06/04/2021 22:12 GMT+7

'Không loại trừ tiêu cực trong quản lý, khai thác khoáng sản ở Bến Tre'

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Thanh tra Chính phủ cho rằng việc UBND tỉnh Bến Tre để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong quản lý, sử dụng đất, khai thác cát... Hiện ý thức, nhận thức chấp hành pháp luật kém và "cũng không loại trừ các yếu tố tiêu cực".

Không loại trừ tiêu cực trong quản lý, khai thác khoáng sản ở Bến Tre - Ảnh 1.

Một chiếc sà lan đang hút trộm cát trên sông Hàm Luông tối 10-4-2019 - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Thanh tra Chính phủ đã có thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng, quản lý, sử dụng đất và quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn tỉnh Bến Tre (giai đoạn từ 1-1-2015 đến 31-12-2018).

Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất và quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Trong đó, vi phạm trong lĩnh vực quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thể hiện rõ nét trong việc tổ chức thực hiện các dự án sản xuất kinh doanh tùy tiện, trái quy hoạch tương đối phổ biến. Dù không có chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất cho hoạt động khoáng sản nhưng tỉnh đã cấp phép khai thác với tổng diện tích 1.844ha.

"Các vi phạm này thể hiện ý thức, nhận thức chấp hành pháp luật kém và cũng không loại trừ các yếu tố tiêu cực.

Cá biệt có trường hợp UBND tỉnh cho phép thực hiện dự án trái quy hoạch sử dụng đất, không được sự đồng thuận của các ngành tham mưu và của chính quyền địa phương, gây khiếu nại, bức xúc cộng đồng dân cư nơi dự án triển khai. Do đó buộc phải dừng thực hiện dự án, gây lãng phí nguồn lực của xã hội", kết luận nêu rõ.

Cũng theo bản kết luận trên, UBND tỉnh Bến Tre khoanh định mỏ cát thuộc khu vực sông Hàm Luông, xã Sơn Phú, huyện Giồng Trôm, và xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc; mỏ cát thuộc khu vực sông Hàm Luông, xã Thạnh Phú Đông, H.Giồng Trôm, vào danh mục không đấu giá quyền khai thác khoáng sản, là trái với quy định pháp luật.

Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Bến Tre tham mưu cho UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác khoáng sản đối với nhiều doanh nghiệp khi hồ sơ cấp phép không đảm bảo điều kiện; buông lỏng quản lý, dẫn đến Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Bến Tre khai thác vượt công suất so với giấy khai thác khoáng sản trong thời gian dài tại 4 mỏ cát mà công ty này được cấp phép.

Cục Thuế tỉnh Bến Tre được xác định đã buông lỏng quản lý trong kiểm tra, giám sát các tổ chức được cấp phép khai thác cát trên địa bàn tỉnh. Dấn đến Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Bến Tre khai thác và bán cát nhưng không kê khai nộp thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường... gây thiệt hại ngân sách nhà nước với số tiền tạm tính ban đầu là 18.8 tỉ đồng. "Hành vi của công ty này có dấu hiệu của tội trốn thuế".

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Bến Tre chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm minh đối với các tập thể, cá nhân có sai phạm nêu trên.

Đồng thời, giao Công an tỉnh điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi trốn thuế của Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Bến Tre.

Giảm mỏ cát, Giảm mỏ cát, 'cát tặc' lộng hành

TTO - Tình trạng khai thác cát lậu ở Bến Tre rầm rộ hơn từ khi tỉnh này thông báo hết hạn khai thác hai mỏ cát trên sông Hàm Luông và sông Cổ Chiên. Từ phản ảnh của bạn đọc, Tuổi Trẻ đã có ghi nhận thực tế này.
DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên