Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Kiểm tra phòng chống dịch ở An Giang, giáp biên giới Campuchia

26/04/2021 17:19 GMT+7

TTO - Chiều 26-4, đoàn công tác Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 quốc gia do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã làm việc với lãnh đạo tỉnh An Giang, trong tình hình dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại Campuchia.

Kiểm tra phòng chống dịch ở An Giang, giáp biên giới Campuchia - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (thứ tư từ trái sang) khảo sát tại khu cửa khẩu Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang - Ảnh: BỬU ĐẤU

Tại buổi làm việc, ông Từ Quốc Tuấn - giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang - cho biết An Giang hiện duy trì 200 tổ, chốt phòng chống dịch COVID-19 để chốt chặn, kiểm soát cố định và kiểm soát lưu động trên đường biên giới gần 100km giáp Campuchia, ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

"Hiện nay, đối diện An Giang là 2 tỉnh Tà Keo và Kandal của Campuchia đang có 670 ca nhiễm COVID-19. Nguy cơ lây nhiễm rất cao nếu có người nhập cảnh trái phép" - ông Tuấn nói.

Tỉnh An Giang đã đầu tư hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang, đang tiến hành các thủ tục mua sắm trang thiết bị triển khai thêm phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đến nay, tỉnh đã xét nghiệm 15.093 mẫu, trong đó có 3 mẫu kết quả dương tính COVID-19.

"Năng lực xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang khoảng 300 đến 400 ca, nhưng với tình hình dân số hiện tại và dịch bệnh phức tạp ở Campuchia, khó đáp ứng đủ nếu lượng người ở Campuchia về nhiều" - ông Tuấn nói.

Kiểm tra phòng chống dịch ở An Giang, giáp biên giới Campuchia - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (áo đen) khảo sát tại Trung tâm y tế huyện An Phú - Ảnh: BỬU ĐẤU

Còn ông Nguyễn Thanh Bình - chủ tịch UBND tỉnh An Giang - nhìn nhận số người Việt sinh sống tại 2 tỉnh Tà Keo và Kandal rất nhiều. Thời gian qua, tỉnh đã siết chặt quản lý đường biên giới và xử lý nghiêm người xuất nhập cảnh trái phép. 

"Ngay từ đầu, chúng tôi đã xây dựng cứ 500m đường biên giới có tổ, chốt công tác phòng chống dịch, phát động phong trào toàn dân chống dịch. Vì vậy, 3 người dương tính này vừa nhập cảnh là người dân phát hiện và được cách ly ngay, nên không có ca nhiễm trong cộng đồng. 

Chúng tôi có 200 tổ, chốt công tác ven biên giới, nhưng đến bây giờ vẫn chưa yên tâm. Đường biên giới chỉ cách nhau 1 con sông rất nhỏ. Sắp tới, dù tốn kém gì cũng phải xét nghiệm 3 lần mới an tâm. Đồng thời, chúng tôi sẽ xây dựng thêm nhà vệ sinh, lắp đặt thêm hệ thống camera tại các khu cách ly" - ông Bình nói.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quốc gia - đánh giá cao công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh An Giang, quyết liệt cùng với nhân dân chống dịch. Đặc biệt là huy động nhân dân xây dựng "hàng rào người" để chống dịch và lập nhiều chốt chặn ven biên giới. 

Ông Sơn cũng yêu cầu UBND tỉnh An Giang phải cho lực lượng chức năng đến các bến xe, nhà trọ, nhà nghỉ, cho họ ký cam kết không bao che hay tiếp tay những người nhập cảnh trái phép, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.

"Tôi đánh giá cao An Giang đã triển khai sớm xây dựng mô hình mỗi nhà là 1 pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sĩ trên mặt trận chống dịch. Tuy nhiên, sắp tới đề nghị các ngành tỉnh cần phải đi từng ngõ, gõ từng nhà để khi có người nhập cảnh trái phép, chúng ta phát hiện kịp thời đưa vào cách ly ngay. Như vậy, hiệu quả gấp nhiều lần so với 200 tổ, chốt phòng chống dịch hiện nay" - ông Sơn nói.

Kiểm tra phòng chống dịch ở An Giang, giáp biên giới Campuchia - Ảnh 3.
Sóc Trăng bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 cho gần 7.500 cán bộ y tế, bộ đội biên phòng... Sóc Trăng bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 cho gần 7.500 cán bộ y tế, bộ đội biên phòng...

TTO - Sóc Trăng chính thức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 7.450 cán bộ y tế, công an, bộ đội biên phòng…

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận