20/04/2022 19:46 GMT+7

Kiểm tra, đánh giá năng lực bác sĩ trước khi cấp giấy phép hành nghề?

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Theo tờ trình dự thảo Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) của Chính phủ, những chức danh như bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh... sẽ phải kiểm tra, đánh giá năng lực hành nghề trước khi cấp giấy phép hành nghề. Thời hạn của giấy phép là 5 năm.

Kiểm tra, đánh giá năng lực bác sĩ trước khi cấp giấy phép hành nghề? - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Da liễu trung ương khám bệnh cho bệnh nhân - Ảnh: MINH THÚY

Chính phủ vừa có tờ trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Giấy phép hành nghề sẽ có giá trị 5 năm

Theo đó, dự thảo luật gồm 10 chương và 102 điều, thêm 1 chương so với Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009.

Về các chức danh nghề nghiệp phải có giấy phép hành nghề quy định trong dự thảo luật gồm bác sĩ; y sĩ thuộc lực lượng vũ trang nhân dân; điều dưỡng; hộ sinh; kỹ thuật y; dinh dưỡng; cấp cứu viên ngoại viện (Paramedic); lương y; người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

Theo dự thảo luật, mỗi người hành nghề chỉ có 1 giấy phép, có giá trị toàn quốc và thời hạn là 5 năm kể từ ngày cấp thay vì không thời hạn như trước.

Tờ trình của Chính phủ nêu rõ, những chức danh trên phải kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề trước khi cấp giấy phép. Riêng lương y, người có bài thuốc gia truyền, người có phương pháp chữa bệnh gia truyền tiếp tục áp dụng hình thức xét cấp dựa vào hồ sơ.

Bên cạnh đó, phải cập nhật kiến thức y khoa liên tục trong quá trình hành nghề. Nếu sau 5 năm kể từ thời điểm được cấp phép hành nghề, người hành nghề mà đạt đủ số điểm theo quy định thì sẽ được tự động gia hạn giấy phép hành nghề.

Còn không đạt đủ số điểm theo quy định sẽ phải cập nhật bổ sung hoặc phải kiểm tra đánh giá kiến thức để được gia hạn giấy phép hành nghề...

Theo tờ trình, từ ngày 1-1-2025 không cấp mới giấy phép hành nghề cho y sĩ nhưng vẫn cho phép y sĩ đã được cấp chứng chỉ hành nghề theo luật năm 2009 tiếp tục hành nghề trọn đời. Ngoài ra, lực lượng vũ trang tiếp tục được tuyển dụng, sử dụng y sĩ để thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang và người dân tại các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Về quản lý người hành nghề, tờ trình của Chính phủ cũng cho biết, dự thảo luật sửa đổi, bỏ quy định đối tượng theo văn bằng chuyên môn phải có chứng chỉ hành nghề như luật năm 2009 và thay thế bằng quy định chức danh nghề nghiệp phải có giấy phép hành nghề.

Trên cơ sở chức danh nghề nghiệp được quy định trong luật, Chính phủ sẽ quy định văn bằng chuyên môn tương ứng với từng chức danh. Cùng với đó, người hành nghề bắt buộc phải đăng ký hành nghề trên hệ thống thông tin về quản lý hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Liên quan đến một số vấn đề còn ý kiến khác nhau xung quanh thẩm quyền cấp giấy phép hành nghề, tờ trình cho hay, Chính phủ thống nhất quy định giao Hội đồng Y khoa quốc gia cấp, thu hồi giấy phép hành nghề.

Dự thảo luật nêu lộ trình thực hiện cho quy định này là 5 năm kể từ ngày luật có hiệu lực. Trong giai đoạn chuyển tiếp, vẫn giao các cơ quan quản lý nhà nước cấp và thực hiện việc phân cấp trong cấp giấy phép hành nghề...

Theo chương trình sáng 21-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Đề nghị Chính phủ báo cáo nợ xấu lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp Đề nghị Chính phủ báo cáo nợ xấu lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp

TTO - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ báo cáo rõ nợ xấu trong các lĩnh vực như bất động sản, chứng khoán, tín dụng tiêu dùng, trái phiếu doanh nghiệp, cho vay BOT; lãi dự thu, sở hữu chéo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên