03/04/2019 16:15 GMT+7

Thái Lan trang bị khẩu trang cho đại biểu hội nghị ASEAN

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Thái Lan phải chuẩn bị thêm khẩu trang chống bụi siêu mịn cho khoảng 300 đại biểu dự Hội nghị các Bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương ASEAN diễn ra trong hai ngày 4 và 5-4 ở tỉnh Chiang Rai.

Thái Lan trang bị khẩu trang cho đại biểu hội nghị ASEAN - Ảnh 1.

Người đàn ông đeo khẩu trang có thể chống lại bụi siêu mịn PM 2,5 - Ảnh: The Nation

Nhà chức trách Thái Lan đưa ra thông báo trên ngày 2-4, ngày chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở Chiang Rai nằm trong khoảng 240-250, ngưỡng "không an toàn cho sức khỏe".

Ông Nadhavudh Dhamasiri, viên chức của Bộ Tài chính, xác nhận với Hãng thông tấn Reuters: "Chúng tôi đã chuẩn bị khẩu trang. Cuộc họp sẽ vẫn được tổ chức ở địa điểm đã chọn".

Nhà chức trách không nói rõ loại khẩu trang nào đã được chọn nhưng chắc chắn phải có khả năng ngăn cản bụi mịn - PM10 và bụi siêu mịn PM 2,5 - loại bụi có kích thước siêu nhỏ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường và có thể xâm lấn vào trong tế bào gây các tác động ngắn hạn như đau đầu, chóng mặt, cơ thể uể oải hoặc làm nhiễm độc hệ hô hấp, phá hủy hệ miễn dịch cơ thể về lâu dài.

Cũng trong ngày 2-4, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã đi kiểm tra tình hình ô nhiễm không khí ở tỉnh Chiang Mai và thành phố Chiang Rai ở phía bắc đất nước trước áp lực và than phiền của dư luận. 

Chỉ đạo sau chuyến công tác, ông yêu cầu các cơ quan liên quan phải khắc phục tình trạng ô nhiễm ở 1.900 khu vực thuộc 9 tỉnh, trong đó có tỉnh Chiang Rai trong vòng 7 ngày. Chính phủ Thái Lan cũng đã phát ra gần 2 triệu khẩu trang cho người dân. 

Ông Sate Sampattagul, giám đốc Trung tâm Dữ liệu về biến đổi khí hậu tại Đại học Chiang Mai, cho biết: "Vấn đề khói bụi ở chín tỉnh phía bắc là do tập quán đốt rơm rạ phế phẩm nông nghiệp xảy ra hằng năm. Năm nay tình trạng khói mù diễn biến tồi tệ hơn, đã kéo dài gần 2 tháng liên tục vì hạn hán và nhiều vụ đốt đồng bất hợp pháp xảy ra hơn.

Ngôi sao chính trị đang lên ở Thái Lan bị quân đội khởi kiện Ngôi sao chính trị đang lên ở Thái Lan bị quân đội khởi kiện

TTO - Nếu bị kết án, Thanathorn Juangroongruangkit, tỉ phú Thái đồng thời là lãnh đạo Đảng Future Forward có thể phải ngồi sau song sắt đến 9 năm, thứ mà ông này gọi là "trò chính trị cũ rích".

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên