Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Kiến nghị miễn 600-1.200 tỉ tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước

02/04/2020 10:59 GMT+7

TTO - Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19 và hạn mặn, Bộ Tài nguyên môi trường kiến nghị Thủ tướng xem xét, trình Quốc hội miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước cho doanh nghiệp trong 6 tháng hoặc 1 năm.

Kiến nghị miễn 600-1.200 tỉ tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước - Ảnh 1.

Trước tình hình hạn hán, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước (Bộ TN-MT) tiếp tục tìm kiếm nguồn nước ngọt ở ĐBSCL, để bổ sung nguồn cung cấp nước sinh hoạt - Ảnh: XUÂN THÀNH

Bộ Tài nguyên môi trường vừa có báo cáo đánh giá ảnh hưởng tình hình hạn hán, xâm nhập mặn và dịch bệnh COVID-19, trong đó chỉ rõ mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, sinh hoạt của người dân, đặc biệt là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và doanh nghiệp sử dụng tài nguyên nước.

Ông Châu Trần Vĩnh - phó cục trưởng phụ trách Cục Quản lý Tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên môi trường) - cho biết ngay từ giữa năm 2019, dựa trên số liệu dự báo cảnh báo ngắn và dài hạn của Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, cục đã năm bắt được thông tin về hạn hán của năm 2020. 

Thực tế, tình trạng hạn hán, thiếu nước đã xảy ra trên diện rất rộng, trải dài từ Bắc Bộ, miền Trung, Tây Nguyên đến ĐBSCL và có diễn biến hết sức phức tạp. Lượng mưa cũng như lượng dòng chảy trên các sông, suối trên phạm vi cả nước là rất thấp so với trung bình nhiều năm, gây thiếu hụt lượng nước ngay trong mùa mưa, lũ năm 2019. 

Nhiều hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa lớn, quan trọng, lượng nước tích được đầu mùa cạn chỉ từ 40-75% tùy từng hồ, đặc biệt có hồ chứa chỉ tích được khoảng 20%.

Tuy nhiên, theo ông Vĩnh cho biết, nhờ dự báo sớm, các địa phương ở ĐBSCL đã chủ động phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn, mức độ thiệt hại đã giảm rất lớn. Đến nay, khoảng trên 60% diện tích lúa Đông Xuân ở ĐBSCL đã được thu hoạch.

Với các tỉnh miền Bắc, riêng hồ thủy điện Hòa Bình với dung tích hơn 6 tỉ m3, trong đợt thiếu nước vừa qua đã ghi nhận mực nước thấp kỷ lục trong suốt gần 30 năm vận hành. Ông Vĩnh cho biết Cục Quản lý Tài nguyên nước đã phối hợp liên tục với Tập đoàn Điện lực Việt Nam và ngành Công thương điều tiết phát điện phù hợp với điều kiện nguồn nước và vẫn đảm bảo an ninh năng lượng.

Tuy nhiên, để hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng tài nguyên nước, do chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19, từ thiên tai hạn hán, Bộ Tài nguyên môi trường đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng xem xét, trình Quốc hội miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước cho doanh nghiệp trong 6 tháng hoặc 1 năm, tương ứng từ 600-1.200 tỉ đồng.

Bộ Tài nguyên môi trường cũng đang triển khai lắp đặt 5 điểm cấp nước ngọt cho người dân khu vực thiếu nước ở ĐBSCL gồm 2 điểm ở Cà Mau, 2 điểm ở Bạc Liêu và 1 điểm ở Bến Tre để cấp nước kịp thời cho người dân.

Hỗ trợ 4 tỉ đồng cho 5 tỉnh công bố tình huống khẩn cấp về hạn mặn Hỗ trợ 4 tỉ đồng cho 5 tỉnh công bố tình huống khẩn cấp về hạn mặn

TTO - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà quyết định trích Quỹ bảo vệ môi trường hỗ trợ mỗi tỉnh 800 triệu cho 5 tỉnh đã công bố tình huống khẩn cấp về hạn, mặn gồm: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang và Cà Mau.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận