Tag: bụi siêu mịn

Chúng ta giờ đây phải chung sống với cháy rừng tàn khốc

TTO - Cháy rừng đang xuất hiện thường hơn và kéo dài hơn với mức độ tàn khốc ở nhiều nơi trên thế giới. Điều này có ý nghĩa gì với con người và hệ sinh thái?

Khẩu trang và gánh nặng kinh tế

TTCT - Phải hít thở trong một bầu không khí ô nhiễm đang là mối lo lớn của người dân hiện nay. Khẩu trang, máy lọc không khí... đang bán chạy hơn lúc nào hết. Tất cả những phương cách phòng chống “tự cứu mình” này hiệu quả đến đâu?

Cháy rừng Indonesia cũng không ô nhiễm bằng Hà Nội: cần giám sát không khí toàn diện

TTO - Với lượng bụi siêu mịn PM2.5 trung bình hằng năm, Hà Nội là thành phố ô nhiễm PM2.5 cao thứ hai ở Đông Nam Á. Cháy rừng ở Indonesia hiện nay cũng như khu vực bắc Ấn Độ cũng không ô nhiễm bằng!

Không khí ô nhiễm, làm sao bảo vệ sức khỏe?

TTO - Nồng độ bụi siêu mịn (PM 2.5) liên tục gia tăng trong những ngày gần đây khiến người dân hết sức lo lắng, không biết nên làm gì để bảo vệ sức khỏe khi không khí ô nhiễm, nhiều bụi mịn, đặc biệt với những người mắc bệnh hô hấp mãn tính.

Cải thiện chất lượng không khí: Hãy sử dụng năng lượng tái tạo

TTO - Ông Minwoo Son - nhà vận động, bộ phận ô nhiễm không khí toàn cầu, Tổ chức Hòa bình xanh Tây Á - chia sẻ những kinh nghiệm từ Hàn Quốc về vấn nạn ô nhiễm không khí do bụi siêu mịn PM2,5 đang khiến người dân Việt Nam lo lắng.

 Hung thủ chính: nhiệt điện than

TTCT - Cho đến giờ, khi nói đến các hạt trong không khí có hại cho sức khỏe và gây ô nhiễm khí hậu, người ta vẫn cho rằng khí thải từ xe cộ giao thông là thủ phạm chính. Tuy nhiên, mới đây các nhà nghiên cứu ở thành phố Karlsruhe (Đức) sau một nghiên cứu dài hạn, đã xác định thêm các nguồn gây ô nhiễm khác.

Sống với ô nhiễm, trẻ em ngày nay bị mất hơn 20 tháng cuộc đời

TTO - Theo báo cáo tình trạng không khí toàn cầu 2019 của Viện Hiệu ứng sức khỏe (HEI) trụ sở tại Mỹ công bố ngày 3-4, tiếp xúc với ô nhiễm không khí ngoài trời và trong nhà rút ngắn đến 20 tháng tuổi thọ của trẻ em sinh ra ngày nay.

Thái Lan trang bị khẩu trang cho đại biểu hội nghị ASEAN

TTO - Thái Lan phải chuẩn bị thêm khẩu trang chống bụi siêu mịn cho khoảng 300 đại biểu dự Hội nghị các Bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương ASEAN diễn ra trong hai ngày 4 và 5-4 ở tỉnh Chiang Rai.

Dân Hàn không dám ra khỏi nhà vì không khí quá ô nhiễm

TTO - Bụi siêu mịn đang trở thành một vấn đề lớn trong cuộc sống hàng ngày của người Hàn Quốc. Họ buộc họ phải thay đổi cách sống và thói quen thể dục, thể thao ngoài trời cũng như ít có mặt ở những nơi công cộng.

Bụi siêu mịn nguy hiểm thế nào?

TTO - Trẻ sống gần khu vực ô nhiễm khói bụi, thường xuyên hít phải bụi sẽ tiềm ẩn bệnh hô hấp, hen suyễn. Đây là lý do khiến trẻ còi cọc và mất chiều cao.