Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Không có bằng chứng kẻ bạo loạn muốn 'bắt giết' quan chức Mỹ?

16/01/2021 16:07 GMT+7

TTO - Quyền công tố viên Washington DC Michael Sherwin ngày 15-1 cho biết không có 'bằng chứng trực tiếp' cho thấy những kẻ bạo loạn xông vào Điện Capitol lập các 'nhóm bắt giết' các quan chức Mỹ.

Không có bằng chứng kẻ bạo loạn muốn bắt giết quan chức Mỹ? - Ảnh 1.

Ông Jacob Chansley, người đàn ông đội mũ sừng, bị bắt với các cáo buộc liên quan đến vụ bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6-1 - Ảnh: AP

Bình luận của ông Sherwin là một nỗ lực để phản bác lại những cáo buộc trước đó của các công tố viên liên bang tại bang Arizona, theo hãng tin Reuters.

Ông Sherwin cho biết đang dẫn đầu nỗ lực truy tố những kẻ tham gia vào vụ bạo loạn trên đồi Capitol nhưng cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng về các trường hợp bị cáo buộc trên.

Các công tố viên bang Arizona tối 14-1 đã nộp hồ sơ lên tòa án, nói rằng có bằng chứng cho thấy những kẻ bạo loạn có ý định "bắt và ám sát các quan chức".

Theo đó, nhóm công tố viên này đề cập đến trường hợp ông Jacob Chansley, công dân bang Arizona và là người đội mũ sừng đứng tại bàn của Phó tổng thống Mike Pence ở Thượng viện Mỹ ngày 6-1.

Ông Chansley cũng là người theo thuyết âm mưu QAnon, một giả thuyết vô căn cứ cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tiến hành một cuộc chiến bí mật chống lại những kẻ ấu dâm tôn thờ quỷ Satan trong chính phủ, doanh nghiệp và truyền thông.

Theo bản ghi nhớ trình lên tòa án, các công tố viên cho biết mẩu ghi chú ông Chansley để lại cho ông Pence cảnh báo rằng "chỉ là vấn đề thời gian thôi, công lý đang thực thi".

"Bằng chứng mạnh mẽ, bao gồm lời nói và hành động của ông Chansley tại Điện Capitol, cho thấy dự định của những kẻ bạo loạn tại Điện Capitol là bắt và ám sát các quan chức trong chính phủ Mỹ" - nhóm công tố viên nhận định.

Một phát ngôn viên Văn phòng Công tố Mỹ tại bang Arizona nói với hãng tin Reuters rằng văn phòng có kế hoạch gửi một bản ghi nhớ có chỉnh sửa lên tòa án trước khi ông Chansley tham dự phiên điều trần về việc giam giữ ông tại tòa án liên bang Mỹ.

Trong cuộc họp báo ngày 15-1 giờ Mỹ, ông Sherwin cho biết văn phòng của ông đã khởi tố 98 vụ án hình sự và đã mở các cuộc điều tra hơn 275 người liên quan đến các cuộc bạo loạn ở Điện Capitol, trong đó những người ủng hộ ông Trump xông vào tòa nhà, lục soát các văn phòng và trong một số trường hợp tấn công cảnh sát.

Dân Mỹ truy lùng danh tính những kẻ bạo loạn ở Đồi Capitol Dân Mỹ truy lùng danh tính những kẻ bạo loạn ở Đồi Capitol

TTO - Một số người tham gia vụ bạo loạn ở Đồi Capitol ngày 6-1 đã bị công ty sa thải sau khi cư dân mạng truy lùng. Những người bị bêu tên lại khẳng định không làm gì sai.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận