thấy may mắn vì được gặp và học với HLV Đặng Anh Tuấn. Trong quá trình rèn luyện lúc nhỏ của tôi không phải là thầy kêu tôi tập cái gì là tôi tập cái đó đâu.

Thầy có giải thích cặn kẽ cho tôi động tác này tốt cho điều gì, khối lượng này cần khi nào để tốt cho tôi.

Lúc còn là vận động viên, tôi cũng có tìm hiểu để tự học thêm. Thế nên khi trở thành HLV, những điều đó trở thành kinh nghiệm và kiến thức nền tảng.

Tôi cũng luôn học thêm, cập nhật kiến thức bơi trên thế giới từ các trang web chuyên bơi lội để làm phong phú thêm cho bản thân mình, chứ không phải chỉ quanh quẩn "xào bài cũ".

Ánh Viên chỉnh sửa kỹ thuật cho học viên - Ảnh: NVCC

Ánh Viên chỉnh sửa kỹ thuật cho học viên - Ảnh: NVCC

Bắt đầu hành trình truyền cảm hứng

* Nếu được bắt đầu lại sự nghiệp bơi lội, Ánh Viên ước muốn điều gì?

- Điều mong muốn cháy bỏng nhất đời vận động viên của tôi là được vào chung kết Olympic. Đó là điều tôi chưa làm được và tiếc nuối.

Nếu thời gian có thể quay lại được thì trong những năm tháng đó, tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để có thành tích tốt hơn.

Không thành công thì có nhiều yếu tố, một phần là cũng có thể do người Đông Nam Á không thể so với châu Á và xa hơn là thế giới về thể chất. Dù vậy tôi nghĩ mình cũng có thể làm được, nhưng cần phải có thời gian dài hơn nữa.

Tôi cho rằng tất cả mọi chuyện đều có thể nếu mình cố gắng hết sức.

* Mục tiêu trong tương lai của Ánh Viên với bơi lội là gì?

- Mục tiêu ngắn hạn của tôi bây giờ là muốn phổ cập bơi lội cho các bạn nhỏ Việt Nam. Vì vậy, tôi sẽ nỗ lực đẩy mạnh hoạt động ở lĩnh vực phòng chống đuối nước trẻ em. Nền tảng này sẽ giúp nhiều người biết bơi và từ đó sẽ dễ tìm kiếm tài năng.

CLB của tôi có nhiều người đồng hành với tôi. Tôi trực tiếp dạy hoặc chỉ truyền cảm hứng, cố gắng lan tỏa để các em có nhiều động lực học bơi.

Hiện chúng tôi đã xây dựng fanpage, TikTok để làm điều đó. Thậm chí, các giáo viên dạy bơi cũng có thể liên hệ với tôi để trao đổi thông tin, kiến thức. Càng nhiều trẻ em Việt Nam biết bơi, tôi sẽ càng vui.

Mùa hè sắp tới, tôi dự định đi đến các tỉnh để truyền cảm hứng bơi lội. Và có lẽ hành trình này sẽ bắt đầu từ quê hương tôi: Cần Thơ.

* Ánh Viên sẽ nói điều gì với các bạn trẻ khi bước vào sự nghiệp bơi lội?

- Tôi nghĩ là khi có mục tiêu và đam mê muốn phát triển với bơi lội thì phải cố gắng hằng ngày. Phải bắt đầu từ việc nhỏ nhất như ngủ đủ giấc, ăn nhiều hơn một xíu để đảm bảo sức khỏe tập luyện. Đó là những việc nhỏ nhưng sẽ là nền tảng cho thành công lớn.

Kình ngư Ánh Viên rét run nhưng thích trải nghiệm bơi sông HồngKình ngư Ánh Viên rét run nhưng thích trải nghiệm bơi sông Hồng

Cựu VĐV bơi số 1 Việt Nam Nguyễn Thị Ánh Viên vừa có trải nghiệm thú vị khi bơi sông Hồng cùng CLB Bơi khám phá.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên