03/10/2023 16:11 GMT+7

Khuyến khích, tiến tới cấm đốt vàng mã ở Côn Đảo

UBND huyện Côn Đảo khuyến khích người dân và du khách không đốt vàng mã tại các di tích, điểm thờ tự trên đảo. Hiện ở Côn Đảo có gần 30 cơ sở được cấp phép kinh doanh đồ lễ cúng, trong đó có vàng mã.

Du khách vào thăm di tích nhà tù ở Côn Đảo. Ở những di tích này không có đốt vàng mã - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Du khách vào thăm di tích nhà tù ở Côn Đảo. Ở những di tích này không có đốt vàng mã - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngày 3-10, ông Lê Văn Phong - bí thư kiêm chủ tịch UBND huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) - cho biết chính quyền đang thực hiện kế hoạch khuyến khích du khách và người dân không đốt vàng mã tại các di tích, điểm thờ tự trên địa bàn.

Trước mắt huyện sẽ tuyên truyền, vận động để mọi người thực hiện chủ trương trên, sau đó sẽ tiến tới cấm đốt vàng mã.

Côn Đảo có 20 di tích, trong đó có 1 khu di tích quốc gia đặc biệt (gồm 20 điểm di tích), 3 di tích cấp tỉnh là điểm đến thăm viếng của du khách trong nước và quốc tế. Trung bình có 2.500 - 3.000 lượt khách/ngày, cao điểm có trên 4.000 lượt khách/ngày.

Lâu nay đa số du khách khi viếng các di tích, nhất là Nghĩa trang Hàng Dương đều dâng vàng mã và đốt. Từ đó, các cơ sở dịch vụ du lịch mang tính chất tâm linh cũng phát triển, trong đó có dịch vụ đồ lễ cúng có vàng mã.

Ước tính trung bình mỗi ngày đêm có 1.400 - 1.600 bộ vàng mã được hóa, đốt tại các điểm di tích trên địa bàn Côn Đảo.

Ở những nơi có đốt vàng mã đã xuất hiện tình trạng quá tải, gây khói bụi độc hại, ô nhiễm môi trường. Đồng thời phát sinh các vấn đề về an ninh trật tự, gây phiền hà, ảnh hưởng đến sức khỏe người xung quanh.

Do đó, huyện Côn Đảo có chủ trương như trên để bảo vệ môi trường trong lành cho Côn Đảo, tránh lãng phí nguồn lực xã hội. Đối với những hộ đang kinh doanh hàng mã, chính quyền và ngành chức năng Côn Đảo cũng khuyến nghị họ không nên nhập thêm hàng mã về để bán trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng viếng Nghĩa trang Hàng Dương, Côn ĐảoChủ tịch nước Võ Văn Thưởng viếng Nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo

Sáng 19-7, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dẫn đầu đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến viếng Nghĩa trang Hàng Dương. Cùng dự có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên