Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Kích hoạt báo động đỏ, cứu sống thanh niên bị giập tim do tấm bêtông đè

17/12/2019 13:40 GMT+7

TTO - Một thanh niên bị giập tim do tấm bêtông đè vào ngực vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 phẫu thuật cứu sống kịp thời.

Kích hoạt báo động đỏ, cứu sống thanh niên bị giập tim do tấm bêtông đè - Ảnh 1.

Bác sĩ khoa phẫu thuật tim - lồng ngực mạch máu của đơn vị vừa cứu sống bệnh nhân P.V.B. (32 tuổi, ngụ Vĩnh Long) bị chấn thương tim do tấm bêtông đè - Ảnh: BV cung cấp

Ngày 17-12, ông Trần Văn Sóng - phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) - cho biết các bác sĩ khoa phẫu thuật tim - lồng ngực mạch máu của đơn vị vừa cứu sống bệnh nhân P.V.B. (32 tuổi, ngụ Vĩnh Long) bị chấn thương tim do tấm bêtông đè.

Theo người nhà của bệnh nhân, anh B. bị tấm bêtông rất nặng đè vào người. Sau tai nạn, anh B. đau ngực nhiều, được đưa đến một phòng khám tư, sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115 để cấp cứu.

Kết quả siêu âm tim cho thấy bệnh nhân bị tràn dịch màng ngoài tim, chủ yếu tập trung sau thất trái khoảng 4mm, trước thất phải khoảng 6mm, không có dấu chèn ép tim.

Tình trạng của anh B. có chiều hướng xấu, chuyển từ tỉnh sang lơ mơ. Lúc này, các bác sĩ nhanh chóng kích hoạt quy trình báo động đỏ, hồi sức và chuyển ngay người bệnh lên phòng mổ.  

Ngoài ra, các bác sĩ còn ghi nhận bệnh nhân có nhiều vết rách giập cơ tim, thất trái có một vết rách khoảng 1cm cạnh động mạch liên thất trước; một vết rách 1cm gần mỏm tim; thất phải rách giập khoảng 2cm thành sau và 1cm thành trước.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt dần, sinh hiệu ổn. Sau 4 ngày người bệnh được rút nội khí quản và ra viện sau 10 ngày.

Theo bác sĩ Đỗ Việt Thắng - khoa phẫu thuật tim - lồng ngực mạch máu (người trực tiếp phẫu thuật, điều trị cho bệnh nhân), trường hợp của bệnh nhân B. là bị sốc chấn thương, chấn thương tim rất nặng. Nhờ việc kích hoạt quy trình báo động đỏ, toàn thể êkíp đã có những biện pháp xử trí kịp thời cứu sống người bệnh.

Các tổn thương cấp tính sau chấn thương tim thường được điều trị tích cực, nếu người bệnh còn sống thì đa số không để lại di chứng lâu dài.

"Một số biến chứng trễ được ghi nhận như rách cơ tim, block nhĩ thất hoàn toàn, suy tim, tràn dịch màng ngoài tim, viêm màng ngoài tim co thắt. Do đó, các trường hợp có chấn thương tim nên được tái khám và theo dõi từ 3-6 tháng", bác sĩ Thắng khuyến cáo.

Cứu sống ca tai nạn giao thông nhờ báo động đỏ nội viện Cứu sống ca tai nạn giao thông nhờ báo động đỏ nội viện

TTO - Bệnh nhân 36 tuổi bị tai nạn giao thông nguy kịch đã được các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) áp dụng quy trình báo động đỏ nội viện, cứu sống sau 4 giờ 30 phút phẫu thuật.

HƯƠNG THẢO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận