Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Khuyến cáo công dân Việt Nam tuyệt đối không đến Vũ Hán, Hoàng Cương

24/01/2020 13:40 GMT+7

TTO - Trưa nay 24-1, tức 30 tết, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới về phòng chống dịch viêm phổi cấp mới, trong tình hình Việt Nam đã ghi nhận 2 bệnh nhân và 4 người nghi ngờ đang chờ xét nghiệm.

Khuyến cáo công dân Việt Nam tuyệt đối không đến Vũ Hán, Hoàng Cương - Ảnh 1.

Ông Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế làm việc xuyên tết để ngăn dịch - Ảnh: THÚY ANH

Tại đây, Phó thủ tướng đã có những yêu cầu đối với ngành y tế và các ngành có liên quan, nhằm ngăn chặn dịch viêm phổi cấp mới hiệu quả hơn.

"Hiện đã có một số trường hợp nghi ngờ đang chờ xét nghiệm và 2 ca bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới, chúng tôi sẽ công bố kết quả xét nghiệm trên tinh thần minh bạch", ông Đam nói.

Ông Vũ Đức Đam cũng cho hay do Việt Nam có đường biên giới với Trung Quốc rất dài, lượng người giao lưu qua lại giữa 2 nước lớn, nên Việt Nam đặt tình huống hiện nay không phải là "lây nhiễm hạn chế" như thông thường, mà là tình huống "lây nhiễm".

Ngành y tế phải tuân thủ thực hiện 12 văn bản đã có để chống dịch, trong đó có bảo vệ bác sĩ và nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm.

"Các nước chưa thực hiện khai báo y tế với khách nhập cảnh, riêng Nhật mới áp dụng với hành khách từ Vũ Hán, nhưng Việt Nam bắt đầu áp dụng khai báo y tế tại tất cả các cửa khẩu với hành khách, đặc biệt từ Vũ Hán và Hoàng Cương, Trung Quốc.

Khuyến cáo công dân Việt Nam tuyệt đối không đến Vũ Hán, Hoàng Cương - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu về các biện pháp ngành y tế đã thực hiện trong những ngày vừa qua - Ảnh: L.ANH

Từ ngày 23-1, Việt Nam đã ngưng tiếp nhận các chuyến bay đi/đến từ Vũ Hán và Hoàng Cương, nếu Trung Quốc tiếp tục mở rộng danh sách địa phương "nội bất xuất, ngoại bất nhập" thì Việt Nam cũng sẽ tiếp tục mở rộng danh sách này, Phó thủ tướng cho biết.

Ông Đam cũng khuyến cáo công dân Việt Nam tuyệt đối không đi/đến các thành phố Vũ Hán, Hoàng Cương và các thành phố đang bị hạn chế đi lại tại Trung Quốc. "Cảnh giác không để dịch này lây lan, thông tin đầy đủ, chính xác để mọi người dân có thể yên ổn đón năm mới", ông Đam cho biết.

Đang có 4 ca nghi ngờ chờ xét nghiệm

Theo đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, ngoài 2 ca bệnh đã được xác nhận (cha con người Trung Quốc điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM), có tổng số 6 trường hợp nghi ngờ được cách ly tại các bệnh viện phía Bắc. 2/6 trường hợp đã được loại trừ, 4/6 đã xét nghiệm cúm A, B, sốt xuất huyết... đều âm tính và chưa loại trừ nguy cơ mắc viêm phổi cấp mới. Kết quả xét nghiệm phải chờ trong 3-4 ngày kể từ khi lấy mẫu.

Cả 4 trường hợp này (bao gồm cả nữ sinh L.P.T là du học sinh trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc) đều có có lịch sử đi lại, làm việc, sinh sống tại Trung Quốc trước khi mắc bệnh.

Bằng chứng bệnh lây từ người sang người tại Việt Nam

Theo ông Phan Trọng Lân, viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, bệnh nhân có quá trình tiếp xúc dài, đi từ Hà Nội, Nha Trang, TPHCM... nhưng quá trình lây nhiễm bắt đầu từ khi bệnh nhân khởi phát hôm 17-1.

"Con của bệnh nhân sống tại Long An, Việt Nam, không có tiền sử đi lại ở Vũ Hán và lây bệnh qua tiếp xúc với bố, như vậy đây là bằng chứng bệnh lây từ người sang người", ông Lân nói.

Về những người tiếp xúc với bệnh nhân, ông Lân cho biết bao gồm người tiếp xúc gần ở cùng toa tàu SE, nằm trên toa 11, ghế 17-18 từ Nha Trang vào TP.HCM ngày 17-1, người từng ở số 10 Tôn Đản TP Nha Trang ngày 17-1; ở Long An bệnh nhân không có tiếp xúc bên ngoài, như vậy nguy cơ chùm ca bệnh này lây ra cộng đồng là chưa nhiều.

Chuyến tàu từ Vũ Hán sang Hà Nội là giai đoạn bệnh nhân đang ủ bệnh, không lây nhiễm.

Hàng không Việt Nam dừng bay đến Vũ Hán Hàng không Việt Nam dừng bay đến Vũ Hán

TTO - Để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virút Corona gây ra, Cục Hàng không Việt Nam quyết định hủy toàn bộ các phép bay đã cấp và không cấp phép bay mới tới thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

L.ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận