Sống với ô nhiễm, trẻ em ngày nay bị mất hơn 20 tháng cuộc đời

03/04/2019 17:51 GMT+7

TTO - Theo báo cáo tình trạng không khí toàn cầu 2019 của Viện Hiệu ứng sức khỏe (HEI) trụ sở tại Mỹ công bố ngày 3-4, tiếp xúc với ô nhiễm không khí ngoài trời và trong nhà rút ngắn đến 20 tháng tuổi thọ của trẻ em sinh ra ngày nay.

Sống với ô nhiễm, trẻ em ngày nay bị mất hơn 20 tháng cuộc đời - Ảnh 1.

Ô nhiễm không khí ở Hàn Quốc, không chỉ trang bị khẩu trang cho mình, người dân còn đeo khẩu trang cho cún cưng - Ảnh: REUTERS

Theo đó, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong hơn so với nguy cơ sức khỏe đã được nhiều người biết đến như suy dinh dưỡng, uống rượu bia và lười tập thể dục. Ô nhiễm không khí xếp thứ 5 trong số các rủi ro gây tử vong về sức khỏe, ngay sau hút thuốc. 

Mỗi năm trên toàn thế giới, nhiều người chết vì bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí hơn là do tai nạn giao thông hoặc sốt rét.

Báo cáo năm nay lần đầu tiên ước tính ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến thời gian sống hoặc tuổi thọ của con người. 

Trên toàn thế giới, ô nhiễm không khí làm giảm 20 tháng tuổi thọ trung bình trong năm 2017, một tác động toàn cầu không kém gì so với hút thuốc. Mức giảm tuổi thọ có thể lên đến 2 năm 6 tháng đối với trẻ em sinh ra ở Nam Á (Bangladesh, Ấn Độ, Nepal, Pakistan), nơi ô nhiễm không khí ở mức tồi tệ nhất.

Tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí ngoài trời và trong nhà đã gây ra gần 5 triệu ca tử vong do đột quỵ, đau tim, tiểu đường, ung thư phổi và bệnh phổi mãn tính trên toàn thế giới năm 2017.

Ông Dan Greenbaum, chủ tịch HEI, cho biết: "Sức khỏe trẻ em rất quan trọng với tương lai của mọi xã hội. Bằng chứng mới nhất này cho thấy cuộc sống bị rút ngắn hơn nhiều đối với những ai sinh ra ở nơi không khí bị ô nhiễm cao. Ở nhiều nơi trên thế giới, chỉ cần hít thở ở một thành phố ô nhiễm trung bình là tương đương với việc nghiện thuốc lá nặng".

Sống với ô nhiễm, trẻ em ngày nay bị mất hơn 20 tháng cuộc đời - Ảnh 2.

Người dân Thái Lan phải đeo khẩu trang chống bụi siêu mịn PM 2,5 khi ra đường - Ảnh: The Nation

Báo cáo cũng nhấn mạnh gần một nửa dân số thế giới, khoảng 3,6 tỉ người, đã bị tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong nhà năm 2017.

Các nước kém phát triển hơn tiếp tục phải chịu đựng ô nhiễm không khí trong nhà ở mức cao nhất, đến nấu ăn bằng nguồn nguyên liệu rắn như than.

Báo cáo thường niên SOGA2019 do Viện HEI phối hợp với Viện Đo lường và đánh giá sức khỏe (IHME) tại Đại học Washington, Đại học British Columbia và Đại học Texas - Austin thực hiện.

IHME là một trung tâm nghiên cứu sức khỏe dân số độc lập, điều phối nghiên cứu Gánh nặng bệnh tật toàn cầu (GBD) hàng năm, một nỗ lực khoa học có hệ thống để định lượng mức độ tổn thất về sức khỏe từ bệnh tật, chấn thương và các yếu tố nguy cơ chính trong dân số trên toàn thế giới. 

Kết quả của nghiên cứu được công bố hàng năm trên tạp chí y khoa quốc tế The Lancet. HEI phụ trách phần ô nhiễm không khí của nghiên cứu này.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận