Khi nào kiểm toán được truy cập dữ liệu doanh nghiệp?

26/10/2019 11:10 GMT+7

TTO - Tại phiên thảo luận về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kiểm toán nhà nước chiều 25-10, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ lo lắng về vấn đề quyền truy cập hệ thống dữ liệu của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Khi nào kiểm toán được truy cập dữ liệu doanh nghiệp? - Ảnh 1.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc phát biểu tại phiên thảo luận - Ảnh: TTXVN

Đáp lại băn khoăn của các đại biểu, Tổng kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc cho rằng "không đáng ngại", bởi phải được sự cho phép thì kiểm toán mới được truy cập dữ liệu và sẽ đảm bảo an toàn thông tin.

Cần giới hạn phạm vi, thời gian truy cập dữ liệu

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải, vấn đề bổ sung quyền truy cập dữ liệu điện tử của đơn vị được kiểm toán, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan và cơ sở dữ liệu quốc gia theo dự thảo Luật kiểm toán nhà nước (sửa đổi) đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Có ý kiến tán thành quy định này, nhưng cũng có ý kiến đề nghị quy định chặt chẽ để bảo đảm bí mật của đơn vị được kiểm toán.

"Cơ sở dữ liệu quốc gia, dữ liệu điện tử của đơn vị được kiểm toán và của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kiểm toán có nhiều loại thông tin khác nhau, có cả những thông tin mật, tối mật, tuyệt mật, có những thông tin là bí mật riêng tư, bí mật nhà nước... nên cần phân cấp quyền truy cập phù hợp và phải quản lý, giám sát chặt chẽ" - ông Hải nói.

Để đảm bảo về bí mật thông tin, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) cho rằng cần phải cân nhắc về các giới hạn khi truy cập dữ liệu. Trong đó, ông Hồng cho rằng không loại trừ trường hợp kiểm toán được truy cập cơ sở dữ liệu quan trọng với an ninh quốc gia, nên cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Ngoài ra, ông Hồng còn đặt vấn đề việc trưởng đoàn thanh tra được quyền truy cập dữ liệu và có thể ủy quyền cho thành viên trong đoàn là không đúng với các quy định pháp luật trước đây, nếu cấp trưởng muốn ủy quyền thì phải trong những điều kiện nhất định và cho những đối tượng nhất định, không thể cho tất cả các thành viên trong đoàn.

Đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định) đề xuất phải quy định "thời gian trong truy cập tại đơn vị". Theo ông Nhường, kiểm toán nhà nước nhiều khi làm ngoài giờ, thứ bảy, chủ nhật, nên việc truy cập này sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp và đề nghị cần phải quy định rõ về mặt thời gian.

Cho đến đâu, truy cập đến đó

Trước băn khoăn của các đại biểu, Tổng kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc cho rằng hiện nay các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đều sử dụng dữ liệu điện tử, hóa đơn điện tử, chứng từ điện tử, thanh toán điện tử và báo cáo điện tử nên kiểm toán nhà nước bắt buộc phải theo xu thế đó.

"Trước đây cung cấp dữ liệu bằng giấy, bây giờ không dùng dữ liệu bằng giấy mà dùng dữ liệu điện tử, thanh toán bằng điện tử. Điều đó có nghĩa kiểm toán nhà nước phải được cung cấp những hồ sơ, tài liệu để thực hiện và kiểm tra mức độ chính xác của số liệu đó, thu thập các số liệu đó, nên kiểm toán nhà nước phải truy cập" - ông Phớc nói.

Về lo lắng của các đại biểu là việc truy cập dữ liệu điện tử sẽ ảnh hưởng đến bí mật của doanh nghiệp, bí mật của đơn vị, bí mật cá nhân, ông Phớc cho rằng không đáng ngại bởi khi muốn truy cập vào một cơ quan, tổ chức thì phải được cơ quan, tổ chức đó đồng ý cung cấp tài khoản và phải thống nhất về phạm vi, nội dung, giới hạn truy cập. "Họ cho mình đến đâu thì mình mới truy cập đến đấy, chứ không phải mình truy cập được tất cả" - ông Phớc nói.

Theo ông Phớc, kiểm toán nhà nước phải chịu trách nhiệm và trưởng đoàn kiểm toán phải chịu trách nhiệm về bảo mật và các quy định của pháp luật có liên quan. Trong trường hợp ủy quyền truy cập dữ liệu, ông Phớc cho kiểm toán nhà nước người ủy quyền phải chịu trách nhiệm như người được ủy quyền.

Kiểm toán Nhà nước phát hiện Vicem... bỏ quên cả ngàn tỉ trước cổ phần hóa Kiểm toán Nhà nước phát hiện Vicem... bỏ quên cả ngàn tỉ trước cổ phần hóa

TTO - Kiểm toán Nhà nước mới đây đã phát hiện Tổng công ty Công nghiệp Ximăng Việt Nam (Vicem) ‘bỏ quên’ ngàn tỉ khi xác định giá trị doanh nghiệp trước cổ phần hóa.

NGỌC HIỂN - TIẾN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận