Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Không có thông tin về việc Hàn Quốc ngừng nhận lao động Việt Nam

01/10/2020 18:24 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao chưa có thông tin gì về việc Bộ Việc làm và lao động Hàn Quốc tuyên bố ngừng tuyển lao động Việt Nam, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 1-10 tại Hà Nội.

Không có thông tin về việc Hàn Quốc ngừng nhận lao động Việt Nam - Ảnh 1.

Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc - Ảnh minh họa: Trung tâm Lao động ngoài nước

Trước đó, một số trang tin của cộng đồng người Việt ở nước ngoài rộ lên thông tin kể từ tháng 1-2021, Hàn Quốc sẽ ngừng tuyển lao động Việt Nam do "tỉ lệ tội phạm vượt ngưỡng cho phép". 

Cũng theo các trang này, lao động bất hợp pháp đầu thú sẽ được phép ở lại Hàn Quốc thêm một năm làm việc trái ngành. 

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, những thông tin này vẫn chưa được xác minh. 

Việt Nam hiện có 10 quận huyện thuộc 5 tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thái Bình và Quảng Bình đang bị tạm dừng xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc do có tỉ lệ lao động bỏ trốn, không về nước cao, theo Bộ Lao động - thương binh và xã hội. 

Trước đó, Trung tâm Lao động ngoài nước đã gửi danh sách 1.750 lao động Việt Nam ở lại Hàn Quốc trái phép sau khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc bỏ trốn tại nơi làm việc đến sở lao động - thương binh và xã hội tỉnh, thành phố nơi họ đăng ký hộ khẩu thường trú trước khi xuất khẩu lao động để xử lý khoản tiền ký quỹ 100 triệu đồng. 

Theo quyết định số 12/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm ký quỹ đối với người lao động theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài đi làm việc tại Hàn Quốc (EPS), từ ngày 15-5-2020, trước khi sang Hàn Quốc làm việc, người lao động phải ký quỹ 100 triệu đồng để đảm bảo thực hiện đúng hợp đồng và về nước đúng hạn sau khi chấm dứt hợp đồng.

Số tiền này sẽ được hoàn lại cả gốc lẫn lãi trong trường hợp người lao động về nước đúng hạn sau khi chấm dứt hợp đồng, chuyển đổi thị thực cư trú hợp pháp tại Hàn Quốc, chết hoặc bị mất tích theo quy định pháp luật trong thời gian làm việc theo hợp đồng.

Vì COVID-19, lao động nước ngoài được ở lại Hàn Quốc thêm 50 ngày Vì COVID-19, lao động nước ngoài được ở lại Hàn Quốc thêm 50 ngày

TTO - Vì tình hình dịch bệnh COVID-19, các cơ quan chức năng Hàn Quốc đã thống nhất cho phép người lao động nước ngoài nếu hết hạn hợp đồng được tiếp tục ở lại làm việc tại doanh nghiệp thêm tối đa 50 ngày.

KHOA THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận