Không khí ô nhiễm, làm sao bảo vệ sức khỏe?

03/10/2019 07:54 GMT+7

TTO - Nồng độ bụi siêu mịn (PM 2.5) liên tục gia tăng trong những ngày gần đây khiến người dân hết sức lo lắng, không biết nên làm gì để bảo vệ sức khỏe khi không khí ô nhiễm, nhiều bụi mịn, đặc biệt với những người mắc bệnh hô hấp mãn tính.

Không khí ô nhiễm, làm sao bảo vệ sức khỏe? - Ảnh 1.

Đeo khẩu trang khi ra đường là một trong những cách giúp ngăn bớt bụi mịn - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, thời điểm bụi mịn trong không khí gia tăng, tỉ lệ người mắc bệnh hô hấp như hen, phổi tắc nghẽn mãn tính... phải nhập viện cũng gia tăng đáng kể. 

Bên cạnh đó, ô nhiễm không khí được cho là liên quan đến 30% ca tử vong liên quan đến ung thư phổi, 40% ca tử vong liên quan đến bệnh lý hô hấp, 25% ca đột quỵ não và bệnh lý tim mạch.

Mặc dù rất nguy hiểm nhưng tác nhân bụi không khí mới được quan tâm trong 3-4 năm trở lại đây và hiện đang là mối lo hàng đầu của người dân.

Nhưng đối phó với bụi, trong đó có bụi mịn, như thế nào thì còn rất nhiều người chưa biết cách.

Để giải đáp những băn khoăn của bạn đọc, từ 9-10h30 sáng 3-10, báo Tuổi Trẻ phối hợp Bộ Y tế tổ chức buổi tư vấn trực tuyến "Giảm thiểu tác hại của ô nhiễm không khí bằng cách nào?". 

Tại buổi tư vấn, các khách mời gồm PGS-TS Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng Viện Sức khỏe lao động và môi trường, Bộ Y tế; PGS-TS Phan Thu Phương - Phó giám đốc Trung tâm hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và TS-BS Trịnh Hồng Nhiên - Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP.HCM) đã tư vấn cặn kẽ về cách chăm sóc sức khỏe "mùa" ô nhiễm, cách dùng khẩu trang đúng, cách "lọc" ô nhiễm khi không có điều kiện mua máy lọc không khí...

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận