17/05/2023 22:21 GMT+7

Không phải ăn ít đường, mà ăn ít ngọt mới tốt cho sức khỏe

Những nghiên cứu gần đây về sự ảnh hưởng của chất tạo ngọt không đường lên các vấn đề sức khỏe có thể là lời cảnh báo dành cho những người có chế độ ăn uống nhiều chất ngọt.

Không phải ăn ít đường, mà ăn ít ngọt mới tốt cho sức khỏe - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: VSCA

Nhiều cảnh báo về việc sử dụng chất tạo ngọt không đường

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo chống lại việc sử dụng mọi chất tạo ngọt tổng hợp với mục tiêu kiểm soát cân nặng hoặc để giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm (tim mạch, béo phì, tiểu đường, rối loạn tâm thần và ung thư).

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Cleveland Clinic đăng trên tạp chí y học Nature ngày 27-2 cũng cho thấy sự liên hệ giữa việc sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo erythritol và sự gia tăng nguy cơ gặp phải các cơn đau tim và đột quỵ.

Nghiên cứu này được công bố chỉ vài tháng sau khi một nghiên cứu quy mô lớn trên 100.000 người về ảnh hưởng của một số nhóm chất tạo ngọt phổ biến làm gia tăng nguy cơ bị các bệnh về tim mạch được đăng trên BMJ.

Khuyến cáo của WHO được phát đi dưới dạng một hướng dẫn sử dụng các loại chất tạo ngọt không đường (Non-Sugar Sweetener - NSS).

Nội dung này là một bộ phận trong một bộ hướng dẫn lớn hơn về một chế độ ăn uống lành mạnh đang được WHO xây dựng. Thông cáo của WHO được đưa ra sau khi xem xét một cách có hệ thống những bằng chứng nghiên cứu hiện có về ảnh hưởng của chất tạo ngọt không đường.

Theo đó, những chất tạo ngọt như aspartame, saccharin, sucralose và stevia trước đó được cho rằng không gây ra vấn đề sức khỏe với người sử dụng, được xem như là một loại đường an toàn. Nhưng giờ đây việc sử dụng chúng lâu dài có thể dẫn tới nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 cho cả người lớn và trẻ em, cũng như nguy cơ gia tăng các bệnh không lây nhiễm.

Quan sát hơn 4.000 người ở Mỹ và châu Âu, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy Erythritol làm gia tăng tình trạng xuất hiện các cục máu đông ở người sử dụng.

Erythritol là một chất tạo ngọt có nguồn gốc tự nhiên (sản xuất từ bắp ngô) được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm giảm cân, thực phẩm cho người đái tháo đường, béo phì.

Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng sẽ đưa đến nhiều vấn đề sức khỏe tim mạch, nguy cơ tử vong và nhiều vấn đề tiềm ẩn chưa được tìm hiểu rõ.

Nên chọn các loại thực phẩm ngọt tự nhiên

Không phải ăn ít đường, mà ăn ít ngọt mới tốt cho sức khỏe - Ảnh 2.

Nếu phải ăn ngọt, nên chọn các loại thực phẩm ngọt tự nhiên như trái cây - Ảnh minh họa freepik

Theo ông Francesco Branca, giám đốc ủy ban dinh dưỡng và an toàn thực phẩm của WHO, thông điệp quan trọng nhất từ khuyến cáo của WHO hướng đến việc khuyến cáo mọi người cần giảm lượng ngọt hấp thụ qua ăn uống càng sớm càng tốt nếu muốn khỏe mạnh. Khuyến cáo này không hướng đến việc chỉ trích một nhóm đối tượng hay sản phẩm cụ thể nào.

Ông cho rằng chất tạo ngọt, dù không thêm calo, không đường, không có giá trị dinh dưỡng, vẫn làm tăng nguy cơ gây bệnh. Vì thế nếu phải ăn ngọt thì nên chọn các loại thực phẩm ngọt tự nhiên như trái cây, hoặc đơn giản hơn là... chuyển qua ăn uống không ngọt.

Vẫn còn tranh luận

Hiện Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vẫn chưa đưa ra bất kỳ nhận định gì về khuyến cáo của WHO.

Đại diện của Hiệp hội Chất tạo ngọt quốc tế, là một tổ chức phi lợi nhuận đại diện cho các nhà sản xuất chất tạo ngọt, cho rằng khuyến cáo của WHO là một điều có hại cho khách hàng.

Công bố của tổ chức nhấn mạnh chất tạo ngọt ít calo và không calo là những chất được nghiên cứu thấu suốt nhất trên thế giới, là công cụ hiệu quả để đương đầu với béo phì, tiểu đường và các bệnh răng miệng, là sự thay thế đường rất tốt dành cho những người ăn ngọt và muốn thưởng thức đồ ngọt.

Nên ăn bao nhiêu đường ngọt mỗi ngày?Nên ăn bao nhiêu đường ngọt mỗi ngày?

Hội chứng xơ gan có thể gây ra do nghiện rượu bia, nhưng cũng có thể do chế độ ăn quá thừa đường. Bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn (bệnh NASH) là nguyên nhân hàng đầu cần ghép gan, biến chứng xơ gan, ung thư gan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên