09/01/2019 13:28 GMT+7

Bà Yingluck làm chủ tịch công ty cảng Trung Quốc

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Cựu Thủ tướng Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra đã được bổ nhiệm làm chủ tịch của một công ty vận hành cảng ở miền nam Trung Quốc.

Bà Yingluck làm chủ tịch công ty cảng Trung Quốc - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hiện sống lưu vong - Ảnh: KHAOSOD

Báo Khaosod của Thái Lan ngày 8-1 dẫn nguồn tin của truyền thông Trung Quốc cho biết bà Yingluck đã trở thành chủ tịch kiêm đại diện pháp luật của Công ty cảng container quốc tế Sán Đầu (SICT) ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Thông tin được tiết lộ chỉ vài ngày sau khi bà Yingluck và anh của bà là cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được nhìn thấy ở thành phố Sán Đầu. Cả hai cựu lãnh đạo Thái Lan đều là con cháu của những Hoa kiều gốc gác ở miền nam Trung Quốc.

Theo trang tin guancha.cn của Trung Quốc, cựu lãnh đạo 51 tuổi của Thái Lan giữ chức chủ tịch của công ty trên từ ngày 12-12-2018. Các nguồn tin tại SICT đã xác nhận thông tin này.

SICT vận hành ở khu vực cảng Sán Đầu - một điểm trung chuyển quan trọng để chuyển các hàng hóa về Quảng Đông, tỉnh công nghiệp giàu có ở miền nam Trung Quốc. SICT hiện vận hành 3 tuyến vận tải biển nối Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Hàn Quốc.

Công ty SICT đăng ký vốn điều lệ 88 triệu USD và là một thành viên của mạng lưới cảng toàn cầu Hutchison Port Group. Đây là công ty con của tập đoàn CK Hutchison Holdings khổng lồ của tỉ phú giàu nhất Hong Kong Lý Gia Thành, nắm giữ 70% cổ phần của SICT.

Việc bà Yingluck trở thành chủ tịch SICT cho thấy gia tộc Shinawatra có thể đã mua phần lớn cổ phần của công ty này.

Bà Yingluck làm chủ tịch công ty cảng Trung Quốc - Ảnh 2.

Bà Yingluck (áo trắng) đứng cạnh ông Thaksin Shinawatra khi cả hai đến thăm nhà của tổ tiên ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc hôm 5-1 - Ảnh: SCMP

Tháng 8-2017, bà Yingluck bí mật rời khỏi Thái Lan thông qua cửa ngõ Campuchia. Bà đã đến Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) trước khi di chuyển tới Anh bằng cách sử dụng hộ chiếu của một quốc gia thứ ba.

Chuyến đi của bà được thực hiện trước khi Tòa án tối cao Thái Lan ra phán quyết vào một tháng sau đó. Tiến hành phiên xét xử vắng mặt đối với bà Yingluck, Tòa án tối cao Thái Lan đã đưa ra bản án 5 năm tù đối với bà Yingluck cùng số tiền bồi thường thiệt hại liên quan tới chương trình trợ giá gạo của bà Yingluck khi còn là Thủ tướng.

Hiện anh em bà Yingluck đều sống lưu vong ở nước ngoài. 

Hôm 8-1, Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan nói rằng ông Thaksin được chào đón quay lại quê nhà bất kỳ lúc nào và có thể đấu tranh cho trường hợp của mình theo hệ thống tư pháp Thái Lan. 

Tuy nhiên, phản bác trên mạng xã hội Twitter, ông Thaksin nói rằng ông không tin vào hệ thống tư pháp dưới tay ông Prawit.

Cựu Thủ tướng Yingluck tới Singapore hôm nay? Cựu Thủ tướng Yingluck tới Singapore hôm nay?

TTO - Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra được cho là sẽ bay tới Singapore trong hôm nay (19-2) sau đồn đoán cho biết bà lần đầu tiên tổ chức họp báo tại Hong Kong.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên