31/10/2017 16:48 GMT+7

Thái Lan hủy bỏ mọi hộ chiếu của bà Yingluck

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Chính quyền Thái Lan tuyên bố hủy bỏ tất cả những hộ chiếu thuộc về cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra đang sống lưu vong tại nước ngoài.

Thái Lan hủy bỏ mọi hộ chiếu của bà Yingluck - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck chào những người ủng hộ bà khi rời tòa án tối cao tại Bangkok ngày 21-7-2017 - Ảnh (tư liệu): REUTERS

Theo hãng tin AFP, kể từ sau khi bỏ trốn khỏi Thái Lan trước ngày tòa Tối cao tuyên phán quyết cuối cùng hồi cuối tháng 8 vừa qua, bà Yingluck Shinawatra vẫn chưa từng xuất hiện trước công chúng.

Phát biểu trước báo giới ngày 31-10, Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai cho biết: "Tất cả các hộ chiếu của bà Yingluck đã bị hủy bỏ".

Theo chính quyền Thái Lan, bà Yingluck có 4 hộ chiếu Thái Lan, 2 hộ chiếu cá nhân và 2 hộ chiếu ngoại giao.

Cuối tháng 9 vừa qua, thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha nói rằng bà Yingluck hiện đang sống cùng anh trai bà, cựu thủ tướng Thaksin tại Dubai.

Mặc dù thông tin chính xác về nơi ở hiện tại của bà Yingluck vẫn chưa được xác nhận, nhưng nhiều nguồn tin truyền thông cho biết cựu thủ tướng Thái Lan đang tìm kiếm cơ chế tị nạn tại Anh.

"Tôi không biết (bà ấy đang ở đâu)", ông Prayut nói như vậy trong ngày 31-10 với báo giới. "Điều quan trọng là quốc gia mà bà ấy đang cư trú sẽ phải xác nhận nơi lưu trú của bà ấy với chúng tôi", ông Prayut nói thêm.

Việc chính quyền Thái Lan tuyên bố hủy bỏ mọi hộ chiếu của bà Yingluck được công bố sau khi thời hạn chót để bà có thể kháng cáo với phán quyết của tòa tối cao đã hết. Điều này cũng có nghĩa việc trở lại Thái Lan với bà Yingluck đã gần như là không thể.

Giới phân tích tin rằng chính phủ quân đội Thái Lan đã có một thỏa thuận ngầm với bà Yingluck để có thể loại bà khỏi chính trường nước này, tuy nhiên các tướng lĩnh quân đội Thái bác bỏ giả thuyết đó.

Gần đây chính phủ quân đội Thái Lan đã công bố kế hoạch sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 11-2018. Tuy nhiên vẫn áp dụng lệnh cấm nghiêm khắc với các hoạt động chính trị tại vương quốc này.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên