Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Đảng đề cử công chúa Thái có thể bị xóa sổ

10/02/2019 17:45 GMT+7

TTO - Đảng chính trị đề cử công chúa Thái Lan ra tranh cử thủ tướng có thể đối diện với lệnh cấm tham gia tổng tuyển cử vào tháng 3 tới.

Đảng đề cử công chúa Thái có thể bị xóa sổ - Ảnh 1.

Ông Preechapol Pongpanich, lãnh đạo Đảng Thái Raksa Chart, cầm tờ đơn ứng cử thủ tướng của Công chúa Ubolratana - Ảnh: REUTERS

Ủy ban Bầu cử Thái Lan sẽ nhóm họp vào ngày mai (11-2) để xem xét việc ứng cử thủ tướng của Công chúa Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi, 67 tuổi.

Công chúa đã được đề cử làm ứng viên cho chức thủ tướng, đại diện cho Đảng Raksa Chart được xem là ủng hộ cựu thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra.

Thông báo tranh cử của công chúa nhanh chóng gây chấn động chính trường Thái Lan vì đã phá vỡ truyền thống đứng ngoài chính trị của hoàng gia. 

Hoàng gia Thái Lan có truyền thống lâu đời đứng ngoài các vấn đề chính trị. Luật bầu cử nước này cũng cấm các đảng phái đưa người hoàng gia ra tranh cử.

Quốc vương Maha Vajiralongkorn đã phải lên tiếng phản đối, cho rằng người hoàng gia ra tranh cử là "vi hiến" và "không phù hợp".

Ủy ban Bầu cử Thái Lan sẽ có thời gian cho đến hết ngày 15-2 để xem xét tư cách ứng cử của công chúa. Nhiều khả năng các thành viên của ủy ban sẽ tôn trọng mong muốn của nhà vua, người rất được trọng vọng trong xã hội quân chủ lập hiến của Thái.

Việc đề cử công chúa, là chị gái của nhà vua, được cho là một động thái gây sốc của các lực lượng trung thành với cựu thủ tướng Thaksin, những người đang phải đối mặt với một kỳ bầu cử khó khăn.

Vào hôm nay, 10-2, ông Srisuwan Janya - tổng thư ký Hội Bảo vệ Hiến pháp Thái Lan - đã nộp đơn khiếu nại lên Ủy ban Bầu cử, qua đó đề nghị giải thể Đảng Raksa Chart.

"Theo thông báo của hoàng gia, việc đề cử công chúa là vi phạm luật bầu cử", ông Srisuwan Janya giải thích với hãng tin Reuters.

Lãnh đạo Đảng Raksa Chart, ông Chaturon Chaisaeng từ chối bình luận về yêu cầu giải thể đảng này. 

Trong tuyên bố đưa ra hôm 9-2, đảng này cho biết sẽ tuân theo quy định của Ủy ban Bầu cử, Hiến pháp và truyền thống của hoàng gia, qua đó hủy bỏ việc đưa Công chúa Ubolratana ra tranh cử.

Ông Titipol Phakdeewanich, trưởng khoa Khoa học chính trị tại ĐH Ubon Ratchathani, cho biết việc đưa công chúa ra tranh cử có thể là việc làm có tác dụng ngược với Đảng Raksa.

"Mọi thứ giờ rất khó lường, nếu Raksa bị giải tán, các đảng có khuynh hướng chống Thaksin sẽ được hưởng lợi", ông Titipol cho biết.

Đứng trước nhiều sự phản đối, Công chúa Ubolratana cho rằng bà chỉ đang thực hiện quyền công dân. Vào năm 1972, công chúa đã từ bỏ tước hiệu hoàng gia sau khi kết hôn với ông Peter Ladd Jensen, công dân Mỹ. Tuy nhiên sau đó, công chúa đã quay lại Thái vào năm 2001 và được xem là đã khôi phục tước hiệu sau khi thực hiện một số công việc của hoàng gia.

Cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 24-3 tới là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ cuộc đảo chính quân sự vào tháng 5-2014 nhằm lật đổ bà Yingluck, em gái ông Thaksin. 

Thủ tướng Thái Lan hiện tại là cựu tướng Prayuth Chan-ocha cũng đang tham gia cuộc đua với tư cách là ứng cử viên đại diện cho đảng thân quân đội Phalang Pracharat.

MINH KHÔI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận