01/01/2019 16:11 GMT+7

Lễ đăng quang của Vua Thái diễn ra trong ba ngày đầu tháng 5-2019

Ý NGUYÊN
Ý NGUYÊN

TTO - Theo một thông báo được Văn phòng Hoàng gia Thái Lan phát đi ngày đầu năm mới, Nhà Vua Maha Vajiralongkorn, tức Vua Rama X sẽ tổ chức Lễ Đăng quang ngôi Vua từ ngày 4 đến 6-5 tới.

Lễ đăng quang của Vua Thái diễn ra trong ba ngày đầu tháng 5-2019 - Ảnh 1.

Nhà Vua Maha Vajiralongkorn, tức Vua Rama X - Ảnh: AFP

Kế hoạch của Hoàng gia đã được Vua Rama X, 66 tuổi, phê duyệt. Theo đó, Vua Rama X, người đã lên ngôi vào tháng 12-2016 sau khi vua cha băng hà, sẽ chính thức lên ngôi vào ngày 4-5 và các lễ mừng diễn ra sau đó.

Lễ mừng Nhà Vua sẽ diễn ra ngày 5 và trong ngày 6, Nhà Vua sẽ tham dự Lễ diễu hành để gặp gỡ dân chúng và gặp gỡ các quan chức ngoại giao nước ngoài ở thủ đô Bangkok.

Theo hãng tin Reuters, tổng tuyển cử ở Thái Lan sẽ diễn ra vào ngày 24-2 tới và như vậy lễ đăng quang của Vua Rama X sẽ diễn ra trước khi chính phủ mới được thành lập.

Vào tối giao thừa 31-12, Vua Rama X cũng đã xuất hiện trên truyền hình quốc gia để gửi những lời chúc tốt đẹp đến thần dân Thái Lan.

Ông chúc mọi người dân Thái Lan hạnh phúc, sức khỏe, thành công, thịnh vượng và trí tuệ minh mẫn. Trong thông điệp của mình, quốc vương nhấn mạnh tầm quan trọng của tình yêu, sự quan tâm chăm sóc, trí tuệ và kiên nhẫn sẽ mang lại hạnh phúc không chỉ cho mỗi người mà cho cả gia đình và toàn xã hội.

Nhà Vua cho rằng, những yếu tố này cũng sẽ giúp Vương quốc Thái Lan vượt qua các thách thức và trở ngại, đạt được thịnh vượng và an ninh.

Vua Rama X cũng bày tỏ lòng thành kính đến vua cha - cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej, người đã băng hà vào ngày 13-10-2016. Ông cầu nguyện cố Quốc Vương sẽ ban sức mạnh thiêng liêng để bảo vệ người dân và đất nước Thái Lan.

Lễ đăng quang của Vua Thái diễn ra trong ba ngày đầu tháng 5-2019 - Ảnh 2.

Vua Maha Vajiralongkorn khi còn là Thái tử với vua cha Bhumibol Adulyadej (trái) - Ảnh: AFP

Hồi tháng 6-2018, theo đài BBC, Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) cho biết đã chuyển toàn bộ quyền sở hữu tài sản Hoàng gia cho Nhà vua Maha Vajiralongkorn, đồng nghĩa với việc lần đầu tiên mọi tài sản Hoàng gia sẽ phải đóng thuế,.

"Nhà vua yêu cầu trả lại tài sản vì cho rằng các tài sản này cũng phải chịu 'nghĩa vụ và thuế như của bất kỳ công dân Thái Lan nào'", Cục CPB thông báo.

Từ khi thành lập vào năm 1938 tới nay, CPB thay mặt Hoàng gia Thái Lan quản lý khối tài sản và các khoản đầu tư có giá trị ước tính đến 60 tỉ USD một cách "minh bạch và công khai để giám sát".

Trước khi lên ngôi, Thái tử Maha Vajiralongkorn có thời gian sinh sống ở nước ngoài nhiều hơn trong nước và phong cách sống phóng khoáng của ông thỉnh thoảng lại lên trang nhất các phương tiện truyền thông nước ngoài.

Giới quan sát nhận định trong những năm gần đây, ông đã nỗ lực cải thiện hình ảnh. Đây là điều rất quan trọng bởi theo truyền thống, quốc vương được coi là người dẫn dắt nền chính trị Thái Lan.

Lễ đăng quang của Vua Thái diễn ra trong ba ngày đầu tháng 5-2019 - Ảnh 3.

Vua Maha Vajiralongkorn tham gia chiến dịch đạp xe tại Bangkok ngày 9-12-2018 - Ảnh: REUTERS

Ý NGUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên