23/01/2019 17:47 GMT+7

Vua Thái ban lệnh tổng tuyển cử, chính quyền lại lùi thêm một tháng

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Thời điểm được thông báo là 24-3. Đây là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên của Thái Lan 5 năm sau cuộc đảo chính của quân đội lật đổ bà Yingluck Shinawatra và là cuộc tổng tuyển cử thứ 26 kể từ năm 1933.

Vua Thái ban lệnh tổng tuyển cử, chính quyền lại lùi thêm một tháng - Ảnh 1.

Đương kim thủ tướng Prayuth Chan-ocha - Ảnh: AFP

Chiều 23-1, Ủy ban bầu cử Quốc gia Thái Lan thông báo cuộc tổng tuyển cử tiếp theo của nước này sẽ diễn ra vào ngày 24-3, tức dời lại một tháng so với kế hoạch trước đó là cuối tháng 2.

Động thái trên diễn ra ngay sau khi Quốc vương Maha Vajirusongkorn ra sắc lệnh có hiệu lực lập tức, trong đó chấp thuận tổ chức tổng tuyển cử, yêu cầu ủy ban bầu cử phải chọn ngày bầu cử trong vòng 5 ngày sau khi sắc lệnh được ban. 

Lần gần nhất Thái Lan tổ chức tổng tuyển cử là vào ngày 2-2-2014 sau khi Thủ tướng Yingluck Shinawatra tuyên bố giải tán Hạ viện trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính phủ leo thang.

Trong cuộc tổng tuyển cử lần này, một loạt các đảng mới - bao gồm một số liên kết với quân đội, một số khác có liên hệ với gia tộc Shinawatra - đã bắt đầu các cuộc họp tìm kiếm các ứng viên Thủ tướng tương lai của xứ chùa tháp.

Trong số đó có cả đương kim thủ tướng Prayuth Chan-ocha, người lên nắm quyền sau biến cố năm 2014. 

Phát biểu hôm 22-1, ông Prayuth cho biết sẽ cân nhắc tham gia một đảng trong cuộc bầu cử nếu muốn tiếp tục hoạt động chính trị. 

Nhà lãnh đạo Thái Lan cũng cho biết bất kỳ đảng chính trị nào, nếu không có các chính sách đi ngược lại đường hướng của chính phủ hiện tại do ông điều hành, đều có thể mời ông về làm ứng viên thủ tướng.

"Nhưng tôi có chấp nhận lời mời hay không là chuyện khác nữa" - ông Prayuth nói với báo Bangkok Post. 

Theo hãng thông tấn AFP, trong nhiều tháng qua, ông Prayuth đã thường xuyên đi xuống các địa phương Thái Lan. Ông cố gắng thay đổi hình ảnh từ một nhà lãnh đạo cứng rắn trong bộ đồ Kaki quân sự thành nhà lãnh đạo dân sự gần gũi như chú, như bác.

Cũng trong lúc này, giới quan sát đang hoài nghi về sức mạnh của Pheu Thai - đảng do bà Yingluck lãnh đạo khi xưa. Sau cuộc đảo chính 2014 đến nay, phong trào Áo đỏ có liên hệ với cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra - anh trai của bà Yingluck, đã bị suy yếu.

Việc cả bà Yingluck cũng nối bước anh trai lưu vong nước ngoài có tác động không nhỏ đến chuyện các chính trị gia Pheu Thai rời bỏ đảng này. Đáng chú ý là họ lại tham gia đảng Phalang Pracharat, vốn được cho là có quan hệ gần với quân đội Thái Lan, theo AFP.

Theo báo Bangkok Post, trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới người dân sẽ bầu ra các nghị sĩ Quốc hội chứ không phải trực tiếp bầu thủ tướng. Ứng viên cho vị trí này sẽ do các đảng có ưu thế lựa chọn và đưa ra bỏ phiếu trước Quốc hội. 

Đảng Phalang Pracharat tuyên bố ông Prayuth là một trong các ứng viên đầu tiên mà đảng này muốn đưa ra ứng cử Thủ tướng. Tuy nhiên theo ông Prayuth, đảng này vẫn chưa tiếp cận hay đưa ra đề nghị với ông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên