Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Không xác định được nguyên nhân gây ngộ độc bánh mì Liên Hoa?

24/03/2022 14:52 GMT+7

TTO - Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lâm Đồng cho biết, không xác định được nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm liên quan tới những khách hàng đã ăn bánh mì của Hãng Liên Hoa.

Không xác định được nguyên nhân gây ngộ độc bánh mì Liên Hoa? - Ảnh 1.

Liên Hoa là hãng bánh mì nổi tiếng tại Đà Lạt, nhiều du khách ăn bánh mì của hãng này khi đi du lịch - Ảnh: M.V.

Ngày 24-3, ông Bùi Văn Độ, chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lâm Đồng, cho biết sẽ không xác định được nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm đối với những khách hàng đã ăn bánh mì Liên Hoa (Liên Hoa Bakery) ở số 9 đường Trần Phú và số 165 đường Phan Chu Trinh, TP Đà Lạt.

Ông Độ cho biết đơn vị đã cử lực lượng kiểm tra vụ việc, tuy nhiên, những bệnh nhân đang nhập viện và điều trị ngoại trú đều đã được dùng kháng sinh và nhiều loại thuốc khác để xử lý các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm. Do đó, việc lấy mẫu bệnh phẩm đã không còn hiệu quả.

Ngoài ra, khi kiểm tra 2 cửa hàng của Hãng bánh mì Liên Hoa, cơ quan chức năng không thu được mẫu thực phẩm do các cơ sở này đều không lưu thực phẩm để kiểm tra, đối chiếu đúng quy định. Do không thu thập được mẫu thức ăn và mẫu bệnh phẩm đúng chuẩn để xét nghiệm nên sẽ không xác định được nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm đối với khách hàng ăn bánh mì Liên Hoa.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, đa số bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn bánh mì Liên Hoa đều nhập viện vào ngày 18-3. Thông tin được cơ quan chức năng ghi nhận vào ngày 21-3 và kiểm tra ngay sau đó. Theo ông Độ, việc phát hiện vụ việc chậm ảnh hưởng đến việc lấy mẫu tìm kiếm nguyên nhân gây ngộ độc. Tại thời điểm kiểm tra, ngoài việc không lưu mẫu thực phẩm, chủ các cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu sản xuất bánh mì.

Đến ngày 24-3, đã có 84 người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại 1 trong 2 cơ sở bánh mì Liên Hoa. Các bệnh nhân nhập viện đều có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm nặng, hiện nay sức khỏe đã ổn định.

Không xác định được nguyên nhân gây ngộ độc bánh mì Liên Hoa? - Ảnh 2.

Một bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt - Ảnh: M.V.

Ngoài 84 người nói trên, du khách ở nhiều tỉnh thành cũng phản ánh về việc họ đang điều trị ở nhiều nơi và trước đó đều đã ăn bánh mì Liên Hoa trước khi rời Đà Lạt. Cụ thể, du khách Lưu Thị Xuân Mai phản ánh: "Tôi và 1 đồng nghiệp cùng ăn bánh mì Liên Hoa và chúng tôi đang bị ngộ độc thực phẩm nặng. Tiêu chảy liên tục, sốt, nôn ói. Tôi cần bên Liên Hoa cho biết độc tố gì trong bánh mì để chúng tôi điều trị tiếp tại TP.HCM".

Du khách Thúy Vy (TP.HCM) phản ánh: "Chúng tôi (nhóm bạn 17 người) đến Đà Lạt tham quan và ăn bánh mì Liên Hoa, Đà Lạt vào sáng 20-3.

Trưa 20-3 chúng tôi rời Đà Lạt thì đến chiều tất cả đều có cùng triệu chứng: sốt cao, tiêu chảy. Chúng tôi đi khám và điều trị tại nơi ở: 3 bạn điều trị ở Hà Nội, 6 bạn ở Sài Gòn, 1 bạn ở Đà Nẵng, 6 bạn ở Huế và đều được kết luận là ngộ độc thực phẩm. Duy nhất 1 bạn ở Thanh Hóa bay chuyến sớm không kịp ăn sáng chung bằng món bánh mì nên không bị.

Chúng tôi còn giữ lại tất cả ảnh chụp bánh mì buổi sáng hôm đó, đơn hàng và đang có các đơn thuốc, phiếu khám bệnh. Đề nghị cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của cơ sở để đảm bảo sức khỏe và quyền lợi khách hàng".

Xử phạt 95 triệu đồng

Phòng Y tế TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính số tiền 89 triệu đồng đối với bà Trần Thị Yến Nhi, người đại diện tiệm bánh Liên Hoa (số 165 đường Phan Chu Trinh) do không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn; thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn sẵn, thực phẩm dùng ngay không bảo đảm vệ sinh; gây ô nhiễm đối với thực phẩm; nhập khẩu, sản xuất, chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với tiệm bánh Liên Hoa tại số 9 Trần Phú do ông Phan Thành Trung làm chủ, Phòng Y tế Đà Lạt xác định xử phạt 6 triệu đồng đối với hành vi vi phạm liên quan đến kiểm thực và lưu mẫu thức ăn.

48 người ngộ độc nhập viện sau khi ăn bánh mì Liên Hoa Đà Lạt 48 người ngộ độc nhập viện sau khi ăn bánh mì Liên Hoa Đà Lạt

TTO - 48 người dân và du khách tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) xuất hiện các triệu chứng ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Liên Hoa. Đây là hãng bánh mì nổi tiếng tại Đà Lạt, được nhiều du khách biết đến.

M.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận