Khuyến cáo 14.000 người từng khám tại Bệnh viện Bạch Mai tự cách ly

27/03/2020 20:01 GMT+7

TTO - Cơ quan y tế Hà Nội xác định có 3 ổ dịch COVID-19 ngoài cộng đồng liên quan Bệnh viện Bạch Mai, trong khi 10 ngày qua có 14.000 người ở Hà Nội khám tại đây, vì vậy khuyến cáo người nào ho, sốt, khó thở lập tức báo cho cơ quan y tế.

Khuyến cáo 14.000 người từng khám tại Bệnh viện Bạch Mai tự cách ly - Ảnh 1.

Bệnh viện Bạch Mai kiểm soát người ra vào sau khi có bệnh nhân dương tính với COVID-19 trong bệnh viện - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 27-3, báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Nhật Cảm, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, cho biết trên địa bàn Hà Nội hiện có 3 ổ dịch tại cộng đồng liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

"Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố đã phối hợp với bệnh viện Bạch Mai khoanh vùng xử lý ổ dịch ở bệnh viện và ổ dịch tại cộng đồng theo chỉ đạo của Bộ Y tế. 

Sau khi có 1 trường hợp bệnh nhân chuyển tuyến, từ Bạch Mai về Bệnh viện Đa khoa Lai Châu để điều trị tiếp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lai Châu thấy thấy bệnh nhân về từ nơi đã có 2 ca dương tính nên đã lập tức lấy mẫu gửi về trung ương và xét nghiệm thấy kết quả dương tính" - ông Cảm cho biết.

Theo ông Cảm, việc phát hiện trường hợp bệnh trên, từng điều trị ở khoa thần kinh Bệnh viện Bạch Mai là hoàn toàn ngẫu nhiên, do hệ thống dự phòng của Việt Nam phản ứng rất nhanh mặc dù là 1 tỉnh miền núi nhưng đã phát hiện sớm.

"Vì có ca đó mới tìm ra được 2 trường hợp nằm gần (bệnh nhân 88 tuổi) là 2 mẹ con chăm sóc bà ở bệnh viện cũng dương tính. Thời điểm dương tính là rất gần nhau, 3 người liên quan đều không có triệu chứng gì đặc biệt, không sốt, không ho nhưng Hà Nội đã chủ động xét nghiệm phát hiện ra. Và sau đó, quận Long Biên đã mất cả 1 đêm điều tra những người tiếp xúc gần ở phường Thượng Thanh" - ông Cảm thông tin.

Ông Cảm cũng cho biết theo yêu cầu của chủ tịch thành phố về rà soát tất cả những trường hợp người bệnh đã được ra viện của Bệnh viện Bạch Mai trong vòng 10 ngày qua, từ ngày 15-3 đến 25-3, bước đầu rà soát xấp xỉ 1.500 người và những người này sẽ được cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm theo quy định.

"Theo thông báo của Bạch Mai, trong 10 ngày vừa qua có 14.000 người trên địa bàn Hà Nội đến khám ngoại trú ở Bệnh viện Bạch Mai. Chúng tôi đang sàng lọc những trường hợp này để tiếp tục khuyến cáo họ tự cách ly. Nếu ho, sốt khó thở, lập tức báo cho y tế để điều tra, giám sát, lấy mẫu bệnh phẩm. 

Việc phối hợp giữa ngành y tế Hà Nội với Bệnh viện Bạch Mai hết sức chặt chẽ. Bệnh viện Bạch Mai cũng đã làm rất quyết liệt. Cơ bản Bệnh viện Bạch Mai phải xét nghiệm tất cả y bác sĩ, nhân viên phục vụ và bệnh nhân" - ông Cảm báo cáo.

Đánh giá nguy cơ, ông Cảm cho rằng nguy cơ lây lan ở trong bệnh viện Bạch Mai là rất cao. 

"Cao vì do bệnh nhân nặng rất nhiều, nếu xảy ra dịch trong bệnh viện thì tỉ lệ tử vong cao, nguy cơ lây lan ra cộng đồng cũng rất cao. Vì vậy đề xuất tiến tới dừng không nhận bệnh nhân vào bệnh viện, còn bệnh nhân đang điều trị ở đó không nên chuyển đến bệnh viện khác của Hà Nội, chỉ cho ra viện khi đã xét nghiệm âm tính, đồng thời báo cho địa phương để giám sát 14 ngày" - ông Cảm đề nghị. 

Ông Dương Đức Hùng - phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - cũng báo cáo khi rà lại lịch trình thời gian bệnh nhân ở Lai Châu, vào viện ngày 17-3, ra viện ngày 22-3, tức là tiếp xúc với bệnh nhân 133 trong 5 ngày.

"Rõ ràng tại bệnh viện Bạch Mai có 2 ổ dịch, 1 ổ dịch là 2 cô điều dưỡng, không liên quan gì đến những bệnh nhân sau. Còn 3 bệnh nhân sau này này nằm ở phòng, sơ đồ dịch tễ hình dung ra là cô con dâu nhiễm, sau đó bà mẹ nằm cùng giường với bệnh nhân Lai Châu nên thành ra cả 3 người đều nhiễm COVID-19" - ông Hùng báo cáo.

Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng thông tin rằng tính theo thời gian nhiễm của cô này (con dâu), rõ ràng trong cộng đồng có ổ dịch.

"Cô này (con dâu) không có biểu hiện lâm sàng, vì mối liên quan mới cho làm xét nghiệm, đang ở giai đoạn thoái triều, như vậy cô này đã nhiễm trong cộng đồng. Tính toán thời gian thì không phải nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai" - ông Hùng nói. 

Cách ly chi nhánh BIDV Hà Thành

Do một bệnh nhân nước ngoài nhiễm COVID-19 (bệnh nhân số 148, 58 tuổi, quốc tịch Pháp) từng đến giao dịch tại chi nhánh BIDV Hà Thành (Hà Nội) nên toàn bộ chi nhánh này bị cách ly.

Đại diện BIDV cho biết theo kết quả xét nghiệm, những nhân viên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng (F1) đều có kết quả âm tính với COVID-19.

Thực hiện theo yêu cầu của cơ quan chức năng và để đảm bảo an toàn cho toàn bộ cán bộ nhân viên và khách hàng đến giao dịch, Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Hà Thành vừa ra thông báo về việc này.

Theo đó, trước mắt, toàn bộ cán bộ nhân viên làm việc tại chi nhánh BIDV Hà Thành có địa chỉ ở 74 Thợ Nhuộm (Hà Nội) tự cách ly tại cơ quan, không tự ý rời khỏi cơ quan khi có thông báo khác thay thế.

"Trường hợp vi phạm, cán bộ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật và chi nhánh" - thông báo của BIDV Hà Thành nêu rõ.

Theo BIDV, hiện tại chi nhánh tạm dừng giao dịch trực tiếp với khách hàng để các cơ quan chức năng tiến hành khử trùng, diệt khuẩn.

Các hoạt động khác của chi nhánh như thực hiện yêu cầu của khách hàng về chuyển tiền, giải ngân, thanh toán… vẫn tiến hành bình thường.

Sắp tới, cơ quan chức năng sẽ gỡ lệnh phong tỏa để chi nhánh hoạt động bình thường.

L.THANH


Dịch COVID-19 tối 27-3: Gần 10.000 y bác sĩ Tây Ban Nha nhiễm virus Dịch COVID-19 tối 27-3: Gần 10.000 y bác sĩ Tây Ban Nha nhiễm virus

TTO - Số liệu được Bộ Y tế Tây Ban Nha công bố ngày 27-3 cho thấy có gần 10.000 nhân viên y tế tại nước này nhiễm bệnh, cao hơn so với các nước bị ảnh hưởng nặng khác như Ý và Trung Quốc.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận