Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Đề nghị Chính phủ báo cáo nợ xấu lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp

20/04/2022 14:11 GMT+7

TTO - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ báo cáo rõ nợ xấu trong các lĩnh vực như bất động sản, chứng khoán, tín dụng tiêu dùng, trái phiếu doanh nghiệp, cho vay BOT; lãi dự thu, sở hữu chéo.

Đề nghị Chính phủ báo cáo nợ xấu lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp - Ảnh 1.

Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ tổng kết việc thực hiện nghị quyết số 42 - Ảnh: Q.H

Tổng thư ký Quốc hội vừa có thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tổng kết thực hiện nghị quyết số 42/2017/QH14 và dự thảo nghị quyết kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của nghị quyết này.

Phân tích thực trạng nợ xấu của các tổ chức tín dụng

Theo thông báo, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất đánh giá việc ban hành nghị quyết số 42 là một quyết sách đúng đắn, kịp thời của Quốc hội.

Các bộ, ngành, cơ quan trung ương, địa phương và các tổ chức tín dụng trong gần 5 năm qua đã triển khai thực hiện nghị quyết, góp phần kiểm soát nợ xấu dưới mức 2%, bảo đảm an toàn của hệ thống các tổ chức tín dụng.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết 42 so với các mục tiêu, yêu cầu khi trình Quốc hội thông qua nghị quyết. Cùng với đó, phân tích, làm rõ về thực trạng nợ xấu, kết quả xử lý nợ xấu, đánh giá kỹ hơn hiệu quả của các biện pháp xử lý nợ xấu.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội lưu ý, phải bổ sung số liệu nợ xấu xác định theo nghị quyết 42, gồm tổng nợ xấu tại thời điểm nghị quyết có hiệu lực và đã được xử lý; tổng nợ xấu phát sinh sau thời điểm nghị quyết có hiệu lực thuộc phạm vi của nghị quyết và đã được xử lý; tổng nợ xấu còn lại chưa được xử lý đến ngày 31-12-2021.

Chính phủ còn được đề nghị phân tích thực trạng nợ xấu của các tổ chức tín dụng tại thời điểm 31-12-2021 và kết quả xử lý nợ xấu nói chung, trong đó có các biện pháp xử lý như trích lập dự phòng rủi ro, mua bán nợ của các tổ chức tín dụng; kết quả xử lý nợ xấu của Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC); báo cáo rõ về nợ xấu trong các lĩnh vực như bất động sản, chứng khoán, tín dụng tiêu dùng, trái phiếu doanh nghiệp, cho vay BOT; lãi dự thu, sở hữu chéo…

Dịch COVID-19 có ảnh hưởng kết quả xử lý nợ xấu?

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị phân tích ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến kết quả xử lý nợ xấu theo nghị quyết 42; ảnh hưởng của việc thực hiện quyền thu giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu đối với công tác giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội; bổ sung đánh giá tác động của việc thực hiện nghị quyết 42 đối với sự phát triển của hệ thống các tổ chức tín dụng nói riêng và nền kinh tế nói chung cũng là yêu cầu được nêu tại thông báo.

Yêu cầu từ Ủy ban Thường vụ Quốc hội còn là đánh giá kỹ hơn về các khó khăn, vướng mắc, tồn tại, yếu kém trong quá trình triển khai thực hiện nghị quyết 42.

Đặc biệt là đánh giá nguyên nhân chủ quan, khách quan, bài học kinh nghiệm; đề xuất các giải pháp khắc phục khi kéo dài thời hạn áp dụng của nghị quyết 42, lưu ý các mục tiêu, giải pháp, hoàn thiện các hướng dẫn thực hiện nghị quyết để bảo đảm đầy đủ, thống nhất; hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu về xử lý tranh chấp tài sản trong các vụ án; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị cả trung ương và địa phương; gắn trách nhiệm của Chính phủ, các cơ quan, tổ chức cụ thể trong việc thực hiện nghị quyết. 

Cơ quan thường trực của Quốc hội thống nhất bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 đối với nghị quyết kéo dài thời hạn áp dụng nghị quyết 42; thống nhất áp dụng trình tự, thủ tục rút gọn thông qua nghị quyết theo quy trình 1 kỳ họp tại kỳ họp thứ 3 (tháng 5-2022).  

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của nghị quyết số 42 đến ngày 31-12-2023; đưa nội dung này vào nghị quyết chung của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. 

Trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư đường vành đai 4 vùng thủ đô, vành đai 3 TP.HCM Trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư đường vành đai 4 vùng thủ đô, vành đai 3 TP.HCM

TTO - Tại kỳ họp thứ 3, Chính phủ đề xuất trình Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư 5 dự án cao tốc trọng điểm quốc gia gồm vành đai 4 vùng thủ đô Hà Nội, vành đai 3 TP.HCM và 3 dự án đường cao tốc khác.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận