Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Sau xâm nhập mặn, khai thác cát trái phép 'rộn ràng' trở lại

22/07/2020 14:29 GMT+7

TTO - Tình trạng khai thác cát phép trên các tuyến sông ở tỉnh Bến Tre có chiều hướng giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm 2020 do bị xâm nhập mặn. Tuy nhiên, khi mặn giảm thì nạn hút cát gia tăng trở lại.

Sau xâm nhập mặn, khai thác cát trái phép rộn ràng trở lại - Ảnh 1.

Tình trạng khai thác cát trái phép trên các tuyến sông ở Bến Tre nóng trở lại sau khi độ mặn trên các tuyến sông giảm - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Tại "Hội nghị sơ kết công tác quản lý khoáng sản 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 sáng 22-7, ông Lê Văn Đáo - phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Bến Tre - cho biết tình trạng khai thác cát trái phép đang có chiều hướng "rộn ràng" trở lại sau một thời gian yên ắng.

Theo ông Đáo, trong 6 tháng đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và xâm nhập mặn, một số tàu hút cát trái phép chuyển sang chở nước ngọt phục vụ sinh hoạt, tưới tiêu cho người dân.

Bên cạnh đó, hầu hết các nhánh sông trên địa bàn tỉnh đều bị nước mặn xâm lấn, nguồn cát sông cũng bị nhiễm mặn, không ai mua cát để san lấp trong giai đoạn này nên tình trạng khai thác cát trái phép tạm thời yên ắng.

Tương tự, các báo cáo của các huyện thuộc tỉnh Bến Tre như Chợ Lách, Châu Thành cũng cho biết tình trạng khai thác cát đã tạm yên ắng một thời gian dài nhưng sau khi các dòng sông có nước ngọt trở lại, nạn khai thác cát trái phép bắt đầu rộ lên.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, ngành chức năng tỉnh Bến Tre xử lý 126 vụ với 257 đối tượng, phạt trên 3,2 tỉ đồng (nửa đầu năm 2019 phát hiện 239 vụ với 494 đối tượng, phạt hơn 4,6 tỉ đồng).

Vẫn theo ông Đáo, trên địa bàn tỉnh Bến Tre đang tồn tại khoảng 238 cửa hàng kinh doanh, mua bán vật liệu xây dựng và các hầm chứa cát hình thành tự phát, đây vừa là nơi trung chuyển cát từ sông lớn vào các nhánh sông nhỏ, vừa là nơi tiêu thụ cát từ nhiều nguồn khác nhau.

Bên cạnh đó, qua rà soát, toàn tỉnh hiện có khoảng 775 phương tiện, bao gồm tàu gỗ, tàu sắt và sà lan. Phần lớn các tàu đều có gắn thiết bị bơm, hút cát nhưng không đăng ký, đăng kiểm hoặc có đăng ký, đăng kiểm (tàu chở hàng khô) nhưng tự ý hoán cải lắp đặt các thiết bị bơm hút cát sai quy định.

Ông Nguyễn Hữu Lập - phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre - nhận định rằng trong 6 tháng đầu năm 2020, tình trạng khai thác cát trái phép giảm, ngoài nguyên nhân cơ quan chức năng làm quyết liệt hơn thì còn có nguyên nhân khách quan là do giãn cách xã hội làm cho sự phát triển kinh tế chững lại và tình trạng nước mặn xâm lấn khiến các công trình tạm ngừng thi công.

Trước tình trạng khai thác cát trái phép đang có chiều hướng nóng lại, ông Lập đề nghị các sở ngành phải sơ kết việc quản lý khoáng sản để xem lại địa phương mình đã làm được những gì  và đề ra kế hoạch cho những tháng còn lại.

Tạm giữ hai ghe khai thác cát trái phép trên sông Sài Gòn vào ban đêm Tạm giữ hai ghe khai thác cát trái phép trên sông Sài Gòn vào ban đêm

TTO - Tại cơ quan công an, các đối tượng thừa nhận lợi dụng ban đêm và khu vực địa bàn giáp ranh để tổ chức khai thác cát trái phép trên tuyến sông Sài Gòn (thuộc địa phận huyện Củ Chi, TP.HCM).

MẬU TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận