Thứ 7, ngày 16 tháng 1 năm 2021

Ông Trump nói đang vừa đàm phán với Trung Quốc, vừa để mắt tới Hong Kong

27/11/2019 06:37 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ khẳng định Washington đang trong "giai đoạn cuối" để hoàn tất một thỏa thuận thương mại lịch sử với Bắc Kinh nhưng sẽ không vì thế mà lơ là việc theo dõi tình hình Hong Kong.

Ông Trump nói đang vừa đàm phán với Trung Quốc, vừa để mắt tới Hong Kong - Ảnh 1.

Tổng thống Trump đang hướng tới việc chốt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi sẽ sát cánh với họ", ông Trump trả lời tại Phòng bầu dục ngày 26-11 khi được hỏi có muốn gởi thông điệp gì đến người dân Hong Kong sau cuộc bầu cử hội đồng quận của đặc khu này hay không.

Kết quả được công bố hôm 25-11 cho thấy phe ủng hộ dân chủ Hong Kong kiểm soát 17/18 quận của đặc khu, đánh bại phe thân chính quyền trung ương.

"Các ông cũng biết rồi đấy, tôi có quan hệ rất tốt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chúng tôi đang trong giai đoạn cuối một thỏa thuận rất quan trọng.

Tôi nghĩ mọi người cũng đoán ra được đó là thỏa thuận thương mại rồi. Mọi thứ sẽ tiến triển tốt và tôi mong điều tương tự sẽ diễn ra ở Hong Kong. Tôi nghĩ là ông Tập cũng muốn những điều này và ông ấy đủ sức để biến chúng trở thành sự thật", ông Trump lập luận.

Đây không phải là lần đầu tiên tổng thống Mỹ lên tiếng về tình hình Hong Kong và tái khẳng định mối quan hệ với Trung Quốc. Hôm 22-11, ông Trump tuyên bố ủng hộ các giá trị dân chủ Hong Kong nhưng cũng muốn để Bắc Kinh xử lý vấn đề vì mối quan hệ cá nhân với ông Tập.

Tổng thống Mỹ khi đó khẳng định nếu không có ông, Trung Quốc có thể đã "nghiền nát Hong Kong trong vòng 14 phút".

Tuy nhiên trong cả hai lần gần đây nhất đề cập tới Hong Kong, ông Trump đều không nhắc gì đến hai dự luật liên quan đến Hong Kong đã được Quốc hội Mỹ thông qua trước đó.

Hãng tin Reuters khẳng định nếu ông Trump ký, hai dự luật này sẽ chính thức trở thành luật sau ngày 3-12 tới.

Dự luật Nhân quyền và dân chủ Hong Kong, một trong hai dự luật được lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua hồi tuần trước, hiện chỉ chờ ông Trump đặt bút ký để trở thành luật. Động thái của các nhà lập pháp Mỹ đã khiến Bắc Kinh tức giận và phản ứng quyết liệt ngay sau đó.

Hôm 20-11, Bắc Kinh đã yêu cầu ông Trump có các bước đi để ngăn chặn các dự luật Hong Kong có hiệu lực - một động thái cậy nhờ đến quyền phủ quyết của ông Trump. Tuy nhiên, nhiều chỉ dấu cho thấy tổng thống Mỹ sẽ không ký và không phủ quyết để tránh làm mất lòng các thượng nghị sĩ Cộng hòa.

Các cuộc biểu tình tại Hong Kong kể từ tháng 6 đã làm rung chuyển đặc khu hành chính đặc biệt của Trung Quốc. Bắc Kinh đã nhiều lần cáo buộc Washington cùng các nước phương Tây đứng sau các cuộc biểu tình bạo lực ở Hong Kong.

Ông Trump đang bị phe Cộng hòa thúc ép ký dự luật Hong Kong Ông Trump đang bị phe Cộng hòa thúc ép ký dự luật Hong Kong

TTO - Quốc hội Mỹ được dự đoán sẽ không ngồi yên nếu Tổng thống Trump phủ quyết hoặc không ký dự luật Nhân quyền và dân chủ Hong Kong, điều đã chọc giận Bắc Kinh trong tuần qua.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận