Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Đề nghị kéo dài thêm 3 năm chính sách xử lý nợ xấu theo nghị quyết 42

07/03/2022 18:28 GMT+7

TTO - Lo ngại nợ xấu tăng cao ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước đề nghị thời gian áp dụng nghị quyết số 42 của Quốc hội kéo dài đến ngày 15-8-2025 thay vì hạn cuối là 15-8 năm nay.

Đề nghị kéo dài thêm 3 năm chính sách xử lý nợ xấu theo nghị quyết 42 - Ảnh 1.

Lo ngại nợ xấu tăng cao ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước đề nghị kéo dài thêm 3 năm thực hiện nghị quyết 42 của Quốc hội về xử lý nợ xấu - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ngày 7-3, Ngân hàng Nhà nước lấy ý kiến góp ý dự thảo nghị quyết của Quốc hội đề xuất kéo dài thời hạn áp dụng nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Trong thời gian kéo dài thời hạn áp dụng nghị quyết 42, Chính phủ có trách nhiệm nghiên cứu, đề xuất xây dựng Luật về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết sau gần 5 năm thực hiện, Ngân hàng Nhà nước cho biết xử lý nợ xấu đã đạt kết quả tích cực. Khách hàng tự nguyện, chủ động và hợp tác hơn trong việc trả nợ tổ chức tín dụng.

Theo đó, báo cáo của các tổ chức tín dụng nêu rõ lũy kế từ ngày 15-8-2017 đến ngày 30-11-2021, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 373.300 tỉ đồng nợ xấu; trong đó xử lý nợ xấu nội bảng là 193.300 tỉ đồng; xử lý các khoản nợ đang hạch toán ngoài bảng cân đối kế toán là 98.400 tỉ đồng...

Tổng số nợ xấu được xử lý trong thời gian áp dụng nghị quyết 42 đạt trung bình khoảng 5.660 tỉ đồng/tháng, cao hơn khoảng 2.140 tỉ đồng/tháng so với kết quả xử lý nợ xấu trung bình tại thời điểm trước khi nghị quyết số 42 có hiệu lực.

Tuy nhiên, dịch COVID-19 bùng phát đã ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng tín dụng của hệ thống các tổ chức tín dụng. Nợ xấu và tỉ lệ nợ xấu nội bảng tăng liên tục từ năm 2020 đến nay, đến cuối tháng 11 năm ngoái tăng cao ở mức trên 2%.

Đánh giá một cách thận trọng, tỉ lệ nợ xấu nội bảng, nợ bán cho Công ty quản lý nợ và tài sản của các tổ chức tín dụng và các khoản nợ tiềm ẩn thành nợ xấu ở mức cao là 7,42%.

Trường hợp dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và chưa được kiểm soát thì nợ xấu tiếp tục tăng cao, tỉ lệ nợ xấu nội bảng, nợ tiềm ẩn nợ xấu có thể cao hơn mức 7,5%. Như vậy, nguy cơ nợ xấu gia tăng trở lại do dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến mọi hoạt động của nền kinh tế.

"Do đó, để thực hiện mục tiêu phấn đấu xử lý và kiểm soát tỉ lệ nợ xấu nội bảng của hệ thống các tổ chức tín dụng ở mức dưới 2% trong thời gian tới là thách thức không nhỏ đối với ngành ngân hàng" - Ngân hàng Nhà nước báo cáo.

Ngân hàng Nhà nước kiến nghị cần có luật xử lý nợ xấu Ngân hàng Nhà nước kiến nghị cần có luật xử lý nợ xấu

TTO - Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam hôm 22-7 có văn bản đề nghị các ngân hàng thương mại tập trung nghiên cứu và tham gia ý kiến đối với dự thảo đề nghị xây dựng Luật xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận