16/11/2021 19:04 GMT+7

Kình ngư Ánh Viên được đồng ý cho rời đội tuyển bơi quốc gia

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Ngày 16-11, thông tin từ Tổng cục TDTT cho biết Tổng cục TDTT đã có quyết định cho kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên được rời đội tuyển bơi quốc gia theo nguyện vọng cá nhân. Kình ngư số 1 của bơi lội Việt Nam chính thức từ giã sự nghiệp đỉnh cao.

Kình ngư Ánh Viên được đồng ý cho rời đội tuyển bơi quốc gia - Ảnh 1.

Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên chia tay sự nghiệp thi đấu đỉnh cao - Ảnh: TTO

Trước đó vào đầu tháng 10-2021, kình ngư Ánh Viên đã có đơn xin từ giã sự nghiệp thi đấu đỉnh cao, chia tay đội tuyển bơi quốc gia Việt Nam sau nhiều năm gắn bó. 

Lý do khiến kình ngư 25 tuổi muốn chia tay đường đua xanh bởi cô không còn động lực thi đấu, đã ở bên kia sườn dốc sự nghiệp và muốn dành thời gian cho bản thân. Hiện Ánh Viên đang là sinh viên Trường đại học TDTT TP.HCM.

Kình ngư Ánh Viên là VĐV bơi xuất sắc nhất trong lịch sử bơi lội Việt Nam. Trong sự nghiệp, Ánh Viên đã giành 25 HCV SEA Games, 2 HCĐ Asiad, 1 HCV Olympic trẻ... Ánh Viên cũng là VĐV được đầu tư lớn nhất trong lịch sử thể thao Việt Nam với kinh phí trên 30 tỉ đồng trong giai đoạn đi tập huấn dài hạn liên tục tại Mỹ từ năm 2012 đến 2019.

Để mang về vinh quang cho thể thao Việt Nam, Ánh Viên phải hy sinh nhiều thứ như: xa gia đình từ nhỏ, chịu những áp lực rất lớn trong tập luyện và thi đấu… Dù vậy, cô cũng nhận được rất nhiều phần thưởng của Nhà nước, xã hội mà chưa VĐV nào của Việt Nam có được.

Năm 2013, Bộ Tổng tham mưu đã chuyển chế độ của Ánh Viên sang quân nhân chuyên nghiệp. Hiện ở tuổi 25, Ánh Viên đã mang quân hàm thiếu tá - điều người bình thường không thể đạt được.

Suốt thời gian qua, Quân đội và Tổng cục TDTT đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Ánh Viên. Đơn vị chủ quản Quân đội cho biết đã liên hệ với Ánh Viên, gia đình, HLV của Ánh Viên để nắm rõ tình hình.

Cả Quân đội và Tổng cục TDTT đều hy vọng Ánh Viên tiếp tục gắn bó với đội tuyển bơi Việt Nam ít nhất là đến hết SEA Games 31 vào tháng 5-2021. Tuy nhiên, dù thuyết phục nhưng cơ quan quản lý cho biết quyết định cuối cùng vẫn thuộc vào Ánh Viên.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 16-11, ông Võ Quốc Thắng - giám đốc Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia TP.HCM - cho biết, Tổng cục TDTT đã có quyết định cho Ánh Viên rời đội tuyển quốc gia cách đây ít ngày. Hiện Ánh Viên đang chờ đơn vị Quân đội cho xe lên TP.HCM đón về Cần Thơ để tập luyện tại Quân khu 9.

Trường hợp thời gian tới, Ánh Viên nếu có ý định quay trở lại đội tuyển quốc gia, trung tâm và Tổng cục TDTT sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Ánh Viên trở lại.

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Trần Đức Phấn - phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT - cho biết nếu Ánh Viên muốn đi nước ngoài học hay chuyển sang công tác huấn luyện, Tổng cục TDTT sẽ tạo điều kiện hết sức. 

Trước khi ra quyết định cho Ánh Viên rời đội tuyển bơi quốc gia, Tổng cục TDTT đã có thống nhất với Quân đội - đơn vị chủ quản của kình ngư Ánh Viên.

Kình ngư Ánh Viên được đồng ý cho rời đội tuyển bơi quốc gia - Ảnh 2.

Ánh Viên chia tay đội tuyển bơi quốc gia nhưng cô vẫn là VĐV bơi Quân đội và dự kiến sẽ tiếp tục tập luyện tại Cần Thơ - Ảnh: TTO


Ánh Viên vẫn tập luyện trong màu áo của VĐV Quân đội

Mặc dù không còn tập trung đội tuyển bơi quốc gia nhưng Ánh Viên sẽ vẫn tập luyện trong màu áo thể thao Quân đội. Trong năm 2022 dự kiến cô sẽ tham dự Đại hội thể thao toàn quốc với đoàn thể thao Quân đội. Trong tương lai khi tốt nghiệp đại học, Ánh Viên có thể chuyển sang làm HLV hoặc đi du học nước ngoài.

Đội tuyển bơi Việt Nam lên đường sang Hungary tập huấn, Ánh Viên ở nhà Đội tuyển bơi Việt Nam lên đường sang Hungary tập huấn, Ánh Viên ở nhà

TTO - Hôm nay 1-11, đội tuyển bơi Việt Nam lên đường sang Hungary tập huấn dài hạn để chuẩn bị cho SEA Games 31 và Asiad 19 vào năm 2022. Kình ngư Ánh Viên không có mặt trong chuyến đi.


KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên