Thứ 3, ngày 2 tháng 3 năm 2021

Bà Yingluck bị tuyên 5 năm tù

27/09/2017 15:42 GMT+7

TTO - Ngày 27-9, Tòa án tối cao Thái Lan đã tuyên bản án 5 năm tù đối cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra vì những sai phạm trong chương trình trợ giá lúa gạo thời còn đương chức.

Bà Yingluck bị tuyên 5 năm tù - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra - Ảnh: Reuters

Theo báo The Nation, Tòa án tối cao ở thủ đô Bangkok đã mất gần 4 giờ để đọc phán quyết trong phiên tòa ngày 27-9 (từ 11h đến gần 15h), kết quả cuối cùng là 5 năm tù dành cho bà Yingluck.

Cựu thủ tướng Thái Lan lẽ ra đã bị tuyên án hôm 25-8, tuy nhiên cuối cùng bà đã không xuất hiện. Sự vắng mặt của bà khiến hàng trăm người ủng hộ có mặt trước tòa án hôm đó bất ngờ.

Theo hãng tin Reuters, các cố vấn của bà Yingluck tiết lộ bà đã rời khỏi Thái Lan do sợ phải chịu một bản án khắt khe. Nhiều thông tin nói bà đã đi đến Dubai để đoàn tụ cùng người anh trai - cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Bà Yingluck bị tuyên 5 năm tù - Ảnh 2.

Một người ủng hộ bà Yingluck có mặt trước Tòa án tối cao ở Bangkok ngày 27-9 - Ảnh: Reuters

Khi ra tòa hôm đầu tháng 8, bà Yingluck lập luận rằng chính quyền quân sự hiện tại muốn quét sạch ảnh hưởng của dòng họ Shinawatra trên chính trường Thái Lan dù gia đình bà đã giành chiến thắng trong các buộc bầu cử dân chủ từ năm 2001.

Dưới thời cầm quyền của bà Yingluck, lúa gạo của nông dân được thu mua và tích trữ với giá cao.

Chính quyền hiện tại cáo buộc chương trình đã gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước và sâu xa hơn, bà Yingluck đã lạm quyền, dùng tiền nhà nước để thực hiện chính sách dân túy, mua chuộc lá phiếu của dân nghèo.

Cũng trong phiên tòa ngày 1-8, cựu Thủ tướng Thái Lan phát biểu trong nước mắt rằng bà tin những chính sách trợ giá gạo đã đem lại lợi ích cho người nông dân Thái Lan và không vi phạm pháp luật, do đó bản thân bà vô tội.

Bà Yingluck bị tuyên 5 năm tù - Ảnh 3.

Ông Sommai Koosap, luật sư của bà Yingluck, có mặt tại Tòa án tối cao ở Bangkok ngày 27-9 - Ảnh: Reuters

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận