Phẫu thuật thành công bệnh u tim hiếm gặp

16/07/2019 12:34 GMT+7

TTO- Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM vừa phẫu thuật thành công cho một bé 4 tháng tuổi mắc bệnh u tim hiếm gặp. Tại Việt Nam chỉ ghi nhận vài trẻ mắc phải bệnh lý này được điều trị.

Đó là trường hợp của cháu L.B.P., 4 tháng tuổi, ngụ ở Đồng Nai. 

Cháu được gia đình đưa đến Bệnh viện Đại học Y dược khám vì hay bị mệt. Kết quả siêu âm tim phát hiện bé có khối u cơ tim lớn gây tắc nghẽn máu từ tim sang phổi. 

Sau khi nhập viện, bé nhanh chóng được chụp cộng hưởng từ (MRI) tim mạch để xác định khối u, giúp bác sĩ đánh giá chính xác hơn về khối u để chọn phương pháp điều trị phù hợp.

BS Cao Đằng Khang, phó trưởng khoa phẫu thuật tim mạch của bệnh viện này, cho biết bệnh u cơ tim là bệnh tim mạch hiếm gặp. Tại Việt Nam chỉ ghi nhận vài trẻ mắc phải bệnh lý này được điều trị. 

Bé P. có khối u rất lớn, chiếm gần hết buồng tim thất phải với kích thước 7x4x3,5cm, gây hẹp nặng, cản trở máu sang phổi. Khi máu sang phổi để trao đổi oxy giảm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ. 

Ngoài ra, trẻ có thể bị loạn nhịp tim, gây tử vong đột ngột. Do đó, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối u trong tim để tránh các nguy hiểm xảy ra cho bệnh nhi.

Phẫu thuật thành công bệnh u tim hiếm gặp - Ảnh 1.

Các bác sĩ phẫu thuật lấy khối u - Ảnh do BVCC

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, toàn bộ khối u đã được lấy ra khỏi tim cho bệnh nhi. Phần buồng tim còn lại đã được sửa chữa để đảm bảo chức năng tim được bình thường. 

Các bác sĩ rất bất ngờ vì bệnh nhi có thể sống được với khối u lớn như vậy. Kết quả xét nghiệm mô học cho thấy đây là u sợi lành tính.

Theo BS Khang, đa số bệnh lý tim bẩm sinh nguy hiểm có thể phát hiện sớm trong giai đoạn bào thai, giúp lên kế hoạch điều trị ngay sau sinh nên việc tầm soát tim thai là rất cần thiết.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận