Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Vua Thái Lan thu hồi huân chương của ông Thaksin

30/03/2019 22:37 GMT+7

TTO - Công báo hôm 30-3 của Hoàng gia Thái Lan cho biết: Nhà vua Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun đã thu hồi các huân chương trước đây từng trao cho cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, theo Reuters.

Vua Thái Lan thu hồi huân chương của ông Thaksin - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra - Ảnh: REUTERS

Lệnh của Vua Vajiralongkorn được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi chính đảng Pheu Thai - đảng đối lập lớn ở Thái Lan vốn ủng hộ ông Thaksin, được biết đã thua Đảng Palang Pracharat (PPRP) ủng hộ đương kim Thủ tướng Prayuth Chan-ocha trong cuộc bầu cử.

Việc bị thu hồi huân chương công khai này có thể làm ông Thaksin mất uy tín, và thậm chí cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sức ảnh hưởng của các đảng ủng hộ ông trong mắt nhiều người dân Thái Lan. Đơn giản vì Nhà vua được người dân Thái Lan tôn sùng tuyệt đối.

Lệnh thu hồi huân chương nêu trên được cho là nhằm vào cáo buộc tham nhũng của ông Thaksin năm 2008, kèm theo tội trốn ra nước ngoài để tránh cảnh bị giam, theo tài liệu công bố ngày 30-3.

Tài liệu này có thêm đoạn: "Vua Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun đã ban một lệnh hoàng gia về việc thu hồi huân chương hoàng gia, vì ông Thaksin Shinawatra bị tòa hình sự xét xử những người giữ chức vụ chính trị của Tòa án tối cao xử án tù, bên cạnh nhiều cáo buộc khác, và ông ta đã rời khỏi đất nước, vốn dĩ là một hành vi rất không phù hợp".

Ông Thaksin Shinawatra năm nay 69 tuổi, từng hai lần được bầu làm thủ tướng Thái Lan trước khi bị lật đổ vào năm 2006. Chính trị gia này vướng cáo buộc tham nhũng, xung đột lợi ích và phải sống lưu vong.

Một tuần sau ngày bỏ phiếu 24-3, kết quả bầu cử Thái Lan vẫn chưa chính thức được công bố, và có thể giai đoạn này sẽ kéo dài tới hạn chót 9-5 tới. Cả hai đảng Pheu Thai lẫn PPRP đều đã tuyên bố giành đủ ủng hộ để thành lập chính phủ mới.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận