TP.HCM sẽ xử lý nghiêm cơ sở khám, chữa bệnh lợi dụng dịch bệnh để trục lợi

18/08/2021 20:04 GMT+7

TTO - Ngày 18-8, Sở Y tế TP.HCM có văn bản phân công triển khai thực hiện gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho F0 và công tác cấp cứu, điều trị tại các bệnh viện tầng 2. TP sẽ xử lý nghiêm cơ sở khám, chữa bệnh lợi dụng dịch bệnh để trục lợi.

TP.HCM sẽ xử lý nghiêm cơ sở khám, chữa bệnh lợi dụng dịch bệnh để trục lợi - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện dã chiến huyện Bình Chánh nỗ lực ngày đêm để cấp cứu cho F0 - Ảnh: THU HIẾN

Sở Y tế cho biết nhằm triển khai hiệu quả hai trụ cột chính của công tác thu dung và điều trị COVID-19 trên địa bàn TP từ ngày 15-8 đến 15-9 theo chỉ đạo của UBND TP, hướng đến mục tiêu giảm tỉ lệ tử vong, sở giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM là đơn vị chịu trách nhiệm chính về toàn bộ các hoạt động của gói chăm sóc sức khỏe cho người F0 cách ly tại nhà, báo cáo kết quả 6 nhóm hoạt động chính về Sở Y tế trước 10h mỗi ngày.

Trung tâm Cấp cứu 115 phải tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo tiếp nhận cuộc gọi và điều phối xe cấp cứu kịp thời.

Bên cạnh đó, triển khai hiệu quả 5 trạm cấp cứu 115 tại các khu vực quận 10, quận 12, huyện Bình Chánh, quận Bình Tân, TP Thủ Đức; tiếp tục phát triển thêm loại hình xe taxi cấp cứu lên 200 chiếc xe Mai Linh để phân bổ cho các quận, huyện và loại hình xe vận chuyển người bệnh (xe Phương Trang).

Sở Y tế sẽ phân phối kịp thời các thuốc thuộc chương trình (Molnupiravir, Remdesivir) do Bộ Y tế cung cấp, đảm bảo công tác điều trị cho các bệnh viện thuộc tầng 1 và 2.

Đồng thời, rà soát nguồn cung ứng, đảm bảo không bị gián đoạn đối với các thuốc kháng đông và kháng viêm dạng uống; tổ chức kiểm tra việc cung cấp các túi thuốc chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0 đảm bảo đúng thành phần, số lượng theo quy định.

Thanh tra Sở Y tế sẽ sử dụng bảng điều khiển tình hình thu dung điều trị COVID-19 để chủ động hỗ trợ điều phối chuyển viện các trường hợp F0 tại các cơ sở cách ly tập trung F0 khi các cơ sở quá tải; tiếp tục điều phối vận chuyển các trường hợp cấp cứu cần chuyển viện giữa các bệnh viện thuộc tầng 2 và lên tầng 3; đồng thời chuyển người bệnh ổn định từ các bệnh viện tầng trên xuống các bệnh viện tầng dưới, đảm bảo tiếp nhận người bệnh cần hồi sức cấp cứu.

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM sẽ tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở khám, chữa bệnh lợi dụng dịch bệnh để quảng cáo và thu phí trái quy định.

Tổ chuyên gia tư vấn điều trị bệnh COVID-19 tiếp tục nghiên cứu và cập nhật các hướng dẫn chăm sóc F0 tại nhà; đánh giá hiệu quả các thuốc điều trị mới như kháng đông (Rivaroxaban, Apixaban, Dabigatran), kháng virus (Molnupiravir, Remdesivir); giới thiệu và nhân rộng mô hình chăm sóc F0 của Đại học Y dược TP.HCM đang triển khai tại quận 8 và quận 10 cho các quận, huyện khác.

Đội đặc nhiệm hồi sức hô hấp thuộc Sở Y tế đẩy mạnh các hoạt động hướng dẫn về cài đặt và sử dụng các thiết bị hô hấp cho các bệnh viện thuộc tầng 2.

Lợi dụng dịch bệnh để quấy rối trên Biển Đông: Nước cờ sai của Trung Quốc Lợi dụng dịch bệnh để quấy rối trên Biển Đông: Nước cờ sai của Trung Quốc

TTO - Bắc Kinh đã sai lầm khi liên tục thực hiện các hành vi khiêu khích trên Biển Đông vì cho rằng các bên liên quan sẽ phản ứng yếu ớt trong bối cảnh bận đối phó với đại dịch khởi nguồn từ Trung Quốc.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận