Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Đối thủ của ông Thaksin gấp rút giải tán đảng đề cử công chúa Thái Lan

15/02/2019 11:32 GMT+7

TTO - Các đối thủ của cựu thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra đang gấp rút giải tán một đảng thân với ông, một chiến thuật từng được dùng trong quá khứ và dẫn đến các cuộc đụng độ chết người trên đường phố Thái Lan.

Đối thủ của ông Thaksin gấp rút giải tán đảng đề cử công chúa Thái Lan - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đảng Thai Raksa Chart Preechaphol Pongpanit (giữa) tuyên bố đảng hành động vì mục đích tốt đẹp và vô tội - Ảnh: EPA

Theo Bloomberg, Tòa án Hiến pháp Thái Lan ngày 14-2 đã thụ lý trường hợp kêu gọi giải tán Đảng Thai Raksa Chart vì vi phạm quy định đối với hoàng gia Thái Lan.

Cáo buộc trên được trình lên tòa án chỉ 5 ngày sau khi nhà vua Maha Vajiralongkorn lên tiếng về vụ đề cử công chúa Ubolratana Rajakanya làm ứng viên tranh cử chức vụ thủ tướng của Đảng Thai Raksa Chart.

Luật bầu cử Thái Lan cấm các thành viên hoàng gia tham gia các chiến dịch chính trị. Nhà vua Vajirulongkorn cũng nói rằng việc tuyên bố ứng cử của công chúa là "không phù hợp" và vi hiến.

Các đảng thân với ông Thaksin trước đây cũng từng bị giải tán trong suốt cuộc tranh giành quyền lực kéo dài hơn thập kỷ của cựu thủ tướng lưu vong này với quân đội và các thành viên cấp cao trung thành với hoàng gia.

"Nếu các đảng liên quan đến ông Thaksin cứ tiếp tục bị giải tán, cuộc xung đột sẽ không bao giờ kết thúc và sẽ ngày càng tăng" - giáo sư Punchada Sirivunnabood tại khoa khoa học xã hội và nhân văn của ĐH Mahidol gần Bangkok nhận định.

Việc giải tán Đảng Thai Raksa Chart có thể khiến những người ủng hộ ông Thaksin tức giận và tạo lợi thế để thủ tướng đương nhiệm Prayut Chan-o-cha vẫn tại nhiệm sau cuộc tổng tuyển cử ngày 24-3.

Ông Prayut lên nắm quyền gần 5 năm trước trong một cuộc đảo chính lật đổ em gái của ông Thaksin là cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra.

"Có khả năng tòa án sẽ giải tán Đảng Thai Raksa Chart" - tiến sĩ Paul Chambers, giảng viên tại Cao đẳng Nghiên cứu cộng đồng Asean của ĐH Naresuan, đánh giá.

Lãnh đạo Đảng Thai Raksa Chart là Preechaphol Pongpanit ngày 13-2 đã nói rằng đảng đã hành động với ý định tốt và vô tội sau khi Ủy ban Bầu cử Thái Lan kêu gọi giải tán đảng.

Bloomberg cho biết Tòa án Hiến pháp Thái Lan, do nhà vua chỉ định thẩm phán, từng giải tán Đảng Thai Rak Thai của ông Thaksin năm 2007 và làm điều tương tự với đảng tái sinh của nó là People Power Party trong năm 2008. Các lãnh đạo cấp cao trong đảng này cũng bị cấm tham gia chính trị trong vòng 5 năm.

Động thái trên đã làm nổ ra nhiều cuộc biểu tình trên đường phố từ những người ủng hộ ông Thaksin trong năm 2009 và 2010 khiến trung tâm Bangkok tê liệt trong nhiều tuần cùng khoảng 100 người thiệt mạng.

Ông Thaksin hoặc các đồng minh của ông đã giành chiến thắng trong mọi cuộc bầu cử kể từ năm 2001 và chỉ bị mất ghế bởi tòa án hoặc quân đội. Cựu thủ tướng lưu vong này cũng chưa từng đặt chân lên đất Thái kể từ năm 2008, sau khi bị cáo buộc tham nhũng.

Tuy nhiên người dân ở các khu vực nông thôn nghèo của Thái Lan vẫn trung thành với ông Thaksin và Đảng Pheu Thai thân với ông hiện vẫn là đảng đối lập chính đối với chính quyền quân sự Thái.

Đảng Pheu Thai đang vận động phiếu bầu với kế hoạch vực dậy tăng trưởng kinh tế và tuyên bố sẽ "tổng lực" cho cuộc bầu cử sắp tới. 

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận