Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Kính áp tròng phóng to hình ảnh chỉ bằng cái chớp mắt

31/07/2019 12:48 GMT+7

TTO - Chớp mắt một cái, hình ảnh trước mắt được phóng to rõ nét. Chớp hai cái, hình ảnh thu nhỏ lại như ban đầu. Điều tưởng chỉ có trong phim viễn tưởng này vừa được các nhà khoa học hiện thực hóa thông qua loại kính áp tròng mới.

Các tín hiệu điện quang đồ được dùng để điều khiển một ống kính mềm gắn trong mắt giống như kính áp tròng - Video: California San Diego University

Phát minh mới này được các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học California San Diego (Mỹ)
công bố trên tạp chí Advanced Functional Materials.

Mắt người giống như một máy ảnh. Ánh sáng được thu thập vào mắt sau đó gửi tín hiệu điện đến não để biến thành hình ảnh như chúng ta thấy. Khi bạn di chuyển mắt để nhìn xung quanh hoặc chớp mắt, có thể đo được chuyển động của tín hiệu điện.

Tiến sĩ Shengqiang Cai, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: "Ngay cả khi mắt không thể nhìn thấy gì, nhiều người vẫn có thể di chuyển nhãn cầu của họ và tạo ra tín hiệu điện quang này".

Nhóm nghiên cứu đã đo các tín hiệu điện quang được tạo ra khi mắt thực hiện các chuyển động cụ thể lên - xuống, chớp mắt; nháy mắt kép và tạo ra một thấu kính sinh học mềm đáp ứng trực tiếp với các xung điện đó.

Kính áp tròng được chế tạo từ các polyme, được điều khiển bằng năm điện cực bao quanh mắt, hoạt động giống như cơ bắp. Khi người dùng chớp mắt, ống kính polyme phồng lên đồng nghĩa với việc có thể phóng to một vật thể ở xa.

Ống kính này có thể thay đổi độ dài tiêu cự của nó tùy thuộc vào tín hiệu mà người dùng tạo ra .

Các nhà nghiên cứu hi vọng phát minh này sẽ tạo tiền để cho việc tạo ra những đôi mắt giả cho người bệnh hoặc máy ảnh điểu khiển bằng mắt.

"Nghiên cứu hiện tại có tiềm năng được sử dụng trong các bộ phận giả thị giác và robot hoạt động từ xa trong tương lai", tiến sĩ Cai nói.

Con người sắp có thể giao tiếp bằng ‘thần giao cách cảm’? Con người sắp có thể giao tiếp bằng ‘thần giao cách cảm’?

TTO - 'Thần giao cách cảm' sẽ trở thành hiện thực trong một tương lai không xa, khi các nhà khoa học Mỹ vừa phát triển thành công hệ thống giao tiếp bằng cách sử dụng điện não.

MINH HẢI (Theo Advanced Functional Materials.)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận