05/04/2020 17:40 GMT+7

Kiôt 'khai báo y tế' giúp truy tìm dấu vết người nghi nhiễm COVID-19 trong bệnh viện

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Với số lượng người đến và đi mỗi ngày gần 10.000 người, mới đây Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (Q.5, TP.HCM) đã triển khai kiôt “khai báo y tế” giúp tầm soát và sàng lọc bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 tại bệnh viện.

Kiôt khai báo y tế giúp truy tìm dấu vết người nghi nhiễm COVID-19 trong bệnh viện - Ảnh 1.

Mọi người khi đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) đều phải khai báo y tế tại hệ thống kiôt đặt cạnh cổng ra vào của bệnh viện - Ảnh: BVCC

Mới đây, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) triển khai kiôt "khai báo y tế" giúp tầm soát và sàng lọc người triệu chứng lâm sàng và có yếu tố dịch tễ liên quan đến trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

Phần mềm được thực hiện theo "Khuyến cáo tăng cường triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong bệnh viện để bệnh viện không trở thành nơi lây nhiễm dịch COVID-19” của Sở Y tế TP.HCM và chỉ đạo của Bộ Y tế. 

Lãnh đạo Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết các bệnh viện hạng 1 thuộc Sở Y tế TP.HCM có nhiều bệnh nhân tới khám. Riêng tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, số lượng người đến và đi mỗi ngày gần 10.000 người.

Thông thường, bệnh nhân có những di chuyển trong bệnh viện rất phức tạp, tiếp xúc với nhiều người. Việc kiểm soát qua khai báo y tế bằng giấy sẽ quá tải cũng như nhiều hạn chế khác như khó kiểm soát, truy tìm hồ sơ vào tình huống khẩn cấp... 

Theo đó thường phải mất vài ngày cho việc truy tìm và khoanh vùng ở mỗi trường hợp mới được chẩn đoán mắc COVID-19.

Nhưng với kiôt "khai báo y tế" này có thể thực hiện theo dõi các mối liên hệ chặt chẽ với người nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID-19 nếu có thời gian đến bệnh viện, vì vậy việc truy tìm dấu vết để xác định ổ dịch sẽ rất thuận lợi và giúp cho việc dập dịch hiệu quả hơn.

Lãnh đạo Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết 100% người dân (bao gồm mọi đối tượng) khi đến cổng bệnh viện sẽ phải đăng ký vào ứng dụng để khai báo các thông tin y tế: tên tuổi, địa chỉ, yếu tố dịch tễ liên quan, các các triệu chứng gợi ý nghi nhiễm COVID-19 …

Để đảm bảo kiôt không trở thành một bề mặt lây nhiễm, bệnh viện yêu cầu mọi người phải sát trùng tay trước và sau khai báo y tế, đồng thời phân công nhân viên vệ sinh bề mặt kiôt định kỳ theo quy định của bệnh viện. 

Chiều 5-4, Sở Y tế TP.HCM đánh giá ứng dụng công nghệ thông tin để khai báo y tế thay thế cho khai báo thủ công trên giấy tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đáng được ghi nhận và giới thiệu nhân rộng vì tính tiện ích và hiệu quả của nó cho cả người khai báo và người quản lý công tác khai báo.

Kiôt “Khai báo y tế” do các chuyên gia công nghệ thông tin Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) thực hiện.

Theo Sở Y tế TP.HCM, ứng dụng khai báo vừa đảm bảo đầy đủ thông tin theo hướng dẫn của Bộ Y tế vừa tạo tiện ích cho người khai báo, đồng thời vừa tạo công cụ hỗ trợ thiết thực cho công tác quản lý của các phòng chức năng.

Người khai báo dễ dàng sử dụng bàn phím ảo trên màn hình để khai báo; đội bảo vệ và phòng công tác xã hội dễ dàng nhận được tín hiệu báo động khi kiôt phát hiện trường hợp nghi ngờ để kịp thời hướng dẫn người vừa khai báo đến phòng khám sàng lọc; phòng kế hoạch tổng hợp dễ dàng thống kê, báo cáo tình hình người đến bệnh viện có khai báo y tế, kết quả khai báo...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận