Thứ 6, ngày 4 tháng 12 năm 2020

Rước linh cữu vua Thái Lan ra Đài hóa thân

26/10/2017 11:33 GMT+7

TTO - Sáng nay (26-10), linh cữu Quốc vương Bhumibol Adulyadej - Rama IX băng hà cách đây hơn một năm, được rước ra khỏi Hoàng cung đưa đến Đài hoá thân Sanam Luang.

Rước linh cữu vua Thái Lan ra Đài hóa thân - Ảnh 1.

Linh cữu vua được đưa ra từ Hoàng cung. Ảnh: LÊ NAM

Đám tang theo nghi thức Phật giáo sẽ kéo dài 5 ngày, đã bắt đầu từ sáng 25-10. Lễ hỏa táng được ấn định vào ngày 26-10. Quốc vương Maha Vajiralongkorn - Rama X, sẽ chủ trì tang lễ. 

Hàng trăm ngàn người dân Thái Lan đã tập trung về thủ đô Bangkok để đưa tiễn vị cố vương mà họ rất kính trọng. Ước tính chi phí cho tang lễ này khoảng 3 tỉ baht (90 triệu USD). 

Khu phức hợp hỏa táng được xây dựng trước Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Bangkok. Công trình này bao gồm tám tòa tháp dát vàng - tượng trưng cho các ngọn núi thiêng, được trang trí bằng các phù điêu, tác phẩm điêu khắc mang tính tôn giáo mô tả các vị thần, linh vật như sư tử, voi... 

Ở giữa khu phức hợp là Đài hóa thân chính, thi thể vua Bhumibol sẽ được đặt ở đó. Theo đức tin của người Thái, linh hồn Nhà vua sẽ về ngự trên ngọn núi thiêng Meru nằm ở trung tâm vũ trụ.

Vua Maha Vajiralongkorn, người kế vị Vua Bhumibol, sẽ thắp lửa đài hỏa táng vào lúc 22g ngày 26-10. 

Tro cốt Vua Bhumibol sau đó sẽ được chuyển về Cung điện Hoàng gia trong ngày thứ Sáu (27-10). Các nghi lễ sẽ tiếp tục trong 2 ngày tiếp theo.

Rước linh cữu vua Thái Lan ra Đài hóa thân - Ảnh 2.

Công chúa Maha Chakri Sirindhorn đưa tiễn linh cữu vua cha quá cố - Ảnh: LÊ NAM

Phó Thủ tướng Thái Tanasak Patimapragorn - người giám sát việc thi công khu phức hợp hỏa táng hoàng gia, tuyên bố ông rất tự hào khi chứng kiến quá trình xây dựng suôn sẻ và kết quả ấn tượng cuối cùng.

"Công trình thật sự hoàn hảo và an toàn. Đây là niềm tự hào của tất cả người Thái, bởi nó thể hiện sự biết ơn của họ đối với Nhà vua kính yêu và Hoàng gia Thái" - ông Patimapragorn phát biểu sau khi công trình hoàn thành.

Để chuẩn bị cho đám tang Vua Bhumibol, chinh quyền Bangkok đã trích ngân sách số tiền lên đến 90 triệu USD, một điều chưa từng có tiền lệ ở Thái Lan trước đây, theo lời các quan chức nước này.

Khu phức hợp hỏa táng sẽ mở cửa cho công chúng tham quan từ ngày 2 đến 30-11.

Những hình ảnh ghi nhận được sáng nay:

Rước linh cữu vua Thái Lan ra Đài hóa thân - Ảnh 3.

Đội quân đưa tiễn linh cữu nhà vua từ Cung điện ở Bangkok sáng 26-10 - Ảnh: LÊ NAM

Rước linh cữu vua Thái Lan ra Đài hóa thân - Ảnh 4.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha (giữa) trong buổi đưa tiễn linh cữu nhà vua khỏi Cung điện - Ảnh: LÊ NAM

"Đây là lần tạm biệt cuối cùng. Tôi rất nhớ ông ấy, đó là một cảm xúc rất khó diễn tả" - bà Pimsupak Suthin, 42 tuổi, đến từ tỉnh Nan ở phía bắc Thái Lan, nói trong nước mắt. 

Bà Piyamat Potsopho, 38 tuổi, cho biết bà đã chờ lễ tang của Nhà vua từ tối thứ Tư. "Tôi rất may mắn được sinh ra dưới triều đại Rama IX" - bà nói lên đầy tự hào. 

Một cư dân Bangkok, Suchinda Samparp, 67 tuổi, bày tỏ: "Thật khó mà kể hết những cống hiến (của Nhà vua) mà tôi đã chứng kiến, cách mà ông đã truyền cảm hứng để mọi người đoàn kết giúp đỡ nhau".

"Về tâm lý chung của người dân Thái, đây là kết thúc của một kỷ nguyên - một khoảng thời gian mà người Thái có được sự đoàn kết, thỏa hiệp, các mục tiêu chung và một vị vua giữ vai trò trụ cột cho nền chính trị" - giáo sư chính trị học Thitinan Pongsudhirak thuộc Đại học Chulalongkorn, bình luận.

Theo Bộ Ngoại giao Thái Lan, đại diện của ít nhất 16 hoàng tộc và 26 vị khách nước ngoài quan trọng sẽ tham dự tang lễ diễn ra ở Quảng trường Sanam Luang, Bangkok.

Danh sách này bao gồm Hoàng tử Anh Andrew, cựu tổng thống Đức Christian Wulff, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis - người đang có chuyến công du trong khu vực…

LÊ NAM - PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận