09/01/2018 18:00 GMT+7

Thái Lan xác nhận bà Yingluck ở Anh đã hơn 3 tháng qua

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN

TTO - Sau những ồn ào, đồn đoán, Bộ Ngoại giao Thái Lan đã thừa nhận cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra hiện đang ở Anh.

Thái Lan xác nhận bà Yingluck ở Anh đã hơn 3 tháng qua - Ảnh 1.

Hình ảnh bà Yingluck tươi tắn tại London đã gây nhiều cảm xúc trên mạng xã hội Thái Lan mấy ngày qua - Ảnh: TWITTER

Hôm nay (9-1), phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai cho biết Bộ trưởng Ngoại giao của Anh đã thông báo với phía Thái Lan về việc bà Yingluck có mặt ở London từ tháng 9-2017, mà cụ thể vào khoảng gần cuối tháng.

Bộ Ngoại giao Thái Lan đã đi đến xác nhận chính thức này sau khi một loạt bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy bà đang ở London.

Ngoại trưởng Pramudwinai cho biết Chính phủ Thái Lan đang đánh giá tình hình "dưới nhiều góc cạnh" trước khi đưa ra quyết định về việc có hay không yêu cầu Anh dẫn độ bà Yingluck về nước thụ án tù.

Tuy nhiên theo ông, hiện quan hệ Thái Lan - Anh vẫn không bị ảnh hưởng vì chuyện này.

Theo ông, bà Yingluck có thể đang ung dung ở Anh bằng hộ chiếu của một quốc gia khác bởi cả 4 hộ chiếu Thái Lan của bà đã bị chính quyền đương nhiệm thu hồi.

Vào tuần rồi, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh người phụ nữ được cho là bà Yingluck đang tươi tắn đi mua sắm ở London dịp cuối năm. Theo báo Bangkok Post của Thái Lan, tướng chỉ huy Cảnh sát quốc gia Srivara Ransibrahamanakul khi đó úp mở rằng "tấm ảnh có vẻ rất thực".

Người anh của bà Yingluck, cựu Thủ tướng Thaksin được cho là cũng đã lưu trú thời gian dài tại Anh sau khi lưu vong bởi ông có đầu tư lớn tại đây.

Vào ngày 27-9-2017, Tòa án Tối cao Thái Lan đã kết án vắng mặt bà Yingluck, với mức án 5 năm tù giam do sao nhãng quản lý chương trình trợ giá gạo gây thiệt hại cho ngân sách.

Bà Yingluck đã không xuất hiện tại các phiên xét xử cuối cùng và ngay sau đó, có thông tin bà đã bỏ trốn. Cảnh sát Thái Lan sau đó đã công bố các bằng chứng liên quan việc cựu Thủ tướng Yingluck trốn khỏi đất nước với sự trợ giúp của một số người.

TƯỜNG NGUYỄN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên