Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Cựu thủ tướng Thaksin nói gì về cuộc bầu cử Thái Lan?

26/03/2019 06:39 GMT+7

TTO - Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra tuyên bố có nhiều bằng chứng cho thấy cuộc bầu cử ngày 24-3 có nhiều điểm "lạ lùng"

Cựu thủ tướng Thaksin nói gì về cuộc bầu cử Thái Lan? - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra - Ảnh: AFP

Một ngày sau khi cuộc bầu cử được trông đợi của Thái Lan kết thúc với lợi thế nghiêng hẳn về Đảng Palang Pracharat (PPRP) ủng hộ quân đội, ông Thaksin đã xuất hiện liên tiếp trên các mặt báo quốc tế để chỉ trích kết quả.

Trả lời phỏng vấn báo Financial Times (Anh), cựu thủ tướng Thái Lan - người vẫn thể hiện tầm ảnh hưởng thông qua Đảng Pheu Thai, khẳng định đáng ra các đảng đối lập với PPRP đã thắng "dễ dàng" nếu không có những sự cố "rất lạ lùng" như hoãn thông báo kết quả.

Trong khi đó, trò chuyện với Straits Times (Singapore) qua điện thoại, ông Thaksin cũng nói mình tin cả cộng đồng trong nước và quốc tế đều "biết rất rõ sự bất thường trong kết quả và hành vi của Ủy ban bầu cử Thái Lan (ECT)".

Ông lấy ví dụ "cách cơ quan này thu thập kết quả và sau đó dừng lại. Ngay cả chủ tịch ECT cũng nói họ phải dừng lại vì không có máy tính".

"Phát ngôn này của chủ tịch ECT rất, rất buồn cười. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy cuộc bầu cử bị thao túng", ông Thaksin nói.

Người mà cựu thủ tướng này đề cập là ông Ittiporn Boonprakong. Sau khi hoãn công bố kết quả bầu cử, ông Boonprakong đã giải thích rằng ông "không mang theo máy tính trên người".

Theo công bố ngày 25-3 của ECT, đảng có liên kết với ông Thaksin, Pheu Thai, thắng 137 trong số 350 ghế cử tri trong đợt kiểm phiếu ban đầu.

Đảng thân quân đội Palang Pracharath xếp sau cùng 97 ghế.

Khi được hỏi rằng cuộc bầu cử này có tự do và công bằng hay không, ông Thaksin lập tức trả lời: "Không, không. Bạn biết đấy, trong bất cứ cuộc chơi nào, nếu luật chơi không công bằng, kết quả sẽ không được công nhận. Nếu chúng tôi không có một chính phủ được coi trọng, làm thế nào chúng tôi trở nên sung túc"?

Ông Thaksin nhấn mạnh chính phủ mới nên ưu tiên việc hồi phục kinh tế.

Theo ông, cải tiến và công nghệ đang thay đổi nhiều nền kinh tế. Thái Lan vẫn chưa sẵn sàng cho công cuộc phát triển vì sự mất đoàn kết làm họ tiêu tốn quá nhiều thời gian. Ông Thaksin lưu ý rằng đây không phải là thời điểm thích hợp để quân đội can thiệp quá sâu.

Chính phủ của ông Thaksin bị quân đội lật đổ vào năm 2006. Ông này sau đó trốn khỏi Thái Lan năm 2008 trước thời điểm bị kết án với tội danh tham nhũng.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận