27/11/2019 15:04 GMT+7

Không còn người biểu tình trong Đại học Bách khoa Hong Kong

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Các cuộc tìm kiếm trong ngày 27-11 cho thấy không còn người biểu tình nào trong Trường ĐH Bách khoa Hong Kong. Trường sẽ dọn dẹp vệ sinh sau gần 2 tuần bị người biểu tình chiếm giữ.

Không còn người biểu tình trong Đại học Bách khoa Hong Kong - Ảnh 1.

Các thành viên của đội tìm kiếm của Trường đại học Bách khoa Hong Kong - Ảnh: SCMP

Theo Hãng tin Reuters, phó chủ tịch điều hành Trường đại học Bách khoa Hong Kong, tiến sĩ Miranda Lou xác nhận đội tìm kiếm, trong đó có thành viên Chữ thập đỏ đã tìm trong trường từ thứ hai đến nay và không thấy còn người biểu tình nào. 

Bà Lou nói: "Chúng tôi hi vọng có thể hoạt động lại sớm để cải tạo trường cũng như giảm các ảnh hưởng đến sinh viên và các dự án nghiên cứu của trường".

Từ giữa tháng 11, người biểu tình đã cố thủ bên trong những tòa nhà xây bằng gạch đỏ của Trường ĐH Bách khoa Hong Kong. Họ đối đầu với cảnh sát chống bạo động bao vây bên ngoài trường trong cơn mưa bom xăng, vòi rồng và hơi cay. 

Tuần qua, khoảng 1.100 người biểu tình đã bị chính quyền bắt giữ, một số tìm cách bỏ trốn.

Đại học Bách khoa Hong Kong là vị trí cuối cùng trong 5 cơ sở mà người biểu tình chiếm giữ trong nhiều ngày gần đây. 

Không khí căng thẳng đã tạm lắng từ cuối tuần qua, khi người Hong Kong đi bỏ phiếu bầu hội đồng quận.

Có khả năng những cuộc biểu tình mới sẽ vẫn được tổ chức sắp tới, trong đó có cuộc biểu tình nhằm phản đối việc sử dụng hơi cay với "trẻ em".

Phát biểu trong cuộc họp báo sáng 26-11, một ngày sau khi có kết quả chính thức, bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) trước hết cảm ơn những người lớn tuổi của Hong Kong đã đi bỏ phiếu hôm 24-11.

Tuy nhiên, trưởng đặc khu Hong Kong thừa nhận "kết quả bầu cử cho thấy người dân đã lo ngại trước những thiếu sót của chính quyền, với cách xử lý bất ổn hiện tại và chấm dứt tình trạng bạo lực".

Kết quả được công bố ngày 25-11 cho thấy phe ủng hộ dân chủ cho Hong Kong giành được 392 trên tổng số 452 ghế ủy viên hội đồng quận, chiếm 17/18 quận của đặc khu. Đây là cuộc bầu cử duy nhất do người dân trực tiếp bỏ phiếu.

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam yêu cầu người biểu tình đầu hàng Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam yêu cầu người biểu tình đầu hàng

TTO - Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam nói người biểu tình phải đầu hàng, tình trạng đối đầu giữa họ với cảnh sát tại Đại học Bách khoa Hong Kong mới được giải quyết trong ôn hòa.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên