23/03/2019 16:31 GMT+7

Vì sao anh em ông Thaksin vẫn thoải mái có mặt ở Hong Kong dự đám cưới?

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Hong Kong không có thỏa thuận dẫn độ với Thái Lan. Hơn nữa, cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra có mối quan hệ thân thiết với chính quyền đặc khu này.

Vì sao anh em ông Thaksin vẫn thoải mái có mặt ở Hong Kong dự đám cưới? - Ảnh 1.

Ông Thaksin (bìa trái) và em gái Yingluck (bìa phải) chụp ảnh cùng cô dâu và chú rể - Ảnh Straits Times

Trong tuần này, Hong Kong thu hút dư luận quốc tế khi là nơi tổ chức đám cưới của Paetongtarn Shinawatra và chú rể Pidok Sooksawas.

Bữa tiệc linh đình tại khách sạn siêu sang Rosewood còn được chú ý bởi sự xuất hiện của hai cựu thủ tướng Thái Lan thuộc gia đình Thaksin là ông Thaksin Shinawatra, em gái Yingluck Shinawatra và cả công chúa Thái Lan Ubolratana.

Paetongtarn Shinawatra là con gái út của ông Thaksin. Còn công chúa Ubolratana từng là tâm điểm dư luận khi muốn tranh cử tại cuộc bầu cử Thái Lan, đại diện Thai Raksa Chart - đảng chính trị có liên quan tới ông Thaksin.

Tựu trung, sự xuất hiện công khai của nhà Shinawatra gây nhiều ý kiến trái chiều giữa bối cảnh cả ông Thaksin lẫn em gái Yingluck đều đang sống lưu vong vì bị Thái Lan truy nã.

Thực tế cho đến cận kề ngày cưới của Paetongtarn 22-3, đã xuất hiện những thông tin nói rằng nhà Shinawatra có thể bị dẫn độ về Thái Lan. Nhưng rốt cục đã không có cuộc dẫn độ nào.

Báo Bangkok Post ngày 20-3 dẫn thông báo từ Văn phòng Tổng chưởng lý Thái Lan cho biết các công tố viên sẽ không yêu cầu dẫn độ cựu thủ tướng Thaksin khi ông này ở Hong Kong.

Theo giám đốc phụ trách quan hệ quốc tế Chatchom Akapin, Văn phòng Tổng chưởng lý không hề gửi yêu cầu dẫn độ, mà đó phải là trách nhiệm của cảnh sát trước tiên.

Theo quy trình, một yêu cầu dẫn độ phải do phía cảnh sát đưa ra sau khi họ biết chính xác địa điểm của một nhân vật lưu vong, và báo cáo thông tin đó để công tố viên xác nhận.

Sau đó, công tố viên mới gửi yêu cầu dẫn độ đến quốc gia/vùng lãnh thổ nơi nghi có người cần truy nã đang ở thông qua Bộ Ngoại giao. Theo Akapin, vì văn phòng không nhận được bất kỳ thông tin nào từ cảnh sát nên không thể làm gì được trong giai đoạn này.

Chatchom khẳng định ông Thaksin vẫn bị truy nã theo luật pháp Thái Lan, nhưng cũng cho biết Thái Lan không có thỏa thuận dẫn độ với Hong Kong.

Vì sao anh em ông Thaksin vẫn thoải mái có mặt ở Hong Kong dự đám cưới? - Ảnh 2.

Công chúa Thái Lan Ubolratana tại sự kiện đám cưới ở Hong Kong ngày 22-3 - Ảnh: AFP

Ông Thaksin Shinawatra năm nay 69 tuổi, từng hai lần được bầu làm thủ tướng Thái Lan trước khi bị lật đổ vào năm 2006. Chính trị gia này vướng cáo buộc tham nhũng, xung đột lợi ích và phải sống lưu vong. Dù vậy, quyền lực và tầm ảnh hưởng của Thaksin được cho vẫn còn rất lớn ở Thái Lan.

Tất cả những nỗ lực dẫn độ ông Thaksin về Thái đều đã thất bại trước đây. Ông này vẫn di chuyển thường xuyên giữa những nơi mình sinh sống như London, Dubai và Hong Kong.

Trong khi đó, Hong Kong được cho là nơi ông Thaksin thường xuyên sử dụng làm địa điểm gặp gỡ các đối tác doanh nghiệp và chính trị, cũng như hội họp về các vấn đề ủng hộ đảng phái chính trị ở Thái Lan.

Asia Times cho biết đặc khu trưởng Hong Kong, bà Carrie Lam, vẫn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với giới lãnh đạo Thái Lan theo xu hướng trung lập.

Lấy ví dụ, bà Carrie Lam giữ quan hệ với Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha - lãnh đạo chính quyền quân sự. Bà đã ba lần thăm Bangkok kể từ khi lãnh đạo Hong Kong vào tháng 7-2017.

Đồng thời, nữ lãnh đạo này cũng gặp gỡ cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra vài lần trước khi bà Yingluck bị lật đổ năm 2014.

Nhà Shinawatra nhìn chung vẫn duy trì công việc kinh doanh tại Hong Kong thông qua một số công ty đăng ký làm ăn ở đây. Cô con gái út của Thaksin được biết đã mua lại căn villa ba tầng ở Kowloon với giá 5,73 triệu USD vào năm 2009.

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin và em gái xuất hiện tại Hong Kong Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin và em gái xuất hiện tại Hong Kong

TTO - Cả hai xuất hiện tại đám cưới con gái út ông Thaksin tại Hong Kong thu hút dư luận ngay trước thềm cuộc bầu cử diễn ra vào cuối tuần này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận