Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Công chúa Thái Lan ra ứng cử theo đảng thân Thaksin

08/02/2019 10:29 GMT+7

TTO - Đây được xem là một động thái chưa từng có khi người chị của Quốc vương Maha Vajirusongkorn tuyên bố ra ứng cử tranh ghế Thủ tướng, phá vỡ truyền thống lâu đời của hoàng gia Thái Lan đứng ngoài chính trị.

Công chúa Thái Lan ra ứng cử theo đảng thân Thaksin - Ảnh 1.

Công chúa Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi - Ảnh: Royal Household Bureau

Theo hãng tin Reuters sáng nay 8-2, Công chúa Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi - chị gái của Quốc vương Thái Lan Maha Vajirusongkorn, đã được tuyên bố là ứng cử viên cho vị trí Thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 24-3 tới.

Giấy đăng ký của các đảng phái cho thấy Công chúa Rajakanya - con cả của Quốc vương Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit, là ứng viên hàng đầu của đảng Raksa Chart.

Đảng Raksa Chart được biết đến là một nhánh của đảng Pheu Thai (Vì nước Thái) trung thành với Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.

Công chúa 67 tuổi, chào đời tại Lausanne (Thụy Sĩ), như vậy đã phá vỡ truyền thống lâu đời của hoàng gia Thái Lan đứng ngoài chính trị bằng cách tham gia cuộc bầu cử trong một động thái được đánh giá là "chưa từng có".

Công chúa Thái Lan ra ứng cử theo đảng thân Thaksin - Ảnh 2.

Ban lãnh đạo đảng Raksa Chart giới thiệu giấy đăng ký ứng cử của Công chúa Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi tại trụ sở Uỷ ban Bầu cử Thái Lan (EC) ở thủ đô Bangkok sáng 8-2 - Ảnh: REUTERS

Thái Lan tuân thủ theo chế độ quân chủ lập hiến từ năm 1932 nhưng Hoàng gia luôn duy trì sức ảnh hưởng lớn trong đời sống nước này và rất được người dân nể trọng.

Theo thống kê, tính từ ngày bắt đầu tiến trình đăng ký ứng cử viên (4-2) đến cuối ngày 6-2, 66 đảng chính trị tại Thái Lan đã đăng ký 7.409 ứng cử viên Hạ nghị sĩ tham gia tranh cử theo danh sách đảng và theo đơn vị bầu cử.

Tổng Thư ký Uỷ ban Bầu cử Thái Lan (EC), ông Jarungvith Phumma cho biết các chính đảng được khuyến nghị trình danh sách ứng cử viên tranh cử theo danh sách đảng lên EC chậm nhất là vào ngày 7-2, một ngày trước khi hết hạn (8-2). Cho đến nay, đã có 7 đảng trình danh sách ứng cử viên thủ tướng lên EC.

Đây sẽ là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên, nhằm khôi phục chính quyền dân sự theo như khẳng định của ủy ban EC, tại Thái Lan kể từ sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

Mỗi đảng tại Thái Lan được yêu cầu đăng ký 3 ứng cử viên tham gia tranh cử Thủ tướng. Đảng Palang Pracharat (Quyền lực nhân dân của nhà nước) ủng hộ chính quyền quân sự ở Thái Lan có 3 đề cử là Thủ tướng đương nhiệm Prayut Chan-o-cha; Chủ tịch đảng Palang Pracharat, đồng thời là cựu Bộ trưởng Công nghiệp Uttama Savanayana và Phó Thủ tướng Somkid Jatusripitak.

Tham gia cuộc tổng tuyển cử này còn có đảng Pheu Thai của cựu Thủ tướng bị phế truất Thaksin Shinawatra và đảng Dân chủ của cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva.

Vào tháng 1-2019, chính quyền quân sự Thái Lan đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hoạt động chính trị nhằm cho phép các đảng tiến hành chiến dịch tranh cử.

Cuộc tổng tuyển cử đã bị dời thời điểm nhiều lần và lần này đã được sự phê duyệt của Nhà vua.

Thái Lan chưa ấn định ngày bầu cử Thái Lan chưa ấn định ngày bầu cử

TTO - Chính quyền Thái Lan vẫn chưa chắc chắn về ngày bầu cử mới trong khi giới phân tích cảnh báo sự bất ổn có thể tạo ra nhiều vấn đề chính trị khác và ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế nước này.

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận