Thứ 6, ngày 30 tháng 10 năm 2020

Kiểm toán chuyển 2 hồ sơ có dấu hiệu hình sự cho cơ quan điều tra

30/10/2019 12:02 GMT+7

TTO - Qua kiểm toán Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã chuyển sang Cơ quan Cảnh sát điều tra 2 hồ sơ có dấu hiệu vi phạm hình sự tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Hòa Việt Nam và Công ty TNHH xây dựng Phúc Hưng.

Kiểm toán chuyển 2 hồ sơ có dấu hiệu hình sự cho cơ quan điều tra - Ảnh 1.

Hồ sơ kiểm toán Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) - chủ nợ của nhiều dự án nghìn tỉ thua lỗ, khó khăn về tài chính - đang được chuyển sang cơ quan điều tra. Trong ảnh: dự án đạm Ninh Bình đang là con nợ lớn của VDB - Ảnh: TT

Kiểm toán Ethanol Bình Phước, Đạm Ninh Bình, Thủ Thiêm

Cụ thể là vụ việc Công ty cổ phần tập đoàn Thái Hòa Việt Nam có dấu hiệu lập khống hồ sơ mua bán hàng hóa giữa công ty mẹ và công ty con để hợp thức hóa hồ sơ vay vốn ngân hàng nhằm đảo nợ các khoản vay sử dụng cho mục đích khác dẫn đến không trả được nợ gốc và lãi vay đến 30-4-2019 là 342,7 tỉ đồng. 

Và vụ việc Công ty TNHH xây dựng Phúc Hưng có dấu hiệu làm giả hồ sơ vay vốn để được giải ngân và sử dụng vốn vay cho mục đích khác dẫn đến không trả được nợ gốc và lãi vay đến 30-4-2019 là 32 tỉ đồng, trong khi đã ngừng hoạt động từ năm 2011 đến nay.

Cả hai vụ việc đều đã được Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an thông báo tiếp nhận, xem xét, giải quyết nội dung kiến nghị của KTNN.

KTNN cũng cung cấp 41 bộ hồ sơ báo cáo kiểm toán và các tài liệu liên quan cho cơ quan của Quốc hội, Ủy ban kiểm tra trung ương, Cơ quan điều tra và các cơ quan nhà nước khác có thẩm quyền để phục vụ công tác điều tra, kiểm tra, giám sát.

Cũng theo báo cáo của KTNN gửi Quốc hội, thực hiện chương trình công tác năm 2019 của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, KTNN đang tiến hành kiểm toán dự án Nhà máy sản xuất Ethanol Bình Phước và dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình.

Ngoài ra, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, KTNN đã có văn bản gửi Ủy ban Kiểm tra trung ương, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính để phối hợp cung cấp thông tin xây dựng kế hoạch và phương án tổ chức kiểm toán các nội dung theo kiến nghị tại kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM).

KTNN xử lý tài chính hơn 61.000 tỉ đồng

Cũng theo báo cáo, tính đến ngày 30-9-2019, KTNN đã triển khai 214 đoàn kiểm toán, trong đó 147 đoàn kiểm toán đã kết thúc. Tổng hợp sơ bộ kết quả xử lý tài chính của các cuộc kiểm toán là hơn 61.000 tỉ đồng. Trong đó tăng thu 6.197 tỉ đồng, giảm chi 12.842 tỉ đồng.

Ngoài ra, KTNN đã tổ chức kiểm toán Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2011-2017 và chuyên đề việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017 tại 63 tỉnh, TP trực thuộc trung ương.

Qua kiểm toán, KTNN đã kiến nghị xử lý tài chính gần 1.400 tỉ đồng. Kiến nghị xử lý, xem xét thu hồi đất đủ điều kiện gần 7.600m2 .

Khi nào kiểm toán được truy cập dữ liệu doanh nghiệp? Khi nào kiểm toán được truy cập dữ liệu doanh nghiệp?

TTO - Tại phiên thảo luận về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kiểm toán nhà nước chiều 25-10, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ lo lắng về vấn đề quyền truy cập hệ thống dữ liệu của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

TIẾN LONG - NGỌC HIỂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận