Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Phát minh ra cách tẩy mực in trên giấy trong 5 phút

01/07/2019 14:39 GMT+7

TTO - Các nhà nghiên cứu ĐH Rutgers, bang New Jersey, Mỹ đã tìm ra cách tẩy mực in trên các trang giấy đã sử dụng, cho phép một tờ giấy có thể in đi in lại nhiều lần.

Phát minh ra cách tẩy mực in trên giấy trong 5 phút - Ảnh 1.

Mô tả công nghệ mới giúp tẩy mực in trên giấy đã sử dụng - Ảnh: ĐH Rutgers, Mỹ

Theo trang Gizmodo, các nhà nghiên cứu thuộc Khoa cơ khí và kỹ thuật vũ trụ của ĐH Rutgers gần đây đã tìm ra phương pháp mới giúp tái sử dụng giấy hiệu quả và ít tốn kém hơn.

Theo đó, họ sử dụng các xung ánh sáng từ một chiếc đèn xenon để tẩy bỏ các loại mực in màu đen, xanh lục, đỏ và xanh lam mà không cần phải tái chế.

Công nghệ này vốn thường được dùng trong các thủ thuật thẩm mỹ như tẩy màu tóc, theo báo cáo nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Cleaner Production.

Trước đây từng có những giải pháp tái chế giấy đã in mà không cần phải qua các khâu xử lý phức tạp, nhưng chủ yếu dựa vào loại mực in được sản xuất theo công thức đặc biệt, dành riêng cho việc này. Loại mực đó sẽ biến mất trong quá trình xử lý bằng nhiệt hoặc tia laser cường độ lớn với giấy đã qua sử dụng.

Tuy nhiên loại mực đặc biệt này cũng như giá thành để nâng cấp máy in có tích hợp công nghệ laser làm bay hơi mực in thường có giá thành cao nên các phương án tái sử dụng giấy như vậy vẫn chưa được phổ biến.

Trong khi đó phương pháp mới của các nhà khoa học thuộc ĐH Rutgers có thể ứng dụng với loại giấy in kiểu cũ, sử dụng loại mực in tiêu chuẩn đã và đang dùng trong các dòng máy in và máy photocopy phổ biến hiện nay.

Tuy nhiên phương pháp mới vẫn còn hạn chế là thời gian xử lý lâu. Để xóa mực in của một trang giấy theo cách này phải mất 5 phút. Song ở phương diện tích cực, nó giúp giảm bớt lượng giấy phải dùng, cũng như giảm bớt cả số lượng giấy tờ qua sử dụng cần tái chế.

'Tuyệt chiêu' biến giấy báo cũ thành thiệp nảy mầm

TTO - Giấy báo cũ được xé nhỏ, ngâm nước, xay nhuyễn rồi ép trên thớt gỗ, sau đó rắc hoa cỏ, hạt giống lên. Sau một ngày phơi nắng, chúng thành những tấm thiệp xinh xắn có thể nảy mầm.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận