11/01/2019 06:13 GMT+7

Campuchia bác thông tin cấp hộ chiếu cho bà Yingluck

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Giới chức Campuchia ngày 10-1 bác bỏ những thông tin truyền thông nước ngoài cho rằng nước này đã cấp cho bà Yingluck Shinawatra, cựu thủ tướng Thái Lan, hộ chiếu Campuchia.

Campuchia bác thông tin cấp hộ chiếu cho bà Yingluck - Ảnh 1.

Bà Yingluck Shinawatra trong lần tham dự hội nghị thượng đỉnh Asean lần thứ 21 tại Phnompenh ngày 18-11-2012 (tư liệu) - Ảnh: AFP

Trước đó báo South China Morning Post (SCMP) ngày 9-1 phát bản tin nói bà Yingluck đã sử dụng hộ chiếu Campuchia để đăng ký thông tin làm giám đốc Công ty PT Corporation Co. vào ngày 24-8-2018, gần một năm sau khi bà trốn khỏi Thái Lan.

SCMP cũng nói 4 tháng sau đó bà Yingluck trở thành chủ tịch công ty vận hành cảng biển Shantou International Container Terminal (SICT) có trụ sở tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Tuy nhiên theo báo Phnompenh Post (Campuchia), ngày 10-1 nhiều quan chức chính phủ Campuchia đã bác bỏ thông tin bà Yingluck được cấp hộ chiếu nước này.

Tướng Mao Chandara, tổng cục trưởng Tổng cục Căn cước - Bộ Nội vụ Campuchia vào thời điểm đó, ngày 10-1 khẳng định với tờ Phnompenh Post là Campuchia chưa bao giờ cấp hộ chiếu cho bà Yingluck.

"Chúng tôi không biết đó có phải là hộ chiếu giả không, nhưng chúng tôi chưa bao giờ cấp hộ chiếu cho người nước ngoài", ông Mao Chandara nói, giải thích thêm vì điều này vi phạm luật pháp Campuchia.

Cũng theo ông Chandara, hộ chiếu Campuchia chỉ được cấp cho những người nước ngoài đã được nhập tịch Campuchia thông qua một sắc lệnh Hoàng gia do quốc vương Norodom Sihamoni ký.

"Có ai trên thế giới không biết bà Yingluck là công dân Thái Lan và là cựu thủ tướng Thái Lan? Làm sao bà ấy có thể sử dụng một hộ chiếu Campuchia để đăng ký ở công ty với tư cách là công dân Campuchia? Chúng tôi không hiểu điều gì đang diễn ra trong câu chuyện này", ông Chandara nói.

Trong khi đó ông Khieu Sopheak, người phát ngôn của Bộ Nội vụ Campuchia, cho rằng hộ chiếu đó là giả. Cùng với đó, người phát ngôn Hội đồng bộ trưởng Campuchia, ông Phay Siphan, cũng nói Bộ Nội vụ đã rà soát danh sách các hộ chiếu đã cấp và không tìm thấy tên bà Yingluck.

"Tôi đã nhận được thông tin xác nhận của Bộ Nội vụ. Cơ quan này cho biết đã kiểm tra danh sách các hộ chiếu đã phát và không tìm thấy tên bà Yingluck. Tôi nhắc lại là không tìm thấy một hộ chiếu như vậy trong danh sách", ông Phay Siphan nói.

Ông Kin Phea, tổng giám đốc Viện Quan hệ quốc tế tại Học viện Hoàng gia Campuchia, cho rằng những thông tin trên truyền thông về hộ chiếu Campuchia của bà Yingluck có thể là thông tin không căn cứ, hoặc hộ chiếu đó là giả.

Về chuyện truyền thông nước ngoài đưa tin không căn cứ, ông này nhắc lại việc báo Asia Times đưa tin nói Trung Quốc đang xây dựng một căn cứ hải quân tại tỉnh Koh Kong của Campuchia, trong khi thực tế không phải vậy.

Ông Kin Phea nhắc tới khả năng thứ hai là bà Yingluck có thể nhận được hộ chiếu Campuchia theo cách không chính thống, chẳng hạn có sự cấu kết giữa một quan chức tham nhũng bí mật cấp hộ chiếu cho bà Yingluck để thu lợi riêng.

Ông Kin Phea đề cập một vụ việc tương tự từng xảy ra năm 1998 khi các công dân Trung Quốc bị phát hiện có hộ chiếu Campuchia nhưng lại không được đăng ký trong hệ thống cấp hộ chiếu chính thức của chính phủ.

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck có hộ chiếu của Campuchia? Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck có hộ chiếu của Campuchia?

TTO - Báo SCMP của Hong Kong nói cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra có hộ chiếu của Campuchia, và rất có thể đã dùng nó để trốn khỏi đất nước năm 2017.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên