Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Công chúa Thái Lan xin lỗi dân sau khi bị hủy tư cách tranh cử thủ tướng

13/02/2019 10:05 GMT+7

TTO - Chị gái của nhà vua Thái Lan, công chúa Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi, lên tiếng xin lỗi vì đã gây ra "vấn đề" cho người dân Thái trước cuộc bầu cử tháng sau.

Công chúa Thái Lan xin lỗi dân sau khi bị hủy tư cách tranh cử thủ tướng - Ảnh 1.

Tuyên bố ra tranh cử của công chúa Ubolratana đã gây bất ổn cho Thái Lan - Ảnh: AFP

"Tôi xin lỗi khi ý định làm việc cho đất nước và người dân Thái của tôi lại gây ra những vấn đề mà lẽ ra không nên xuất hiện trong thời đại này", công chúa Ubolratana viết trên Instagram của mình vào cuối ngày 12-2 sau khi xuất hiện công khai tại miền trung Thái Lan.

Lời xin lỗi của công chúa được đưa ra một ngày sau khi Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) hủy tư cách tranh cử và loại tên bà ra khỏi danh sách các ứng cử viên chính thức trong cuộc đua chức vụ thủ tướng.

Theo Reuters, EC cho biết các thành viên hoàng gia “đứng trên chính trị”, nhắc lại lời quở trách từ nhà vua Maha Vajirusongkorn rằng việc tuyên bố ứng cử của công chúa là "không phù hợp" và vi hiến.

Việc đề cử công chúa Ubolratana từ Đảng Thai Raksa Chart, thân với cựu thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra, đã gây sóng gió cho hoàng gia Thái vốn được hàng triệu người dân Thái tôn kính và vẫn luôn đứng ngoài chính trường.

Luật bầu cử Thái Lan cấm các thành viên hoàng gia tham gia các chiến dịch chính trị. Ủy ban Bầu cử cũng đang xem xét việc giải tán Đảng Thai Raksa Chart vì đề cử “vi hiến” trên.

Theo Reuters, cuộc bầu cử dự kiến diễn ra ngày 24-3 sẽ là cuộc đối đầu giữa Thủ tướng đương nhiệm Prayut Chan-o-cha và những người ủng hộ ông Thaksin. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên của Thái Lan kể từ sau cuộc đảo chính năm 2014.

Công chúa Thái Lan bị hủy tư cách tranh cử thủ tướng Công chúa Thái Lan bị hủy tư cách tranh cử thủ tướng

TTO - Công chúa Ubolratana đã chính thức bị cấm tham gia tranh cử cho vị trí thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử của Thái Lan vào ngày 24-3 tới.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận