18/10/2021 13:09 GMT+7

Kiến nghị TP.HCM rà soát kỹ người chưa nhận được hỗ trợ để giải quyết thỏa đáng

TIẾN LONG - THẢO LÊ
TIẾN LONG - THẢO LÊ

TTO - Đó là đề nghị của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu tại kỳ họp thứ 3, HĐND TP.HCM khóa X sáng 18-10.

Kiến nghị TP.HCM rà soát kỹ người chưa nhận được hỗ trợ để giải quyết thỏa đáng - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu - Ảnh: THẢO LÊ

Báo cáo tại kỳ họp thứ 3, HĐND TP.HCM khóa X sáng 18-10, bà Tô Thị Bích Châu - chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM - cho biết khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, TP.HCM đã triển khai các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, qua phản ảnh của cử tri và nhân dân, thực tế vẫn còn người chưa được tiếp cận các gói hỗ trợ của Chính phủ và TP.HCM.

Việc triển khai gói hỗ trợ đợt 3 còn gặp nhiều khó khăn do ứng dụng thường xuyên bị chậm, gián đoạn; việc triển khai lập danh sách chưa đồng bộ, mẫu thường xuyên thay đổi gây khó khăn cho cơ sở.

Mặt khác, việc lập danh sách để cập nhật vào phần mềm còn nhiều sai sót, xử lý chậm, nên đã ảnh hưởng đến tiến độ chi hỗ trợ. Vẫn còn tình trạng lợi dụng thực hiện chính sách phòng, chống dịch để trục lợi, gây mất niềm tin trong nhân dân.

Do đó bà Tô Thị Bích Châu kiến nghị TP.HCM và các cấp rà soát kỹ lại các trường hợp chưa nhận được hỗ trợ, có biện pháp giải quyết thỏa đáng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cũng trong sáng 18-10, UBND TP.HCM đã có báo cáo tại kỳ họp cho biết đợt dịch COVID-19 kéo dài từ ngày 27-4 đến nay TP.HCM đã chi 11.000 tỉ đồng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện các chính sách hỗ trợ. 

Theo báo cáo, đợt dịch này, TP xác định xét nghiệm là công cụ quan trọng giúp khống chế, bao vây, dập dịch hiệu quả và luôn tập trung cao cho việc xét nghiệm. Ngoài xét nghiệm RT-PCR thực hiện xuyên suốt, TP đã triển khai rộng việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho các vùng nguy cơ. Đến nay TP đã xét nghiệm trên 2 triệu mẫu PCR và gần 17 triệu xét nghiệm nhanh kháng nguyên. 

Đánh giá về công tác chống dịch, bên cạnh mặt làm được, TP.HCM đưa ra một số hạn chế. Cụ thể giai đoạn đầu do số ca nhiễm COVID-19 bùng phát mạnh trong thời gian ngắn, vượt quá năng lực điều trị dẫn đến quá tải hệ thống y tế. Việc giãn cách xã hội toàn TP có lúc, có nơi chưa triệt để, một số ca nhiễm chưa phát hiện kịp thời, chậm chuyển viện điều trị dẫn đến chuyển nặng, tử vong. 

Sự khác biệt về số lượng "vùng đỏ", "vùng cam" và dân số giữa các quận, huyện và TP Thủ Đức cũng làm ảnh hưởng tiến độ hoàn thành các đợt xét nghiệm, đồng bộ kết quả và nhất là nguồn lực để tiến hành xét nghiệm trong doanh nghiệp, cộng đồng và dân cư. 

Thời gian tới, TP.HCM tập trung vào việc tiêm vắc xin, trong đó đa dạng hóa nguồn vắc xin để phủ vắc xin toàn dân sớm nhất. Ưu tiên đủ liều cho lực lượng tuyến đầu, người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ mang thai, lực lượng sản xuất và triển khai tiêm vắc xin cho trẻ 12 -17 tuổi. Thực hiện nghiêm chiến lược xét nghiệm của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVD-19. Khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức và người dân tự làm xét nghiệm nhanh định kỳ. 

TP.HCM cũng tiến hành đánh giá cấp độ dịch thường xuyên. Cùng với đó củng cố và phục hồi hệ thống y tế, nâng cao năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19 của hệ thống các bệnh viện, kể cả bệnh viện tư nhân.

TP.HCM đề xuất chi 427 tỉ hỗ trợ học phí cho học sinh TP.HCM đề xuất chi 427 tỉ hỗ trợ học phí cho học sinh

TTO - UBND TP.HCM vừa có tờ trình HĐND TP ban hành nghị quyết về chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên học kỳ 1 năm học 2021-2022.

TIẾN LONG - THẢO LÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên