Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Thái Lan có thật sự muốn bắt bà Yingluck?

28/09/2017 10:10 GMT+7

TTO - Bà Yingluck Shinawatra tiếp tục bị truy nã sau khi vắng mặt trong phiên tòa tuyên án ngày 27-9. Liệu 5 năm tù có phải là hình phạt lưu vong vĩnh viễn đối với cựu thủ tướng Thái Lan?

Thái Lan có thật sự muốn bắt bà Yingluck? - Ảnh 1.

Đối với nhiều người, việc bà Yingluck lưu vong là một sự nhẹ nhõm - Ảnh: REUTERS

Theo báo Bangkok Post, lệnh bắt giữ mới đối với bà Yingluck đã được tòa án Thái Lan phát ra tối 27-9, điều này đồng nghĩa bà sẽ phải chấp hành án tù 5 năm nếu đặt chân trở lại trên đất Thái.

Giới quan sát nhận xét bà Yingluck đã từ bỏ cuộc tranh đấu vào cái ngày rời quê hương ra đi, do đó khả năng bà tự nguyện quay về là không cao. 

Cựu thủ tướng Thaksin - anh bà Yingluck - cũng sống lưu vong từ năm 2008 để tránh một án tù tội tham nhũng mà ông tố mang động cơ chính trị.

Khi bà Yingluck "biến mất" hồi tháng trước, rất nhiều người đã thở phào nhẹ nhõm vì Thái Lan tránh được một cơn dông tố mới, cụ thể là sự va chạm (đã nhiều lần đổ máu) giữa phe áo đỏ ủng hộ nhà Shinawatra và phe áo vàng chống đối.

Cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan, tướng Chakthip Chaijinda, từng tuyên bố một khi họ nhận được lệnh thi hành phán quyết của tòa, họ sẽ xin lệnh bắt giữ và phối hợp với Tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol để truy lùng bà Yingluck.

Lệnh bắt giữ đó đã có vào tối 27-9. Với những logic trên, câu hỏi đặt ra là động thái "săn lùng" này mang tính "quy trình" hay thực chất?

Trong một tuyên bố khác, tướng Chakthip cho biết Cảnh sát hoàng gia Thái Lan đã nhờ 190 quốc gia thành viên Interpol xác định nơi lẩn trốn của bà Yingluck từ ngày 25-8 nhưng đến nay "chưa tìm ra manh mối nào".

Phó cảnh sát trưởng Srivara Ransibrahmanakul thì nói Interpol chưa có thông tin nào xác nhận bà Yingluck đang ở Anh như nhiều cơ quan truyền thông đưa tin.

Trong khi đó hôm 26-9, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha lại khẳng định ông biết bà Yingluck đang trốn ở quốc gia nào do "Thái Lan cũng có các điệp viên của mình". Ông còn "hứa" sẽ tiết lộ vào một thời điểm không xác định sau khi tòa tuyên án.

Và hôm qua, 8/9 thành viên bồi thẩm đoàn thuộc Tòa án tối cao Bangkok đã nhất trí tuyên 5 năm tù đối với cựu thủ tướng Yingluck vì những sai phạm trong chương trình trợ giá gạo.

Thái Lan có thật sự muốn bắt bà Yingluck? - Ảnh 2.

Một người dân Thái Lan thể hiện sự ủng hộ dành cho bà Yingluck trước tòa ở Bangkok ngày 27-9 - Ảnh: REUTERS

Trả lời báo chí, ông Norawit Lalang, luật sư của bà Yingluck, cho biết còn quá sớm để thảo luận kế hoạch kháng án vì ông không nghe tin tức gì từ thân chủ kể từ ngày 25-8 đến nay. Ông nói sẽ "từ từ ngâm cứu" phán quyết của tòa cho đến khi liên lạc được với bà Yingluck.

"Bà ấy sẽ biết về phán quyết qua báo đài. Bất cứ kế hoạch kháng án nào sẽ được quyết định sau" - luật sư Lalang tuyên bố.

Nhìn chung, ý định của chính quyền quân sự Thái Lan đối với bà Yingluck sẽ sáng tỏ trong những ngày tới, còn trước mắt những người ủng hộ nhà Shinawatra rõ ràng là thất vọng với phán quyết của Tòa án tối cao.

Có mặt trước tòa án ngày 27-9, bà Aom (47 tuổi), một người lao động bình thường, tỏ ra thất vọng vì bản án dành cho bà Yingluck "quá nghiêm khắc".

"Tôi nghĩ ít nhất bà ấy sẽ được hưởng án treo. Tôi vẫn tin rằng bà ấy không làm điều gì sai" - bà Aom trả lời báo Bangkok Post.

Anh Anuwan Khemacha, một người ủng hộ khác, nhận định bà Yingluck sẽ không quay về Thái Lan nữa.

"Những ai yêu mến và ủng hộ bà ấy có thể yên tâm rằng ngày nào còn ở nước ngoài, bà ấy sẽ an toàn" - anh nói.

Bà Tida Tawornseth, một nhân vật dẫn đầu phe áo đỏ, bình luận không có gì đáng báo động vì bản án đã được dự báo trước.

"Những người ủng hộ lão thành của Đảng Pheu Thai và bà Yingluck không ngạc nhiên với bản án. Do đó, sẽ không có phản ứng bạo lực nào" - bà Tawornseth trấn an.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận